เรื่องตื่นเต้นประจำคริสต์มาส 2554 (1)

Active snowcapped Popocatepetl volcano (5.452 meters), Mexico[24 ธันวาคม 2554] ช่วง ๆ นี้ ได้ยินเรื่องแปลก ๆ หลายเรื่อง เป็นเหตุการณ์ที่เกิดกับคนที่รู้จัก เลยอยากจะขอบันทึกไว้เป็นประสบการณ์

เรื่องแรกเป็นเรื่องของแซนดี้ (นามสมมติ) แซนดี้เป็นเพื่อนร่วมงานที่ลาออกจากบริษัทไปช่วง 2 -3 เดือนที่ผ่านมา เพราะต้องการจะไปสอนหนังสือให้เด็ก ๆ ใน แอฟริกา แซนดี้เป็นคนน่ารักมาก น่าจะอายุประมาณ 50 ได้ เป็นม่าย สามีเพิ่งเสียชีวิตไปไม่นาน มีลูกชาย 2 คน แซนดี้สอนเรื่องงานให้ฉันเป็นอย่างดี ตอนที่แซนดี้ไป ฉันก็ยังแอบเศร้าใจ ว่าเสียดายเหลือเกินที่เขาจะลาออก แซนดี้ไปเป็นอาสาสมัครสอนหนังสือในหมูบ้านแห่งหนึ่งในประเทศยูกานดา ทุก ๆ สองอาทิตย์ แซนดี้จะเขียนอีเมล์มาเล่าให้เพื่อนฝูงฟังว่าชีวิตที่นั่นเป็นอย่างไร สอนหนังสือสนุกดีไหม มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้รับอีเมล์ล่าสุดจากแซนดี้ เล่าเรื่องที่อ่านแล้วทำให้ตกใจมาก แซนดี้บอกว่าโดนขับออกจากหมู่บ้านที่ไปสอนหนังสือเสียแล้ว เพราะชาวบ้านเกิดพบว่าแซนดี้นำเถ้าอังคารของสามีติดตัวไปด้วย เรื่องนี้คนแอฟริกันเขาถือกันมาก เขาเชื่อว่าคนที่ตายแล้วก็ต้องนำไปฝังทันที การที่นำเถ้าอังคารของคนที่ตายแล้วมาไว้ในหมู่บ้านถือเป็นเรื่องอัปมงคล จะนำความโชคร้ายมาสู่หมู่บ้านแห่งนี้

ผู้อำนวยการของโครงการที่แซนดี้ไปเป็นอาสาสมัครอยู่ แจ้งแซนดี้ตอนเย็น รุ่งเช้าแซนดี้ก็ต้องเก็บของออกจากหมู่บ้านไปเลย โชคยังดีที่แซนดี้มีเพื่อนอยู่ในไนโรบี เคนย่าอยู่บ้าง เลยไปอาศัยกับเขาได้ ล่าสุดได้ยินว่าแซนดี้ตกลงจะไปสอนหนังสือให้กับอีกหมู่บ้านหนึ่งในแทนซาเนียแทน

จบเรื่องที่หนึ่ง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: