ประกอบเองกับมือ

[18 ธันวาคม 2554] 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมา เริ่มรู้สึกว่าเก้าอี้ที่ใช้นั่งทำงานเป็นประจำมานานกว่า 2 ปี ได้เริ่มสร้างความเมื่อยล้าให้กับหลังและก้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จริงๆ เก้าอี้ตัวนี้เป็นเก้าอี้ดั้งเดิมที่มินนี่ทิ้งไว้ในบ้าน ฉันใช้นั่งอ่านหนังสือเรียนก็ไม่เห็นว่าจะมีปัญหาอะไร มาตอนนี้สงสัยเบาะคงจะเริ่มเสื่อม นั่งแล้วเจ็บก้นกบพิกล หลัง ๆ ได้ยินเรื่องคนที่ประสบปัญหาเรื่องกระดูกทับเส้นแล้วก็ไม่อยากจะเสี่ยง เลยคิดได้ว่าควรจะไปซื้อเก้าอี้ใหม่มาใช้ได้แล้วเสียที

ประมวลภาพเฟอร์นิเจอร์ที่ประกอบกันเอง

ซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่อเมริกานี้ เป็นเรื่องทรมานใจสำหรับฉันมาก เวลาซื้อแต่ละชิ้น เขาจะขายให้เป็นชิ้นส่วน ใส่เป็นกล่องมา ถ้าชิ้นไม่ใหญ่มาก ฉันก็ยกใส่รถเข็นมาใส่ท้ายรถอีกที (ซึ่งก็ถือว่าเป็นภารกิจอันหนักหนา และสร้างความลำบากมากสำหรับคนตัวเล็ก ๆ อย่างฉัน) ถ้าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่หน่อย อย่างโต๊ะเขียนหนังสือของคุณสามี หรือลิ้นชักใส่เสื้อผ้าของฉัน ก็ต้องไปเช่ารถตู้จาก Uhaul ไปขนมาเองจากร้านอีก (จริง ๆ จะให้ร้านเขาส่งให้ถึงบ้านก็ได้ แต่ค่าส่งก็ราคาเกือบจะเท่า ๆ กับเฟอร์นิเจอร์เลย)

เรื่องขนย้ายเป็นแค่จุดเริ่มต้นของความยากลำบากทั้งปวง ที่ไม่สนุกที่สุดสำหรับฉันคือการที่ต้องมานั่งอ่านคู่มือ และประกอบชิ้นส่วนทั้งหลายเองกับมือ ซึ่งที่จริงก็ไม่ยากเท่าไหร่สำหรับคนอื่น ๆ แต่สำหรับคนแรงน้อย ๆ อย่างฉัน ถ้าต้องให้ทั้งยกชิ้นไม้ใหญ่ ๆ มาประกอบกัน ต้องขันน๊อต ขั้นสกรูเอง ก็ลำบากเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน บางทีก็ยั๊วะและเหนื่อยจนต้องถามคุณสามีว่าทำไมทางร้านเขาไม่ประกอบมาให้เสร็จสรรพเลยนะ พี่เอ็นโซยิ้มและบอกว่า ค่าแรงประเทศนี้แพงแค่ไหนก็รู้กันอยู่ ถ้าบวกค่าแรงเข้าไปในราคาเฟอร์นิเจอร์พวกนี้ คงขายกันไม่ออกพอดี นึกถึงว่าเราใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการต่อเฟอร์นิเจอร์ 1 ชิ้น คนอเมริกันเขาก็คงคิดค่าแรงชั่วโมงละ 20 เหรียญ (ติ๊ต่างเอา) ก็ต้องบวกเข้าไปอีก 40 เหรียญ ในขณะที่ราคาเฟอร์นิเจอร์ที่เราซื้อมาแค่ 50 – 60 เหรียญ มันจะคุ้มกันที่ไหน ไม่เหมือนเมืองไทย ทำงานทั้งวันได้ แค่ 200 – 300 บาท (ประมาณ 6 – 10 เหรียญ) ให้คนไทยช่วยต่อเฟอร์นิเจอร์แค่นี้ เรื่องเล็ก

ได้ยินแล้วก็ไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจดีที่เมืองไทยค่าแรงถูก

สรุปว่าฉันก็ไปซื้อและขนเก้าอี้มาจาก OfficeMax 1 ตัว กำลังลดราคา จาก $79.99 เหลือ $39.99 นับว่าถูกทีเดียว แถมนั่งสบายอีกด้วย ใช้เวลาต่ออยู่ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็เอามานั่งได้ สบายก้นเป็นอย่างยิ่ง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: