ฟังความสองข้าง

[22 มกราคม 2555] เพื่อน ๆ ที่กรุงเทพฯ ถามว่าที่อเมริกาลงข่าวเรื่องผู้ก่อการร้ายที่พยายามจะวางระเบิดในเมืองไทยบ้างรึเปล่า

ตอบเพื่อนไปตรง ๆ ว่า ไม่มีเลย หรืออาจจะมีบ้างก็ไม่ใช่เป็นข่าวดังข่าวเด่น ตอนนี้ประเทศนี้กำลังสนใจแต่เรื่องการแข่งขันชิงเป็นตัวแทนสมัครประธานาธิบดีของพรรครีพับลิกันเป็นส่วนใหญ่ รองลงมาก็เรื่องร่างกฏหมายควบคุมเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ตที่มีชื่ออย่างไพเราะเพราะพริ้งว่า โสภา (SOPA – Stop Online Privacy Act) เรื่องเล็กลงมาหน่อยก็เรื่องโปรเจ็ค Keystone Pipeline ที่ว่าด้วยการวางท่อส่งน้ำมันจากแคนาดาไปรัฐเท็กซัส เรื่องอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นความไม่สงบในไนจีเรีย ในซีเรีย ก็มีออกข่าวบ้าง แต่ก็ไม่เป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจเท่าไหร่

ประชาชนคนอเมริกันนี่ เห็นได้ชัดว่าแบ่งเป็นสองค่ายใหญ่ คือพวก Liberal ซึ่งหมายถึงพรรคเดโมแครท และพวก Conservative ซึ่งหมายถึงพรรครีพับลิกัน อาจจะมีกลุ่มที่สามตรงกลางบ้างประปราย แต่ก็ไม่ใหญ่เท่ากับสองกลุ่มนี้ เวลาเค้าเถียงกัน ฟังแล้วสนุกมาก เพราะแต่ละคนก็มีจุดยืนของตัวเองที่เหตุผล ไม่ได้เถียงข้าง ๆ คู ๆ ไปเรื่อย ๆ อย่างเรื่องปัญหาท่อส่งน้ำมันนี้ พวกรีพับลิกันก็จะบอกว่ามันเป็นการช่วยไม่ให้อเมริกาต้องไปพึ่งพากับน้ำมันจากตะวันออกกลางมากเกินไป แถมเป็นการสร้างงาน กระตุ้นเศรษฐกิจด้วย ในขณะที่ฝ่ายค้านก็จะบอกว่า ยอมไม่ได้ มันเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

หรืออย่างเรื่องร่างกฏหมายควบคุมอินเทอร์เน็ต พวกที่เสนอ (เข้าใจว่าจะเป็นรีพับลิกัน) ก็จะบอกว่า เป็นการควบคุมและลงโทษพวกเว็บไซต์ ที่เอาภาพยนต์ เอาเพลงที่มีลิขสิทธิ์ไปลงในอินเทอร์เน็ตแล้วทำให้เจ้าของลิขสิทธิ์เสียรายได้ ในขณะที่พวกบริษัทอินเทอร์เน็ตใหญ่ ๆ ของ Google ก็บอกว่าอย่างนี้ไม่ยุติธรรมกับเว็บที่เปิดโอกาสในคนทั่วไปเอาข้อมูลมาเผยแพร่ได้ฟรี ต่อไปรัฐบาลนึกจะปิดเว็บไหนก็ได้เพียงเพราะมีคนสองคนเอาผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ไปลงในเว็บนั้น ๆ น่ะเหรอ (ฟังแล้ว เดาว่า Youtube คงโดนปิดเป็นเว็บแรกเลย)

ฟังแล้วก็พอจะเข้าใจจุดยืนของทั้งสองฝ่าย สุดท้ายตอนนี้ทั้งโครงการวางท่อน้ำมัน และร่างกฏหมายนี้ก็ถูกพับเข้าตู้ไปแล้ว (แต่จะมีใครเปิดตู้เอาออกมาใช้อีกเมื่อไหร่ก็ไม่มีใครรู้)

เรื่องที่ยังต้องติดตามกันต่อไปคือเรื่องการหาตัวแทนของพรรครีพับลิกัน ซึ่งเดายังไม่ออกว่าใครกันแน่จะได้ไปแข่งกับประธานาธิบดีโอบามาต่อไป (ต้องขอสารภาพว่าตอนแรกเชียร์ ริก แพรี่ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส แต่พอเกิดกรณี Oops Moment ที่พลาดจำสปีชตัวเองไม่ได้ในการโต้วาทีที่มิชิแกน เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านแล้ว คะแนนเลยหลุดโผไป) หลัง ๆ นี้ ฉันชอบเปิดฟังรายการวิทยุของเมืองแอครอน เป็นรายการที่ทั้งคนจัดและคนโทรเข้ามาเป็นรีพับลิกันจ๋า ได้ฟังเค้าโจมตีพวกเดโมแครทแล้วก็น่าสนใจดี ท่าน ๆ เหล่านี้จะส่วนใหญ่จะเคร่งศาสนา เน้นสร้างเศรษฐกิจการค้าการขาย เพราะฉะนั้นเวลาที่เดโมแครทผ่อนปรนเรื่องรักร่วมเพศ หรือเอาเรื่องสิ่งแวดล้อมมาก่อนเรื่องหาเงิน เค้าจะโกรธเกรี้ยวกันมาก

ยังมีเวลาอีก 10 เดือนกว่าจะถึงเวลาเลือกประธานาธิบดีอีกครั้งหนึ่ง อีกไม่นานเราคงรู้ว่าใครจะมาแรงที่สุด

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: