หนังไทย หนังเทศ (ต่อ)

sheep[1 ตุลาคม 2554] เล่าเรื่องหนังเอเชียไปแล้ว ก็เลยจะขอเล่า(บ่น)เรื่องหนังยุโรป ต่ออีกนิดหนึ่ง

ฉันกับคุณสามีต่างเป็นคนชอบดูหนัง เจอกันครั้งแรกในห้องเรียนวิชาภาษาอังกฤษที่สอนภาษาผ่านการดูหนัง ตอนนั้นอาจารย์ให้ดูเรื่อง North by Northwest ของฮิชท์ค๊อค สนุกมาก จนบัดนี้ต่างคนก็ยังชอบดูหนังอยู่ ถึงแม้ว่าจะเป็นหนังคนละสไตล์ก็ตาม ต้องสารภาพตามตรงว่า หนังที่คุณสามีดูส่วนใหญ่จะเป็นหนังเกินเอื้อมสำหรับฉัน ดูทีไรก็ผลอยหลับทุกที ทำให้เข้าใจว่าคนยุโรปก็มีแนวหนังที่ชื่นชอบต่างกับคนอเมริกันฮอลีวู้ดทั่วไป

ที่ว่าอย่างนี้ เพราะหนังฮอลีวู้ดและหนังตลาดทั่วๆไป คนดู ดูเอาเนื้อเรื่อง ดูแล้วต้องรู้ว่าใครเป็นพระเอก นางเอก ปมขัดแย้งหลัก (Conflict) ของเรื่องคืออะไร และสุดท้ายปมนั่นคลี่คลายได้อย่างไร (Denouement) แต่จากประสบการณ์ที่ได้ดูหนังยุโรปมา (โดยเฉพาะบรรดาหนังที่ได้ดูตั้งแต่แต่งงานมา) ทำให้ได้เรียนรู้ว่า โลกนี้ยังมีหนังประเภทที่ชมเพื่อให้เพลิดเพลินไปกับวิธีการเล่าเรื่องของหนัง แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่เนื้อเรื่อง เป็นหนังประเภทที่ดูเพื่อชื่นชมภูมิทัศน์ มุมกล้อง การถ่ายทำเป็นต้น ว่าง่ายๆ ก็เหมือนการเข้าพิพิธภัณฑ์ไปดูภาพเขียน หนังประเภทนี้ ไม่เน้นบทสนทนา บางทีมีฉายภาพบรรยากาศล้วนๆ ไม่มีบทพูด ตั้งเป็น 4-5 นาที

หนังล่าสุดที่ได้ดูชื่อเรื่อง Le Quattro Volte แปลง่ายๆ ก็คือ “Four times” หรือ “สี่ครั้ง” เป็นเรื่องของชายชราเลี้ยงแพะที่อาศัยอยู่ในเมืองเรโจคาลาเบีย ทางตอนใต้ของอิตาลี หนังเรื่องนี้เสนอแนวคิดการกลับชาติมาเกิดของ พีทาโกรัส (Pythagoras) — คนเดียวกับเจ้าของทฤษฎีสามเหลี่ยมมุมฉาก  — ซึ่งเสนอไว้ว่า คนเรานี่ตายแล้วจะกลับมาเกิดใหม่อีก 3 ครั้ง คือพอเป็นคนแล้ว ตายไปก็จะเกิดเป็นสัตว์ แล้วก็เป็นต้นไม้ (หรือเป็นผัก) แล้วก็เป็นก้อนแร่ ซึ่งขึ้นอยู่กับกรรมของแต่ละคน ก็ถือเป็นนักปรัชญาชาวตะวันตกคนเดียวที่เชื่อในเรื่องการกลับชาติมาเกิด

ก็ตามเคย คุณสามีก็เพลิดเพลิน ตั้งใจดูอย่างไม่กระพริบตา หนังยาวเกือบชั่วโมงครึ่งฉันหลับไปตั้งแต่ก่อนครึ่งชั่วโมงแรก (ตั้งแต่คุณลุงเลี้ยงแพะตาย แล้วไปเกิดเป็นลูกแพะ) หนังทั้งเรื่องไม่มีบทพูดเลย ไม่มีคำอธิบาย ให้คิดเอาเอง ให้สนุกเอาเอง ถ่ายก็ถ่ายไกลๆ ไม่มีโคลสอัพ ไม่มีอะไรให้ตื่นเต้นเลย

แล้วสักวันหนึ่ง ฉันจะดูหนังยุโรปให้รู้เรื่องได้กับเขาบ้าง

[หมายเหตุ: วันที่ 2 ตุลาคม 2544 พี่เอ็นโซมาอ่านดูแล้วก็ให้ความเห็นว่า จริงๆ เรื่อง Le Quattro Volte นี่มีเนื้อเรื่องที่ชวนประทับใจมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนจบ เรื่องของเรื่องคือมีนักปรัชญามากมายที่อ่านบันทึกของพิทากอรัสแล้วถกเถียงกันว่า ถ้ามนุษย์เราเวียนว่ายตายเกิดตามลักษณะที่พิทากอรัสว่า แล้ววิญญาณของเราจะมีโอกาสที่จะหลุดพ้นจากวัฏสงสารนี้หรือไม่ หนังเรื่องเสนอคำตอบว่า ได้ โดยตอนจบ (หลังจากที่ชายชราไปเกิดเป็นแพะ ไปเกิดเป็นต้นไม้กลางป่า และสุดท้ายก็เกิดเป็นก้อนถ่าน) หนังก็แสดงให้เป็นภาพของก้อนถ่านโดนจุดไฟสำหรับหุงต้ม และคนดูก็จะเห็นภาพควันไฟจากก้อนถ่านนั้นลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างช้าๆ เหมือนจะบอกว่าในที่สุดวิญญาณของชายชราก็ได้รับปลดปล่อยจากการเวียนว่ายตายเกิดครั้งนี้]

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: