ฤดูที่เปลี่ยนแปลง

bench

[๑๔ เมษายน ๒๕๕๕] หกโมงเย็น กลับมาจากไปเดินออกกำลังกายแถว ๆ บ้าน  พบว่ามินนี่และแดนย้ายเก้าอี้ม้านั่งยาวออกมาจากโรงรถมาตั้งที่หลังบ้านแล้ว ถือเป็นสัญญาณว่าฤดูหนาวได้สิ้นสุดลง ต่อไปนี้จะมีแต่อากาศอุ่น ๆ ในคลีฟแลนด์เสียที

ฝรั่งนี้เค้าทำอะไรก็ต้องนึกถึงฤดูกาล เก้าอี้นั่งตัวนี้ปกติจะตั้งอยู่หน้าประตูหลังบ้าน สำหรับให้มินนี่ออกมานั่งตากอากาศในช่วงฤดูใบไม้ผลิ จนถึงหน้าร้อน และฤดูใบไม้ร่วง จากนั้นพอเริ่มจะใกล้ ๆ สัปดาห์ขอบคุณพระเจ้า แดนกับมินนี่ก็จะช่วยกันขนเก้าอี้ไปเก็บเพื่อหนีหิมะที่จะมาเยือนในหน้าหนาว ทำอย่างนี้เป็นประจำมาตลอด 3 ปีที่ฉันอยู่คลีฟแลนด์

สรุปว่าเก้าอี้ตัวนี้เลยเป็นสัญลักษณ์ของอากาศดีในคลีฟแลนด์ไป

เคยคุยกับฝรั่งที่เมืองไทย เค้าบ่นคิดถึงอากาศที่เมืองนอก เค้าว่าอากาศที่กรุงเทพฯ น่าเบื่อเพราะว่ามันเหมือน ๆ กันตลอดทั้งปี มีแต่ร้อน กับฝนตก ไม่เหมือนกับเมืองนอกที่มีฤดูต่าง ๆ กันไป ตอนนั้นฟังก็ยังเฉย ๆ แต่ตอนนี้มาเจอกับตนเอง แล้วพอจะเข้าใจว่าการมีสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปต่าง ๆ กัน ถึง 4 ครั้งใน 1 ปี มันรู้สึกอย่างไร ที่แน่ ๆ คือฉันประหยัดค่าเสื่อผ้าไปได้เยอะมาก เพราะว่าเสื้อผ้าฤดูร้อนที่ซื้อมาเมื่อปีสองปีที่แล้ว ใส่ได้ไม่กี่เดือน ไม่ทันเบื่อ ไม่ทันเก่า อากาศก็เริ่มเย็น ก็ต้องรีบขนเข้าไปเก็บในตู้ แล้วงัดเสื้อแจ๊คเก็ตออกมาใส่แทน พอได้ใส่แจ๊คเก็ตแล้วก็ยิ่งง่าย เพราะเสื้อข้างในใส่ซ้ำได้ ไม่มีคนเห็น คนเห็นแต่เสื้อคลุมข้างนอก สรุปว่าแทบไม่มีความจำเป็นต้องซื้อเสื้อผ้าใหม่ ๆ เลย

เรื่องธุรกิจร้านค้าขายของก็ต้องปรับไปตามฤดูเหมือนกัน คล้าย ๆ กับบ้านเราที่ผลไม้หรืออาหารออกมาต่างฤดูกัน อย่างหน้าร้อนก็ต้องกินข้าวแช่ พอเริ่มเดือนมิถุนายน กรกฏาคม ก็ได้กินผลไม้หลากชนิด ได้กินทุเรียน ได้กินมังคุด ที่อเมริกา ก็คล้าย ๆ กัน อย่างที่เห็นตอนนี้คือ พอเริ่มเทศกาลศีลอดของฝรั่ง (Lent ตั้งแต่ประมาณเดือนมีนาคม หรือ 6 อาทิตย์ก่อนถึงอีสเตอร์) ฝรั่งหลาย ๆ คน ก็จะงดกินเนื้อ หันมากินแต่ปลากันแทน เราก็จะพบว่าพวกร้านอาหารจานด่วนอย่าง Wendy’s หรือ McDonald’s ก็จะมีเบอร์เกอร์เนื้อปลาออกมาขาย ซึ่งฉันชอบกินมาก แต่เสียดายที่พอถึงวันอีสเตอร์ อาหารเหล่านี้ก็จะหายไปจากเมนู และจะไม่กลับมาอีกจนกว่าจะมีนาคมปีหน้า

เรื่อง Seasonal Marketing ของฝรั่งนี่เป็นเรื่องใหญ่ เพราะอากาศแต่ละฤดูต่างกันจริงจัง พวกร้านที่ขายต้นไม้ ขายดอกไม้ (แบบทีเราเห็นตามจตุจักร) เรียกว่าแทบจะปิดร้านกันไปเลย หยุดกิจการชั่วคราว เมื่อฤดูหนาวมาถึง พอปลาย ๆ เดือนกุมภาพันธ์ถึงได้ออกมาโฆษณาหาคนเข้าร้านกันอีกที ส่วนพวกธุรกิจที่รับจ้างกวาดหรือไถหิมะตามบ้าน ก็จะมีรายได้เฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น ที่เห็นชัดอีกอย่างคือโฆษณายาแก้ภูมิแพ้ พอเริ่มเข้าหน้าฤดูใบไม้ผลิเมื่อไหร่ ก็จะมีโปรโมชั่นซื้อยาแก้แพ้ออกมาเพียบ สำหรับคนทั้งหลายที่แพ้ละอองเกสรดอกไม้

การอยู่ในที่ที่มีสภาพอากาศอย่างนี้ เลยต้องปรับตัวตามคนอื่นเขา จะทำอะไรก็ต้องคิด ต้องเตรียมตัวไว้ล่วงหน้า อย่างคุณสามีเป็นต้น พอเริ่ม ๆ ปลายหน้าหนาว ก็จะหาโอกาสนำจักรยานไป tune-up เพื่อเตรียมตัวพร้อมขี่ทันทีที่อากาศอุ่น เพราะถ้าขืนรอให้อากาศดีขึ้นมาก่อน ก็ต้องไปแย่งคิวช่างกับนักขี่จักรยานคนอื่น ๆ เป็นวัน ๆ

อดคิดถึงอากาศเมืองไทยไม่ได้เสียจริง ๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: