แอปเปิ้ล

[14 กันยายน 2554] พี่เอ็นโซประกาศกลางโต๊ะกินข้าวเมื่อคืนว่า ตอนนี้แอปเปิ้ล (AAPL) ผงาดขึ้นเป็นบริษัทใหญ่อันดับหนึ่งในโลก แทนเอ๊กซอน โมบิล (XOM) เรียบร้อยแล้ว ถือเป็นนิมิตหมายอันดีทีที่บริษัทคอมพิวเตอร์กลับขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งอีก หลังจากที่ไมโครซอฟต์ เคยครองตำแหน่งนี้อยู่ก่อน

สมัยอยู่เมืองไทย ฉันเข้าใจตลอดว่าไมโครซอฟต์คือบริษัทที่เลิศที่สุด พอมาอยู่อเมริกา แล้วรู้สึกเลยว่าไมโครซอฟต์ก็ส่วนไมโครซอฟต์ ที่เจ๋งจริงๆ คือแอปเปิ้ล แล้วก็มีคนอเมริกันที่เทิดทูนคลั่งไคล้แอปเปิ้ลมาก แต่ก็มีไม่เยอะ เพราะคอมพิวเตอร์ของแอปเปิ้ล (ถึงแม้จะเจ๋งกว่าพีซีทั่วไป) แพงมากเหมือนกัน คนที่ทุนไม่ถึงก็อดเป็นแฟนแอปเปิ้ลไปโดยปริยาย

ฉันคิดว่าแอปเปิ้ลเพิ่งมาเข้าถึงใจคนทั้งโลก ก็ต้องที่ออกสินค้าตระกูล “i” ทั้งหลายนี่เอง ท้้งไอพอด ไอโฟน ไอแพด ตอนนี้ใครๆ เลยแห่กันอยากมาเป็นสาวกแอ๊ปเปิ้ลกันใหญ่ (จะเห็นได้จากเหตุการณ์ล่าสุดในเมืองไทย ที่ดีแทคประกาศลดราคาไอโฟนถึง 50% ทำให้มีคนมาเข้าคิวรอเป็นพันกว่าคน)

ในฐานะที่เคยทำงานบริษัทคอมพิวเตอร์มาก่อน ฉันเห็นอย่างนี้แล้วอดทึ่งความเฉลียวฉลาดของแอปเปิ้ลไม่ได้จริงๆ อยากจะร้องตะโกนดังๆ กว่า ไอ้ ไอโฟน ไอแพดทั้งหลายนั้ัน ไม่ใช่ของใหม่เลย คอมแพค ก็เคยทำของประเภทนี้มาแล้วทั้งนั้น ทั้ง iPAQ ทั้ง Tablet แต่ทำแล้วก็ไม่ดังเท่าของแอปเปิ้ล มองย้อนกลับไปแล้ว ฉันเดาว่าเป็นเพราะคอมแพคเน้นแต่รูปธรรมคือตัวอุปกรณ์ แต่ไม่เน้นทางอรรถประโยชน์ที่คนจะเอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน ต้องยอมรับว่าเหตุผลที่คนใช้ไอโฟน ไอแพดมาก เพราะว่ามันมีซอฟต์แวร์ หรือ Apps ที่เอาไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้มากมาย ฉันเองก็พลอยได้รับอานิสงส์ ได้ฟังวิทยุจากเมืองไทย ได้อ่านแมกกาซีนจากเมืองไทย ได้เช็คว่าปั๊มแถวบ้านนี้ปั๊มไหนน้ำมันถูกสุด เป็นต้น

ก็คงต้องรอดูอนาคตของแอปเปิ้ลกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร หลังจากที่มันสมองสำคัญอย่าง สตีฟ จ๊อบส์ ประกาศลาออกด้วยปัญหาสุขภาพ แต่คนอเมริกันหลายๆ คนก็ยังดูจะเชื่อมั่นในศักยภาพของบริษัทนี้อยู่มาก ใครๆ ก็รักแอปเปิ้ลจริงๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: