สุปปลี

Suppli[๗ สิงหาคม ๒๕๕๕]  วันนี้ขอเขียนถึงอาหารอิตาเลียนสักจาน

ซินยอร่าลิเบราโตเร เป็นคนที่ทำอาหารเก่ง ทำเองทุกอย่าง ตั้งแต่นวดเส้นพาสต้าเอง ปั้นยอกกี้ (Gnocchi) จากมันฝรั่งเอง รวมถึงอบขนมเค้กต่าง ๆ นานา อาหารจานหนึ่งของคุณนายลิเบราโตเรที่ฉันติดใจ มีชื่อว่าสุปปลี (Suppli) อธิบายง่าย ๆ ก็คือข้าวทอดยัดไส้มอสเซอเรลล่าชีสนี่เอง เข้าใจว่าที่ฉันชอบกิน เพราะมันมีส่วนผสมของข้าว (ซ๊่งเป็นที่โหยหาสำหรับฉันเป็นพิเศษ เวลาที่ต้องมากินพาสต้าในประเทศนี้เป็นเวลานาน ๆ)

จริง ๆ คุณนายลิเบราโตเรเคยแสดงวิธีทำสุปปลีให้ฉันดูเหมือนกัน แต่ด้วยสติปัญญาเท่าหางอึ่งซึ่งขาดพรสวรรค์ในการทำกับข้าว เลยทำให้จำวิธีทำไม่ค่อยได้เท่าไหร่ เอาเป็นว่าสรุปง่าย ๆ ก็คือ

  • หุงข้าวแบบอิตาเลียนก่อน (อาจจะหุงกับมะเขือเทศและใส่เครื่องเทศให้หอม) — หรือจะเอาข้าวที่กินเหลือไว้มาใช้ก็ได้
  • รอข้าวเย็นแล้ว ก็เอาข้าวมาปั้น ๆ เป็นก้อน
  • หั่นมอสเซอเรลล่าชีสเป็นก้อนสี่เหลี่ยม ยัดไส้เข้าไปในก้อนข้าว
  • เสร็จแล้วเอาไปชุบไข่
  • แล้วก็โปะด้วยแป้ง
  • สุดท้ายก็ทอดลงในกระทะ (น้ำมันเยอะ ๆ)

เสร็จแล้ว สุปปลี!

2 responses to this post.

  1. […] ก็คงจะเป็น Arancine จริง ๆ ก็คล้าย ๆ กับสุปปลี ที่ซินยอร่าทำให้ทานบ่อย ๆ […]

    Reply

  2. […] ก็คงจะเป็น Arancine จริง ๆ ก็คล้าย ๆ กับสุปปลี ที่ซินยอร่าทำให้ทานบ่อย ๆ […]

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: