SMS ไม่ขับ

att-it-can-wait-no-text-and-drive-campaign-truecar-pricing

แคมเปญรณรงค์ไม่ให้คนส่ง sms ระหว่างขับรถของ AT&T

[๒๓ กันยายน ๒๕๕๕] ชื่อเรื่องคราวนี้ ตั้งใจตั้งล้อกับแคมเปญที่เมืองไทย ที่ชื่อว่า เมาไม่ขับ

สมัยนี้ดูเหมือนว่าเหล้าจะไม่ได้เป็นสิ่งต้องห้ามอย่างเดียวสำหรับผู้ที่อยู่หลังพวงมาลัยเสียแล้ว ตอนนี้มีอันตรายรูปแบบใหม่นี่้มาพร้อมกับเทคโนโลยี มาพร้อมกับมือถือ — อุปกรณ์ที่ดูเหมือนว่าจะกลายเป็นอวัยวะที่ ๓๓ ที่หลายคนขาดไม่ได้ในศตวรรษที่ 21 เมืองไทยมีทั้ง “เมา ไม่ขับ” มี “ไม่ขับ ขณะโทร” ที่โอไฮโอก็มีเหมือนกัน และกฏหมายล่าสุด สด ๆ ร้อน ๆ ที่เพิ่งออกมาปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา คือ “ไม่ขับ ขณะส่ง SMS”

การส่งข้อความสั้น ๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ ที่คนไทยเรียกว่า เอสเอ็มเอส (SMS: Short message service) หรือที่คนอเมริกันเรียกกันทั่วไปว่า “text” เป็นที่นิยมมากในอเมริกา มาแต่ไหนแต่ไร เท่าที่ฉันรู้มีคนหลาย ๆ คน ที่เลือกจะส่ง text มากกว่าที่จะยกหูโทรศัพท์ไปคุยกับฝ่ายตรงข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่เด็กวัยรุ่น จำได้ว่าสมัยเรียหนังสือปริญญาโท (รอบที่ ๒) มีเพื่อนในห้องเรียนซึ่งทำงานพิเศษเป็นโค้ชฝึกกีฬาให้เด็กมัธยมปลายเล่าว่า มีครั้งหนึ่งเด็กผู้หญิงคนหนึ่งเดินมาหาและแจ้งว่ามีเรื่องต้องการจะปรึกษา แต่พูดให้โค้ชฟังไม่ได้ เดี๋ยวขอส่ง text มาเล่าแทนแล้วกัน พูดเสร็จก็ทำท่าจะเดินจากไป เพื่อนคนนี้ต้องรีบคว้าแขนเด็กผู้หญิงไว้ และบอกว่ามีอะไรก็ให้พูดกันตรงนี้เลย ไม่ต้อง text มา แต่เด็กผู้หญิงคนนั้นก็ยังอิดออด บอกว่า text ดีกว่า

นี่เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าแนวโน้มการสื่อสารของเด็กวัยรุ่นอเมริกันสมัยนี้เป็นอย่างไร ยังไม่นับผู้ใหญ่อีกหลาย ๆ คนที่มักจะบ่นว่าเด็กวัยรุ่นอเมริกันสมัยนี้ เขียนข้อความยาว ๆ ไม่ค่อยจะได้ แถมยังไม่นับเรื่องตัวสะกดที่ผิดเพี้ยนไปมากมาย

อย่างไรก็ดี ก็นับว่าเป็นเรื่องดีที่มลรัฐโอไฮโอออกกฏห้ามไม่ให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะส่ง SMS ในขณะขับรถ ฟังแล้วไม่น่าเชื่อว่าใครจะทำเช่นนั้นได้ แต่ฉันขอยืนยันว่าเคยเห็นกับตาตัวเองมาแล้ว และเคยนั่งรถที่คนขับส่ง SMS ไปด้วย ขับรถไปด้วย ซึ่งเป็นเรื่องน่าหวาดเสียวมาก ผลการสำรวจของบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอย่าง AT&T บอกว่าเหตุที่คนทั้งหลายมักจะ text ระหว่างขับรถ เกิดมาจากความเชื่อว่าคนที่ส่ง text มา หวังว่าจะได้รับคำตอบภายใน 5 นาที ด้วยเหตุผลดังนี้ผู้คนทั้งหลายก็ถือเป็นหลักปฏิบัติว่าได้รับ text มา ก็ต้องตอบเลย จะมามัวรีรออยู่ได้อย่างไร

เขียนเรื่องนี้ แล้วคิดถึงคำบ่นของเพื่อน สมัยที่ทำงานเอชพี สมัยนั้นพวก Smartphone/ PDA ทั้งหลายเพิ่งเริ่มเป็นที่นิยม ช่วยให้การติดต่อสื่อสารทันใจ สามารถอ่านอีเมลได้ตลอดเวลา แล้วก็เป็นเรื่องเท่ห์มาก ถ้าใครจะมีสักเครื่อง ที่เอชพีก็มีอุปกรณ์นี้ให้พนักงานใช้เช่นกัน แต่เพื่อนที่เอชพีคนนี้บอกว่าไม่เห็นจะเท่ห์เลย เพราะจากนี้ไปถ้าเจ้านายส่งงานมาให้ทางอีเมล์ ก็ต้องคาดหวังว่าลูกน้องจะต้องอ่านและตอบในทันที ไม่ว่าจะดึกดื่น หรือว่าเป็นเสาร์-อาทิตย์ เพื่อนลงความเห็นว่าไอ้โทรศัพท์ประเภทนี้มันเป็น “เครื่องมือเรียกทาส” ชัด ๆ

เอวัง ก็มีด้วยประการฉะนี้ แลฯ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: