Hoodie

[๒๕ มีนาคม ๒๕๕๕] ปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีคดีเด็กผู้ชายคนดำอายุ ๑๗ ปี ชื่อ เทรวอน มาร์ติน โดนยิงตายใกล้ ๆ บ้านแม่เลี้ยงของเขาในเมืองแซนฟอร์ด ซึ่งอยู่ทางเหนือของออร์แลนโด้ มลรัฐฟลอริด้า

คนที่ยิงเทรวอน เป็นคนขาว (หรือคนฮิสแปนิก ก็ไม่แน่ใจ) อายุ ๒๘ ปี ชื่อนายจอร์จ ซิมเมอร์แมน ตามข้อความที่ซิมเมอร์แมนโทรแจ้งตำรวจ ๙๑๑ ได้ความว่าเทรวอนดูไม่น่าไว้ใจ เหมือนจะติดยา ไม่ใครรู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นหลังจากนั้น แต่สุดท้ายซิมเมอร์แมนก็ตัดสินใจลั่นกระสุนใส่น้อง ตายคาที่ตรงนั้นเอง ซิมเมอร์แมนให้การกับตำรวจที่ไปถึงที่เกิดเหตุว่า เป็นการยิงป้องกันตัว ข่าวบอกตำรวจก็ฟังคำให้การแล้วก็ปล่อยตัวคนยิงไป โดยไม่ได้ตรวจประวัติ หรือเจาะเลือดไปตรวจว่านายซิมเมอร์แมนนี้เมาเหล้า หรือว่าเมายาอยู่รึเปล่า ส่วนตัวน้องเทรวอน พบว่าไม่มีอาวุธติดตัว มีแต่ขนมสกิทเทิลแล้วก็ชาเย็นอีกขวดหนึ่ง

เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะคนดำบอกว่าตำรวจ (ซึ่งเป็นคนขาว) ไม่ให้ความยุติธรรมกับผู้ตาย และมีการโจมตีกฏหมายของฟลอริด้าที่เรียกว่า “Stand Your Ground” ซึ่ง (ถ้าฉันเข้าใจไม่ผิด) อนุญาตให้เจ้าของบ้านยิงคนร้ายป้องกันตัวเองได้ ถ้าเกิดรู้สึกว่าถูกคุมคามอย่างร้ายแรง ทั้งหลายทั้งปวงนี้เลยกลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอย่างหนัก ไม่รวมถึงความเป็นจริงที่ว่านี่คือความขัดแย้งระหว่างเด็กคนดำ กับผู้ชายคนขาว (มีหลาย ๆ คนให้ความเห็นว่า ถ้าเป็นเด็กผู้ชายคนขาวโดนยิงโดยคนดำ รูปคดีก็คงเปลี่ยนไปอีกแบบหนึ่ง)

สุดท้ายเรื่องนี้ก็เป็นข่าวดังไปทั่วประเทศ มีสื่อออกมาแสดงความเห็นไปต่าง ๆ นานา สื่อสำนักฟ๊อกซ์ (เจ้าเก่า) ออกมาบอกว่าที่น้องโดนยิงตาย สงสัยจะเป็นเพราะน้องใส่เสื้อหนาวที่มีฮู้ด (ปิดหัว) ไว้ ก็เลยดูน่ามีพิรุธ พอคนทั้งหลายได้ยินฟ๊อกซ์พูดอย่างนี้เข้า ก็โวยวายกันใหญ่ กลายเป็นกระแส “Million Hoodie March” ทั้งคนดำคนขาวจำนวนมาก พอกันใส่เสื้อหนาวแบบที่มีฮู้ด ออกมาประท้วงเรื่องการเหยียดสีผิว ล่าสุด สด ๆ ร้อน ๆ ประธานาธิบดีโอบามาก็แสดงความเห็นใจพ่อแม่ของเทรวอน บอกว่า ถ้าตัวเองมีลูก ลูกก็คงหน้าตาอย่างเทรวอนนี่แหละ

เรื่องนี้เลยดูท่าจะไปกันใหญ่ ฉันโวยวายกับคุณสามีว่าประธานาธิบดีโอบามาไม่น่าออกมาพูดอย่างนั้นเลย คดีนี้ยังไม่มีการสืบสวนที่จริงจัง ไม่มีใครรู้ว่าคืนนั้นมีอะไรเกิดขึ้นที่ทำให้ซิมเมอร์แมนถึงกับต้องลงมือยิงเทรวอน พอโอบามาพูดอย่างนี้ มันอาจจะกลายเป็นประเด็นคนดำกับคนขาวใหญ่โตไปอีก

อย่างหนึ่งที่ฉันอยากให้คนพูดถึงมาก ๆ คือการอนุญาตให้ประชาชนคนอเมริกันพกปืนได้ ฉันว่าเรื่องนี่น่าจะเป็นเรื่องที่ควรจะควบคุมมากกว่าเรื่องใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่ใช่แค่เรื่องคดีซิมเมอร์แมนนี่อย่างเดียว ทีผ่าน ๆ มา ก็มีเรื่องเด็กมัธยมเอาปืนไปยิงเพื่อนตายที่โรงเรียนไป ๓ คน ที่เมืองชาร์ดอนใกล้ ๆ คลีฟแลนด์นี่เอง ทำไมนะ ถึงไม่มีใครอยากจะควบคุมเรื่องการถืออาวุธปืนกันบ้าง — ถามคำถามนี้ออกไป ก็พอจะรู้คำตอบด้วยตัวเอง แต่ไม่อยากพูด

อย่างไรก็ดี ขอจบเรื่องนี้ด้วยคำพูดของผู้รู้คนหนึ่ง (จากที่ทำงาน) เขาบอกว่า “Racisim/ prejudice is the thread that holds the fabric of America together.”  จะอย่างไรเสียก็ดี ประเทศนี้ก็คงหนีเรื่องเหยียดผิวไม่พ้น

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: