เทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า (อีกครั้ง)

Thanksgiving[22 พฤศจิกายน 2554] ปีนี้เป็นปีที่ 3 ที่ได้เห็นเทศกาลฉลองวันขอบคุณพระเจ้าในอเมริกา จากที่เคยตื่นเต้นใน 2 ปีแรก ปีนี้ก็เฉยๆ เสียแล้ว เหตุผลหลักเป็นเพราะว่าช่วงที่ผ่านมาทำงานมากเกินไป(และรับหลายจ๊อบเกินไป) แทบไม่ได้อยู่เฉยๆ เลย พอจะมีวันหยุดยาวๆ ก็คิดว่าอยากจะอยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไรเสียหน่อย เจ้านายเก่าที่เคยทำงานด้วยกันที่องค์กรการกุศลถามว่า หยุดอาทิตย์นี้ ฉันกับคุณสามีมีแผนการณ์อะไรบ้าง ก็ได้แต่หัวเราะแล้วก็บอกว่าคงไม่ได้ทำอะไร คิดว่าการได้อยู่นิ่งๆ ก็เป็นการเฺฉลิมฉลองอย่างหนึ่งแล้ว พอนายได้ยินคำตอบแล้วก็ทำหน้ากังวล เดาเอาว่าเค้าคงเป็นห่วงว่าจะเหงา เพราะสำหรับคนอเมริกันแล้ว เทศกาลนี้ถือเป็นเทศกาลที่อบอุ่นที่สุด คนอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาที่สุด

เรื่องใหญ่ที่มาพร้อมกับเทศกาลนี้ นอกจากเรื่องอาหารแล้ว ก็หนีไม่พ้นเรื่องช้อปปิ้ง อยากซื้อของลดกระหน่ำ ก็ต้องรอกันช่วงนี้ แต่คนก็จะไปห้างกันเยอะมาก ทั้ง Black Friday ซึ่งหมายถึงวันศุกร์รุ่งขึ้นจากวัน Thanksgiving ทั้ง Cyber Monday ซึ่งก็คือวันจันทร์ถัดไป ถือเป็นธรรมเนียมว่า พอกินไก่งวงกันเสร็จแล้ว ผู้คนก็จะทยอยออกจากบ้านในค่ำคืนวันพฤหัส เพื่อไปตั้งแคมป์ นอนในเต้นท์ รอห้างเปิดตั้งแต่เช้าไก่โห่ ของวันพฤหัส ยิ่งเข้าไปในห้างได้เร็ว ก็จะมีโอกาสได้ของดี ของถูก มากขึ้น ฉันเองไม่เคยไปเสียที ไม่ชอบไปเบียดคน ไม่ชอบไปเข้าคิวรอจ่ายตังค์

ปีนี้เรื่องช้อปปิ้งในวัน Black Friday กลายเป็นข่าวใหญ่ ใครๆ ก็รู้ว่าเศรษฐกิจอเมริกาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ทางผู้ประกอบการก็พยายามจะหาตังค์เข้าห้างให้มากที่สุด โดยออกไอเดียว่า จากปกติที่เปิดห้างตอนหัวรุ่ง ปีนี้จะเอาใจนักช้อป เปิดห้างให้ตั้งแต่เที่ยงคืนเลย (เข้าใจว่ายิ่งเปิดห้างนาน คนก็น่าจะมาช้อปกันมาขึ้น) ประกาศออกมาแล้ว แทนที่จะทำให้นักช้อปทั้งหลายกระดี๊กระด๊า กลายเป็นว่ามีเสียงต่อต้านพอสมควร ว่าเป็นการทำลายวิญญาณของการฉลอง Thanksgiving  เพราะพอเปิดร้านเร็ว พนักงานก็ต้องมาทำงานกันก่อน แต่ที่จะได้อยู่บ้านฉลองกับครอบครัวอย่างสุขสบายใจ กลับกลายเป็นว่า อยู่ได้ครึ่งๆ กลางๆ ก็ต้องทิ้งงานฉลองมาทำงานเสียแล้ว ฝ่ายคนช้อปเอง ก็มาแนวเดียวกัน คือ ถ้าร้านเปิดเที่ยงคืน ก็ต้องมาตั้งเต้นท์รอตั้งแต่ทุ่ม สองทุ่ม อดฉลองกับที่บ้านไปเสียอีก

แต่สุดท้าย ห้างร้านหลายๆ แห่ง ก็ยังตกลงที่จะเปิดร้านเร็วกว่าเดิมอยู่ดี ยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง เงินก็ต้องมาก่อนอะไรๆ เผลอๆ ที่จะฉลองกันอยู่บ้าน ก็ไม่รู้ว่าจะมีอะไรกินมากมายเหมือนอย่างทุกๆ ปีรึเปล่า หลายคนๆ คงคิดว่า ประหยัดเรื่องกิน เอาเงินไปซื้อของดีกว่า (ละมัง)

ส่วนฉันเองมีก็แผนสำหรับ Black Friday เรียบร้อยแล้ว ปีนี้ตั้งใจเป็นอย่างยิ่งว่าจะอยู่บ้าน ล้างตู้เย็นเสียที ไม่ได้ล้างมาเกือบปีแล้ว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: