หนังตลกทางทีวี

big bang[30 กันยายน 2554]  เดือนนี้เดือนกันยายน เป็นเดือนที่เริ่มฤดูการใหม่ของรายการทีวีอเมริกา ตอนนี้ผู้สร้างก็จะขนหนังตอนใหม่ๆ ออกมาฉาย (ซึ่งก็อาจจะมีออกอากาศสลับกับตอนเก่าๆ บ้าง) ไปจนกระทั่งเดือนพฤษภาคมปีหน้า พอเข้าหน้าซัมเมอร์แล้วก็จะเลหลังเอาตอนเก่าๆ มาฉายซ้ำไปซ้ำมาแทน

หนังตลกสั้น (Situational Comedy) ที่ฉันติดตามดูมีอยู่หลายเรื่อง แต่มีเรื่องหนึ่งที่ประทับใจมากเป็นพิเศษคือเรื่อง The Big Bang Theory เรื่องนี้เกิดในเมืองพาซาดีน่า รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นเรื่องของผู้ชาย 4 คน เรียนเก่งหมดเลย จบด๊อกเตอร์ 3 คน อีกคนจบโทจากเอ็มไอที ทำงานอยู่ที่ California Institute of Technology (Caltech) แต่ออกจะเป็นมนุษย์เนิร์ด (Nerd) คือไม่ค่อยมีทักษะการเข้าสังคมเท่าไหร่ ตัวละครอีกคนเป็นหญิงสาว สวย แต่ไม่ฉลาด(เรียน) มากนัก อยากจะเป็นดารา เลยมาหางานทำที่พาซาดีน่า แต่โชคยังไม่ดี เลยต้องเป็นสาวเสิร์ฟไปก่อน ทุกคนเป็นเพื่อนกันหมด

หนังเรื่องนี้สนุก เพราะเล่นมุขตลกกับทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ และเคมี และอื่นๆอีกมากมาย (ที่ฉันฟังไม่ค่อยเข้าใจ ในขณะที่คุณสามีหัวเราะแล้วหัวเราะอีก) ในบรรดาที่กล่าวมา ตัวละครโปรดของฉันคือ เชลดอน เชลดอนเป็นมนุษย์อัจฉริยะ จบปริญญาเอกสองใบ จบใบแรกตั้งแต่อายุ 16 แล้วก็รอบรู้ไปเสียทุกอย่าง แม้กระทั่งเรื่องอาหารไทย อย่างเช่น สอนเพื่อนๆ ว่า คนไทยเขาไม่กินด้วยตะเกียบกัน  (ฝรั่งทั่วไปมักจะเข้าไปผิดว่าคนไทยใช้ตะเกียบเป็นอุปกรณ์หลัก แทนที่จะเป็นช้อนส้อม แต่จะไปโทษฝรั่งก็ไม่ได้ ร้านอาหารไทยแถวนี้ก็ชอบเตรียมตะเกียบไว้บนโต๊ะอาหารเสียจริง)

ล่าสุด วันพฤหัสที่ผ่านมา  เชลดอนก็แนะนำเรื่องวัฒนธรรมบนโต๊ะอาหารของไทยให้เพื่อนๆฟังอีก โดยสอนว่าอาหารชิ้นสุดท้ายที่เหลืออยู่ในจาน คนไทยเรียกว่า “Krengjai Piece”  (ชิ้นเกรงใจ) และจะเก็บไว้ให้สำหรับคนที่ได้รับเกียรติสูงสุดเท่านั้น ดูแล้วก็นึกปลื้มใจว่า คนเขียนบทหนังเรื่องนี้ ช่างรู้จักคนไทยอย่างดีจริงๆ

ถึงตอนนี้คุณสามีก็เลยถึงบางอ้อว่าทำไมเวลาไปกินข้าวกัน ฉันถึงมักไม่ค่อยกินชิ้นสุดท้ายที่เหลืออยู่ในจานกับข้าวสักที

Advertisements

One response to this post.

  1. Posted by Khun Samit on October 1, 2011 at 6:39 pm

    KKK! But you do not have to Krengjay your husband. Everything we do, we do together. You can always eat the last piece.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: