ว่าด้วยโอไฮโอกับการเลือกตั้ง

Ohio[๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๕] เลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ ผู้สมัครและสื่อให้ความสนใจมลรัฐโอไฮโอมากเป็นพิเศษ

ไป ๆ มา ๆ ปรากฏว่าตั้งแต่ปี 1960 (พ.ศ. 2503) เป็นต้นมา มีสถิติว่าพรรคที่ชนะได้รับเสียงโวตจากตัวแทน Electoral Vote ของรัฐโอไฮโอ ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีทุกครั้ง ถึงขนาดมีคำกล่าวว่า คนโอไฮโอเลือกใคร คนนั้นก็ได้เป็นประธานาธิบดี

ด้วยเหุตผลประการนี้เอง บรรดาผู้สมัครทั้งหลายต่างให้ความสำคัญกับฐานคะแนนในรัฐที่ฉันอยู่เป็นอย่างมาก ตลอด 2-3 เดือนที่ผ่านมา มีผู้สมัครมาเยี่ยมเยือนหาเสียงตลอด มากันทั้งสามี ทั้งภรรยา ทั้งผู้สมัครรองประธานาธิบดี และมาบ่อยมากจริง ๆ โดยเฉพาะเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เรียกว่ามาหัวกระไดไม่แห้ง มากันแทบทุกอาทิตย์ แค่มาหาเสียงด้วยตัวเองก็ยังไม่พอ ยังลงโฆษณาหาเสียงจนล้นทีวี ล้นวิทยุ ล้นอินเทอร์เน็ต วันก่อนฉันเปิดทีวีอยากดูข่าวเรื่องพายุแซนดี้ แต่ก็ต้องปิดไปในที่สุด เพราะพ่าย (และเบื่อ) ความถี่ของโฆษณาหาเสียงของท่าน ๆ ทั้งหลาย

ข่าวบอกว่าจำนวนเม็ดเงินที่มาลงโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งในโอไฮโอน่าจะมีมากถึงร้อยกว่าล้านเหรียญ (มากกว่า 3พันล้านบาท) และมากกว่ารัฐอื่น ๆ ใดในอเมริกา

ฉันแอบคิดลึก ๆ ว่าเลือกตั้งคราวนี้จะพลิกล๊อกหรือเปล่า คิดเอาเองว่าคนในโอไฮโอก็ย้ายออกไปอยู่ที่อื่นกันมากมาย หลังจากที่เศรษฐกิจตกต่ำ โรงงานปิดไปหลายแห่ง ผลเลือกตั้งคราวนี้อาจจะไม่แม่นเหมือนทุก ๆ คราวก็ได้

ฉันเองก็เคยคิดอยากจะไปฟังพวกผู้สมัครเหล่านี้พูดหาเสียงเหมือนกัน แต่เอาเข้าจริง ๆ ไม่ยักกะง่ายเหมือนที่คิดไว้ ถ้าอยากจะไปร่วมฟังเค้าหาเสียง ก่อนอื่นต้องเขียนอีเมล์ไปขอตั๋วเข้าชมก่อน พอทางทีมหาเสียงส่งอีเมล์ตอบรับมา ก็ต้องขับรถไปเอาบัตรที่สำนักงานพรรคล่วงหน้า พอถึงวันจริง ๆ ก็ต้องไปเข้าแถวรอประตูเปิด จากนั้นก็ต้องผ่านการตรวจอาวุธเข้าไปในสถานที่กล่าวคำปราศรัย มีเพื่อนเล่าให้ฟังว่า ตอนที่ประธานาธิบดีโอบามามาคลีฟแลนด์เมื่อเดือนที่แล้ว ต้องไปรอคิวตั้งแต่ 11 โมง กว่าประตูจะเปิดก็ บ่าย 3 โมง โอบามามาขึ้นเวทีพูด 6 โมงเย็นเป็นต้น เรียกว่าถ้าไม่รักกันจริง คงไม่ถ่อไปฟัง

ขอปิดท้ายบทความนี้ว่า การเลือกตั้งในอเมริกานี่ถือเป็นหน้าที่ของพลเมืองจริง ๆ ประเทศนี้ไม่มีทางการหรือรัฐบาลมาประชาสัมพันธ์หรือเชิญชวนให้คนไปออกเสียงเลือกตั้ง เป็นหน้าที่ของคนคนหนึ่งโดยแท้ที่จะต้องไปแสดงความจำนงค์ล่วงหน้าไว้ก่อนว่าตัวเองจะลงคะแนน ถึงวันลงคะแนน (หรืออาจจะไปลงคะนแนนล่วงหน้าก็ได้) ก็ไปด้วยตนเอง ถ้าไม่ไป ก็ไม่มีใครสนใจ ไม่มีใครมาตำหนิ มิได้มีกฎลงโทษถอนสิทธิ์หลาย ๆ อย่างเหมือนที่เมืองไทย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: