หนังไทย หนังเทศ

movie[25 กันยายน 2554] ได้ยินว่าตอนนี้มีหนังเรื่องใหม่ของ ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล กำลังฉายอยู่ที่เมืองไทย ชื่อเรื่อง “อุโมงค์ผาเมือง”  ข่าวว่าสร้างจาก บทละครเวทีเรื่อง ราโชมอน ของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช เพื่อเป็นการฉลอง 100 ปี ชาตกาลของท่าน บทละครเรื่องนี้ได้รับการดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของคนญึ่ปุ่นอีกทีหนึ่ง คนที่เป็นแฟนของ อากิระ คุโรซาว่า ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวญี่ปุ่นคงเคยได้ดูหนังเรื่องนี้ในเวอร์ชั่นดั่งเดิมภาษาญี่ปุ่นกันแล้ว หรือถ้ายังไม่เคย ก็ขอแนะนำให้ลองไปหาดูฉบับเต็มทาง Youtube ได้

คุยกับแป้ง แล้วได้ความว่าหนังเรื่องนี้ของหม่อมน้อยไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก ฉายได้ไม่นานก็ถูกถอดออกจากโรงไป ฟังแล้วก็น่าเห็นใจ หนังแนวนี้ คงไม่เป็นที่ชื่นชอบของคนดูเท่าไหร่ ทั้งๆ ที่เนื้อเรื่องก็เป็นแนวลี้ลับ ฆาตกรรม สืบสวนสอบสวน เรื่องย่อๆก็มีว่า มีคดีฆ่าซามูไรตายในป่า เจ้าเมืองก็เรียกผู้ต้องสงสัยมาสอบสวนในศาล มีทั้งโจรป่า มีทั้งภรรยาสาวสวยของซามูไร มีคนตัดไม้ที่เป็นพยานในที่เกิดเหตุ มีแม้กระทั่งตัวซามูไรเองที่ตายไปแล้ว ก็ยังอุตส่าห์มาเข้าสิงให้การผ่านคนทรง ทุกคนเล่าเหตุการณ์ สรุปเนื้อความที่เหมือนกันได้ว่า ซามูไรกับภรรยาโดนโจรป่าดักปล้นระหว่างเดินทางอยู่ในป่า ซามูไรสู้โจรไม่ได้ ถูกจับมัด โจรข่มขืนภรรยา จากนั้นซามูไรก็เสียชีวิตลง  แต่นอกจากนี้แล้ว ไม่มีใครให้การตรงกันเลยว่า ใครเป็นฆ่าซามูไร โจรก็บอกว่าตัวเองเป็นคนฆ่าซามูไร ฝ่ายซามูไรก็บอกว่าฆ่าตัวเองตาย เป็นต้น

ถ้าไปดูหนังเรื่องนี้แล้วหวังว่าจะได้รู้ในตอนจบว่าใครเป็นคนฆ่าซามูไร คงจะต้องผิดหวังซักหน่อย เพราะในตอนสุดท้ายหนังไม่ได้ให้คำเฉลยกับคนดู ในทางตรงกันข้าม คนดูต้องคิดเอาเองและเรียนรู้ปรัชญาที่หนังพยายามจะถ่ายทอด ซึ่งก็ตีความไปได้เป็นหลายแนวความคิด บางคนก็ตีความว่า ความจริง เปลี่ยนแปลงไปได้ ขึ้นอยู่กับกาละเทศะ เป็นต้น

ตัวฉันเอง ดูหนังเรื่องนี้แล้วนึกถึงสมัยที่เรียนวิชา Development of Communication Theory เมื่อปีที่แล้ว จำได้ว่าเคยคุยกันเรื่องนักปรัชญาชาวกรีก อย่าง เพลโต หรือ ซีโน (Zeno) ว่าเขามองว่าความจริงคืออะไร ความจริงมีอยู่หรือไม่ หน้าตาเป็นอย่างไร อะไรคือคำจำกัดความของความจริง อย่างคำให้การในเรื่องราโชมอนเป็นต้น ทุกคนที่ให้การ ต่างก็(น่าจะ)เชื่อว่าสิ่งที่ตัวเองพูดเป็นความจริงหมด แล้วอย่างนี้จะเอาอะไรมาตัดสินว่าสิ่งไหนจริงหรือไม่จริง บางทีความจริงอาจจะไม่มีตัวไม่มีตนอยู่ในโลกนี้เลยก็ได้ ล้วนแต่เป็นเรื่องสมมติทั้งนั้น

หนังเรื่องราโชมอนนี่ ดูมาตั้งแต่ปีที่แล้ว จนถึงวันนี้ก็ยังเอามานั่งคิดอยู่หลายตลบว่า คนเขียนอยากจะสื่ออะไรกันแน่

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: