ถอดเทป

หอจดหมายเหตุพุทธทาส[18 กันยายน 2554] ฉันเป็นอาสาสมัครช่วยทีมงานที่หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ถอดเทปเสียงบรรยายธรรมะของท่านพุทธทาสที่เทศน์ในโอกาสต่างๆ กัน ฉันช่วยงานโครงการนี้มาตั้งแต่เดือนเมษายน 2554 ถอดเทปไปแล้วทั้งหมด 14 เรื่อง เป็นคำเทศน์ของท่านพุทธทาสให้กับคนหลายกลุ่มหลายคณะ บางเทปย้อนกลับไปถึง ปี พ.ศ. 2500 ก็มี เทปไหนที่พูดช่วงปี 2514 ก็จะมีการสอดแทรกความเห็นเกี่ยวกับการเรียกร้องประชาธิปไตย เรื่องฮิปปี้ การเรียกร้องสิทธิสตรี รวมถึงเรื่องคอมมิวนิสต์เข้าไปด้วย

งานนี้ทำไปอย่างเพลิดเพลิน เพราะทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้บังคับว่าจะต้องส่งไฟล์งานกลับภายในกี่วันหรือกี่เดือน ฉันจึงค่อยๆ ละเลียดทำไปได้เรื่อยๆ ส่วนใหญ่ฉันจะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีสำหรับถอดเสียงบรรยาย 10 นาที ตั้งใจไว้ว่าจะทำวันละ 30 นาทีเท่านั้น ได้เท่าไรก็เอาเท่านั้น ไม่ได้ฝืนตัวเอง ถ้าเป็นไปได้ ก็ทำเป็นสิ่งแรกหลังจากตื่นนอน จะได้เป็นการเริ่มวันใหม่อย่างผ่องใส

ฉันถือว่างานอาสาสมัครชิ้นนี้เป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองให้รู้จักพุทธศาสนา จากที่เคยเรียนมาสมัยประถม สมัยมัธยม (ซึ่งก็ลืมเกือบไปหมดแล้ว) ที่ดีมาก คือได้ฟังกับหู ทำให้เข้าใจได้ดีกว่าการอ่านเฉยๆ คำเทศน์ของท่านทั้ง 14 เรื่อง ก็เป็นการพูดเรื่องคล้ายๆ กัน ซ้ำกันบ้าง เมื่อฟังหลายๆ รอยก็ช่วยให้เข้าใจได้มากขึ้น (แต่ก็ยังจำไม่ได้มากอยู่ดี) ได้รู้จักกฏอิทัปปัจจยตา ที่หมายถึง “ความที่เมื่อสิ่งนี้สิ่งนี้เป็นปัจจัย สิ่งนี้สิ่งนี้จะเกิดขึ้น” ได้รู้จักความหมายของประโยคที่ว่า “มีโลกมีจักรวาล มีทั้งหมดอยู่ในร่างกายที่ยาววาหนึ่ง ” (หมายความว่า ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ที่มีอยู่ในร่างกายเราเป็น “เครื่องให้รู้โลก”) ได้รู้จัก วิญญาณ ผัสสะ เวทนา ตัณหา อุปาทาน  (จากที่เคยได้ยินมาจากแม่หลายครั้งแล้ว) ได้รู้จัก อนุสัย และยังไม่รวมถึง แนวคิด “ตัวกูของกู” ที่ใครๆ ก็รู้จัก ได้รู้ว่าธรรมชาติมีกลวิธีที่แยบยลอย่างไรที่จะทำให้เราเกิดกิเลสได้ง่ายๆ

เสียดายที่เพิ่งได้มาทำงานนี้ตอนนี้ ปีที่แล้วเคยมีอาจารย์ฝรั่งมาชวนคุยเรื่องพุทธศาสนา แต่ตอนนั้นก็ได้แต่ตอบแบบอ้ำๆ อึ้งๆ เพราะไม่ค่อยรู้เรื่อง ถ้าเป็นตอนนี้คงอธิบายอะไรๆให้เขาฟังได้อีกเยอะ

ได้ยินมาว่ามีไฟล์คำบรรยายนี้อยู่เป็นหลายพันไฟล์ ทีมงานบอกว่าจะรวบรวมเอกสารถอดเทปเหล่านี้ไปจัดเก็บในคลังข้อมูลออนไลน์ สำหรับให้ผู้สนใจได้สืบค้นคำบรรยายของท่านพุทธทาสต่อไป

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: