แต่งงานที่คลีฟแลนด์

Marriage License[18 พฤศจิกายน 2554] อยู่เมืองไทย อยากจะจดทะเบียนสมรส ก็จูงมือกันไปที่เขต จดทะเบียนกับนายทะเบียนได้เลย ไม่ยุ่งยากอะไร ถ้าเป็นอิตาลี เข้าใจว่าจะซับซ้อนขึ้นมาเล็กน้อย เพราะต้องมีการติดประกาศล่วงหน้าก่อนเป็นอาทิตย์ๆ ว่า นายคนนี้กับนางสาวคนนี้จะแต่งงานกันแล้ว ถ้าใครต้องการจะคัดค้าน (เช่นกรณีที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เกิดไปมีเมียหรือมีผัวอยู่แล้วอย่างลับๆ ) ก็สามารถออกมาร้องป่าวประกาศได้

จะจดทะเบียนแต่งงานที่คลีฟแลนด์ อาจจะไม่ยุ่งมากเท่าที่อิตาลี ก็แต่เรื่องมากกว่าเมืองไทยนิดหน่อย จริงๆ เมื่อหลายปีมาแล้ว มลรัฐโอไฮโอเคยอนุญาตให้ใช้ Common Law Marriage ก็คือคนที่อยู่กินร่วมกันมาระยะเวลาหนึ่ง (อาจจะ 5-6 ปี) สามารถถือว่าตนได้จดทะเบียนเป็นสามีภรรยากันตามกฎหมายได้เลย  แต่ตอนนี้ยกเลิกไปเสียแล้ว

กรรมวิธีการจดทะเบียนสมรสในคลีฟแลนด์ หรือสำหรับคนที่อาศัยอยู่ใน Cuyahoga County (คล้ายๆ จะอ่านว่า “คายะโฮก้า” เป็นภาษาอินเดียนแดง แปลว่า แม่น้ำที่คดเคี้ยวไปมา) ก็คือว่า เจ้าบ่าวกับเจ้าสาวต้องไป ติดต่อขอใบอนุญาตจดทะเบียน (Marriage License) ที่ Probate Court ของ เคาน์ตี้ก่อน วิธีการก็ง่ายๆ ไม่มีอะไรมาก แค่เอาใบขับขี่ไป ให้เจ้าหน้าที่กรอกฟอร์มให้ แล้วก็สาบานตนว่าข้อมูลที่ให้ถูกต้อง แล้วเค้าก็จะพิมพ์ใบอนุญาตแต่งงานมาให้ ถือว่าเสร็จขั้นตอนแรกไป

อย่างไรก็ดี กรณีนี้เป็นกรณีสำหรับคนที่แต่งงานครั้งแรก คนที่แต่งงานมามากกว่าหนึ่งครั้ง ก็ต้องใช้เอกสารเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย

ได้ไลเซ่นส์มาแล้ว ก็ยังไม่ได้แปลว่าจดทะเบียนแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไป ก็คือต้องนำไลเซนส์นี้ ไปให้ผู้ที่มีอำนาจทำพิธี (Justice of Peace) เป็นคนทำพิธีและลงนามให้ คนทั่วไป ก็จะไปจัดงานใหญ่โตที่โบสถ์ ให้พระเป็นผู้ลงนาม คนที่อยากจะทำพิธีง่ายๆ ก็ไปที่ City Hall ขอให้นายกเทศมนตรีทำพิธีและลงนามให้ ตัวไลเซนส์ที่ว่านี้ เป็นเอกสารต้นขั้ว ข้างล่างจะมีใบให้ผู้มีอำนาจเซ็นต์ ฉีกออก และส่งกลับมาที่ Probate Court เพื่อให้ทางการเก็บไว้เป็นหลักฐานต่อไป

ขอเล่าเพิ่มนิดหนึ่งว่า พิธีที่จัดที่ City Hall ก็ง่ายๆ เจ้าบ่าว เจ้าสาว ยืนต่อหน้านายกเทศมนตรี นายกเทศมนตรีก็จะ(อ่าน) กล่าวโอวาทแต่คู่บ่าวสาว เพื่อให้มั่นใจว่า สองคนนี้ตกลงจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันแน่นอนแล้ว จากนั้นก็ขอให้คู่บ่าวสาวสวมแหวนให้กันและกัน เป็นอันเสร็จพิธี (แน่นอนว่า ต้องมี ตอนที่ “You may kiss the bride.” ด้วย)

ถือเป็นประสบการณ์ของฉันครั้งหนึ่ง ว่าไปแล้วก็ไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ แต่ต้องไปติดต่อหลายแห่งเท่านั้นเอง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: