ว่าด้วยแซนดี้และการเลือกตั้ง

Kieran Burke surveys the burned-out remains of his Breezy Point, N.Y., home. (David Friedman / NBC News )

Kieran Burke surveys the burned-out remains of his Breezy Point, N.Y., home. (David Friedman / NBC News )

[๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๕] อาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นอาทิตย์ที่โกลาหลมากที่สุดอาทิตย์หนึ่งของชาวอเมริกันที่อาศัยในบริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ข่าวประกาศล่วงหน้าตั้งแต่วันที่พฤหัสบดีที่ 25 – วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคมว่าพายุเฮอริเคนแซนดี้จะพัดมาจากมหาสมุทรแอตแลนติก โดยตั้งต้นจากทะเลแคริเบียน และจะก่อให้เกิดลมพายุและฝนตกหนักในชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา

ตั้งแต่ข่าวประกาศออกมา ผู้คนที่อยู่แถบชายฝั่งอย่างรัฐนิวยอร์ก นิวเจอร์ซี่ย์ ก็พากันเดือดร้อนต้องไปซื้ออาหารและของใช้ รวมเครื่องปั่นไฟมาตุนไว้ จนซุปเปอร์มาร์เก็ตร้างไม่มีของจะขาย แซนดี้เริ่มโจมตีอเมริกาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม จนไปหนักมากในคืนวันจันทร์ที่ 29 จนบัดนี้แซนดี้ได้สลายหายไปกับลมแล้ว แต่ก็ทิ้งร่อยความเสียหายไว้อย่างมหาศาล ทั้งไฟไหม้บ้านเป็นร้อยหลัง น้ำท่วม หลาย ๆ เมืองไฟดับไป 4-5 วัน ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะอากาศเริ่มเย็น การไม่มีไฟฟ้าใช้ และไร้ความอุ่นในบ้านถือเป็นความทุกข์อันใหญ่หลวง แถมตอนนี้คนแถวนิวเจอร์ซี่ย์ซึ่งเป็นรัฐที่ได้ผลกระทบมากที่สุด ก็ยังประสบวิกฤตการณ์ขาดน้ำมัน รถเข้าคิวยาวเป็นกิโล ๆ เพื่อรอเติมน้ำมันที่ปั๊ม

ทั้งหลายทั้งปวงยังไม่รวมถึงผู้สูงอายุหลาย ๆ ท่านที่อยู่บ้านคนเดียว ตามประสาคนอเมริกัน และต้องเผชิญกับความมืดและความหนาวเพราะไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้

คลีฟแลนด์ก็พลอยโดนหางเลขไปด้วย เป็นเรื่องน่าแปลกที่วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม อากาศอุ่นสบายราวกับเป็นหน้าร้อน ฝรั่งใส่เสื้อยืดออกมาเดินฉุยฉายกันอย่างบันเทิงใจ พอเข้าวันศุกร์ที่ 26 ฝนก็เริ่มตกและอุณหภูมิก็ต่ำลงเรื่อย ๆ จากนั้นฝนก็ตกหนักมากในคืนวันจันทร์ที่ 29 ตื่นนอนมาพบว่าอินเทอร์เน็ตไม่มีสัญญาณ เจ้านายโทรมาบอกว่าวันนี้ไม่ต้องมาทำงาน เพราะไฟดับ และกว่าไฟที่บ้านเจ้านายจะมาก็ปาเข้าไปวันพฤหัสที่ 1 ตอนเย็น ๆ

ส่วนสายฝนไม่ต้องพูดถึง ตกพรำ ๆ ต่อเนื่องกันจนวันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายนถึงได้หยุด

เพราะอากาศไม่เป็นใจอย่างนี้ ปีนี้เด็ก ๆ เลยต้องเลื่อนการฉลองวันฮัลโลวีน แทนที่จะได้ Trick or Treat ในคืนวันที่ 31 ตุลาคมเหมือนเคย กลับต้องเลื่อนมาเป็นคืนวันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายนแทน

พายุแซนดี้กระหน่ำตีอเมริกาในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งประธานาธิบดีพอดี ฉันมองว่าประธานาธิบดีโอบามาก็ได้ถือโอกาสนี้แสดงความเป็นผู้นำ ในการยื่นมือเข้าช่วยเหลือรัฐนิวเจอร์ซีย์เป็นอย่างดี จนนายคริส คริสตี้ ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งมาจากพรรครีพับลิกันและเพิ่งกล่าวตำหนิโอบามาในเรื่องการบริหารจัดการอยู่บ่อย ถึงกลับต้องออกมาชมเชยรัฐบาลกลางที่เสนอตัวเข้ามาช่วยกู้ภัยอย่างฉับไวและทันท่วงที

อีกประเด็นหนึ่งที่สร้างความได้เปรียบกับพรรคเดโมแครตและเป็นข่าวใหญ่ในวงการการเมืองคือ นายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์ก นายไมเคิล บลูมเบิร์ก ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้อยู่พรรคไหน ก็ปกติก็จะเอียง ๆ ไปทางรีพับลิกัน ถึงกับออกมาสนับสนุน (Endorse) ประธานาธิบดีโอบามา

ก่อนที่จะเล่าเรื่องของนายกเทศมนตรีบลูมเบิร์ก ต้องขออนุญาตท้าวความก่อนว่า ประเด็นหนึ่งที่เป็นเรื่องโต้เถียงระหว่างพรรครีพับลิกันและเดโมแครตคือเรื่องภาวะโลกร้อน ในขณะที่เดโมแครตพยายามจะเสนอประเด็นว่าเราควรเน้นการผลิตพลังงานที่สะอาด เลือกใช้ถ่านหิน เพราะเหล่านี้สร้างมลภาวะในอากาศ แต่รีพับลิกันก็พยายามจะบอกว่า ที่อากาศเปลี่ยนไปนี้ เป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่ใช่เพราะเรื่องภาวะโลกร้อน หรือก๊าสเรือนกระจกใด ๆ ทั้งสิ้น

ย้อนกลับมาที่นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก บลูมเบิร์กบอกว่า ตอนนี้ขอสนับสนุนโอบามาอย่างเต็มที่ เพราะเขาเชื่อมั่นในวิสัยทัศน์ของโอบามา บัดนี้เขาได้เห็นด้วยตาตัวเองจากพิบัติภัยที่เกิดจากแซนดี้แล้วว่าภาวะโลกร้อนเป็นเรื่องจริง และก็เชื่อว่าต่อไปข้างหน้าก็จะมีพายุที่รุนแรงอย่างนี้อีกแน่นอน ถ้าเรายังไม่เลิกทำลายบรรยากาศโลก

อีกไม่ถึง 72 ชั่วโมง เราก็จะรู้แล้วใครจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนต่อไป ไม่ว่าใครจะมาเป็นผู้นำก็ตาม เห็นได้ชัดว่าเจองานอ่วมแน่ เศรษฐกิจอเมริกาก็ยังไม่ดีขึ้น แถมมาเจอความเสียหายนับหลายล้านล้านที่เกิดขึ้นจากพายุนี้อีก

Advertisements

One response to this post.

  1. […] ๆ ที่สหรัฐฯ พบพาน ถ้าไม่นับเรื่องพายุเฮอริเคนแซนดี้แล้ว […]

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: