บ้านในอเมริกา

Home For Sale Sign in Front of Beautiful New Home[15 มกราคม 2555] มีคนบอกว่า ชีวิตที่ดีทีสุดคือการได้มีเมียญี่ปุ่น กินอาหารไทย และอยู่บ้านแบบอเมริกัน

ขอยืนยันจากประสบการณ์ว่าบ้านคนอเมริกัน(ส่วนใหญ่) ตกแต่งสวยจริง ๆ ดูอบอุ่น อยู่สบาย เดินเข้าไปก็จะได้กลิ่นหอมชื่นใจ คนอเมริกัน(ส่วนใหญ่) เขารักบ้านเขาจริง ๆ และการได้มีบ้านเป็นของตนเองถือเป็นความฝันอันสูงสุดที่อยู่ในสายเลือด

คนที่ติดตามข่าวมาตลอด คงรู้เป็นอย่างดีว่าตอนนี้สถานการณ์การซื้อขายบ้านในอเมริกาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เศรษฐกิจไม่ดี คนไม่มีปัญญาผ่อนกับแบงก์ หนีหนี้และทิ้งให้บ้านร้างเยอะมาก บ้านก็ราคาตก จากที่ผ่อนมา (สมมติว่า) 3 ล้านเพื่อซื้อบ้าน กลายเป็นว่าตอนนี้ราคาบ้านตกไปเหลือแค่ 2 ล้านแล้วเป็นต้น ตอนนี้คนขายบ้านเยอะ แต่ก็หาคนซื้อยาก นอกจากจะไม่มีเงินกันแล้ว แบงก์ยังเข้มงวดในการปล่อยกู้อีกด้วย

ปลายปีที่ผ่านมา รายการ 60 Minutes ของ CBS ชื่อตอน There Goes the Neighborhood รายงานเกี่ยวบ้านในคลีฟแลนด์ที่ถูกปล่อยร้าง ข่าวบอกว่าบ้านเหล่านี้กลายเป็นแหล่งรายได้ที่ดีของมิจฉาชีพที่ดึงเอาเหล็ก เอาผนังบ้านไปขาย  ปัญหาที่เกิดขึ้นคือแบงก์ที่เป็นเจ้าหนี้ก็ปล่อยร้าง ไม่ยอมเข้ามาจัดการต่อ เพราะถ้าแบงก์เอาไว้ ก็เป็นภาระขายไม่ออก ได้ยินว่ามีบ้านอย่างนี้ในคลีฟแลนด์เป็นพัน ๆ หลัง สุดท้ายต้องกลายเป็นหน้าที่ของรัฐเข้ามาจัดการรื้อทิ้ง

ที่แย่ก็คือว่าบ้านร้างเหล่านี้กลายเป็นมลพิษทำลายบรรยากาศความน่าอยู่ของชุมชนเป็นอย่างยิ่ง ลองนึกถึงถ้าซอยบ้านเรา มีบ้านร้างอยู่หลาย ๆ หลัง คนก็จะมองว่าซอยนี้ไม่น่าอยู่ ไม่ปลอดภัย แล้วใครจะอยากจะเข้ามาซื้อบ้าน ไป ๆ มา ๆ ก็พลอยทำให้มูลค่าบ้านที่เราอยู่ในซอยเดียวกันตกลงไปด้วย ถึงกับมีเรื่องเล่าว่า เดี่ยวนี้นายหน้าขายบ้านเขาไม่ติดประกาศขายบ้านกันที่สนามหญ้าหน้าบ้านแล้ว เพราะบางถนนมีบ้านว่างรอคนมาซื้อเป็นสิบหลัง ลูกค้าเห็นก็ขนลุกว่าถนนเส้นนี้มันมีอะไรรึเปล่า ทำไมคนย้ายหนีกันจัง

การจะมีบ้านในอเมริกาก็ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลย คนส่วนใหญ่ซื้อบ้านเงินผ่อน ต้องเซ็นต์สัญญากู้เป็นหนี้กัน 30 ปี!!! ผ่อนหมดก็ใช่จะหมดภาระ อยู่อเมริกาต้องเสียภาษีที่ดินให้กับซิตี้อีก ปีนึงก็เป็นพัน ๆ เหรียญ (ภาษีนี้คิดตามมูลค่าของบ้าน) แค่ค่าภาษีรายปียังไม่พอ มีค่าประกันบ้าน แถมอยู่ที่คลีฟแลนด์ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายดูแลบ้านสารพัด ไหนจะค่าจ้างรถมาไถหิมะตอนหน้าหนาวอีก — สรุปว่าอยู่เมืองไทยสบายกว่าเยอะ

ไม่มีใครรู้ว่าธุรกิจขายบ้านในอเมริกาจะซบเซาไปอีกนานเท่าไร แต่ทีแน่ ๆ ได้ยินว่ามีคนหันมาเช่าบ้านอยู่กันแทนที่จะซื้อมากขึ้นทีเดียว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: