ช้างสารและหญ้าแพรก

ช้างกินกล้วย[๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕] ข่าวสนุก ๆในอเมริกา ตอนนี้คงไม่มีอะไรมัน(ส์) ไปกว่าการสรรหาตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อจะมาชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีกับบารัค โอบามาในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้

ถึงตอนนี้ก็ดูท่าทางว่าอดีตผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเสส นายมิทท์ รอมนีย์มีแนวโน้มจะได้เป็นตัวแทนพรรค แต่กว่าจะมาถึงตอนนี้ได้ ก็เล่นคุณมิทท์หืดขึ้นคอไปหลายครั้ง เจอคู่แข่งแต่ละคนแรง ๆ ทั้งนั้น ตั้งแต่ ริก เพอรี่ เฮอร์แมน เคน ริก แซนทอรัม และล่าสุดนิวท์ กิงกริชต์ ซึ่งเอาชนะมิทท์ รอมนี่ยไปที่เซาธ์แคโรไลนา

ฉันติดตามการต่อกรกันระหว่างฝ่ายสนับสนุนมิทท์ รอมนี่ย์และฝ่ายนิวท์ กิงกริชต์ด้วยใจระทึก การได้เห็นคนในพรรคเดียวกันถล่มกันเองแล้วก็ประหลาดใจ เถียงกันมาก จนมีคนงัดคำสอนของอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ถึงกฏเหล็กข้อหนึ่งของนักการเมืองคือ 11th Commandment ว่า จะอย่างไรก็ตามคนในพรรคเดียวกัน ห้ามโจมตีกันเองโดยเด็ดขาด

ระหว่างผู้สมัคร ๒ คนนี้ เห็นได้ชัดว่านิวท์ กิงกริชต์ออกจะเพลี้ยงพล้ำหน่อย เพราะมีชนักปักหลังเรื่องชีวิตสมรส (หย่ามาแล้วสองครั้ง และแต่งงานมาแล้วสามหน ไม่นับเรื่องที่อาจจะมีชู้ตอนที่แต่งงานครั้งที่สองอีก) แถมยังจะเป็นคนแนวบ้า ๆ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Wacko คือบ้าดีเดือด (เห็นได้จากแนวคิดล่าสุดที่จะสร้างสถานีอวกาศบนดวงจันทร์) มิทท์ รอมนี่ย์ เอง ก็มีข้อครหาเรื่องที่เสียภาษีน้อย มีรายได้จากการลงทุนตั้งเป็นสิบ ๆ ล้านเหรียญต่อ แต่เสียภาษีแค่ ๑๔% ในขณะที่ประชาชนที่หาเช้ากินค่ำทั่วไป เขาเสียกันคนละ ๓๐% (แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ใช่ความผิดของรอมนี่ย์ เขาไม่ได้ซุกหุ้นให้คนใช้ หรือคนขับรถ กฏหมายประเทศนี้มันเอื้ออย่างนี้เองจริง ๆ) เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ในยุคที่ใคร ๆ ก็ประท้วงเรื่องความแตกต่างระหว่างคนจนกับคนรวย

ฟังข่าว ฟังวิทยุทุกวันแล้วรู้สึกได้ถึงความหวาดกลัวของฝ่ายรีพับลิกันที่ไม่อยากให้ กิงกริชต์ ได้เป็นตัวแทนพรรค ด้วยเหตุผลอย่างเดียวและอันเดียวว่า ความบ้าของกิงกริชต์จะทำให้พรรคเสียคะแนน และแพ้ประธานาธิบดีโอบามาในที่สุด  แค่นึกถึงว่าพวกรายการทีวีตลก ๆ อย่าง Saturday Night Live หรือ Jon Stewart เอากิงกริชต์ไปล้อเลียน อย่างที่เคยทำกับ ซาราห์ เพลิน ผู้สมัครเป็นรองประธานาธิบดีเมื่อ ๔ ปีที่แล้ว ก็คงไม่จืด

จนบัดนี้ฉันก็ยังเชื่อว่าเหตุผลหนึ่งที่โอบามาชนะขาดลอยในการเลือกตั้งคราวที่แล้ว ก็เพราะเพลินนี่้อีก รีพับลิกันดี ๆ เขาคงเลือกเพลินให้มาเป็นรองประธานาธิบดีไม่ลงจริง ๆ คล้าย ๆ กับสมัยหนึ่งที่มีการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ ตอนนั้นมีตัวเต็ง ๒ คนคือ คุณสุดารัตน์ ตัวแทนจากพรรคไทยรักไทย และคุณสมัคร ท้ายสุดคุณสมัครก็ชนะถล่มถลาย และฉันก็เดาว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนกรุงเทพฯ หลาย ๆ คน ไม่ต้องการพรรคไทยรักไทย เลยหันไปเลือกคุณสมัครกันแทน

สรุปกันง่าย ๆ ว่า พรรคช้างสารอย่างรีพับลิกัน (ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นช้าง ในขณะที่เดโมแครตใช้ ลา เป็นสัญลักษณ์) ก็คงฟาดฟันกันไปอีกสักพัก จนผู้สมัครอื่น ๆ ยอมถอยให้มิทท์ รอมนี่ย์ (ซึ่งก็น่าจะอีกไม่นาน) ส่วนหญ้าแพรกอย่างเรา ๆ ก็ต้องดูดี ๆ หวังว่าช้างที่ได้รับเลือกคงไม่กลับมาขยี้เราทีหลัง (เกี่ยวกันมั้ยนี่)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: