Apple Pie

[๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๕] วันขอบคุณพระเจ้าปีนี้ ฉันเกิดนึกครึ้มอกครึ้มใจอยากทำพายแอปเปิ้ลกินเองขึ้นมา

เรื่องของเรื่องคือเกิดไปซื้อพายแอปเปิ้ลสำเร็จรูปจากซุปเปอร์มาร์เก็ตมากินที่บ้าน คุณสามีเห็นเข้าก็สนใจ แต่ติดว่าพายชิ้นนั้นอาจจะไม่ได้ระดับมาตรฐานของอาหารที่กินที่บ้าน (คืออาจจะมีไขมันหรือมีน้ำตาลมากเกินไป) ก็เลยหันมาบอกว่าลองทำกินเองดูสิ ไม่ยากหรอก ฉันก็เกิดบ้าจี้ ทำกินเองดูก็น่าจะสนุกดีเหมือนกัน

พอมินนี่รู้เข้าว่าฉันจะลองทำพายเอง ก็ให้ความเห็นว่าไม่เห็นจะต้องลำบากนั่งทำแป้งพายเองเลย แป้งพายสำเร็จรูปแช่แข็งมีขายเยอะแยะไป เอามาใส่เตาอบแป๊ปเดียวก็เสร็จแล้ว ฉันก็ได้แต่ฟัง แต่ไม่กล้าบอกไปบอกว่าอยากหลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปพวกนี้เหลือเกิน ถ้าทำเองสด ๆ ได้น่าจะดีกว่า

พอตัดสินใจแน่แล้วว่าจะทำพาย อย่างแรกที่ทำคือขอตังค์คุณสามีไปซื้อไม้นวดแป้ง (Rolling pin) ซึ่งก็ได้รับการอุปการะเป็นอย่างดี จากนั้นก็ใช้เวลาค้นคว้าหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตอยู่ 2 วันเต็ม ๆ แล้วก็ถามคนโน้นคนนี่บ้าง สุดท้ายก็ได้สูตรทำแป้งพายและไส้พายแอปเปิ้ลจาก Youtube ฉันเพิ่งรู้ว่ามีสูตรอาหารเยอะมากบนอินเทอร์เน็ต แค่สูตรทำแป้งพายธรรมดา ๆ ก็มีหลายสิบตำรา บ้างก็ให้ผสมแป้งกับเนย กับน้ำตาล บ้างก็ให้ใช้น้ำมันกับนม

ฉันใช้เวลาช่วงเช้าของวันขอบคุณพระเจ้าอบพาย แป้งพายไม่ค่อยจับตัวเป็นก้อนเท่าไหร่ ออกจะร่วน ๆ ก็ต้องเอาแป้งร่วง ๆ มาแปะให้เป็นพายชิ้นเดียวกัน อบออกมาก็พอกินได้ ฉันคิดว่าหวานไป แต่คุณสามีก็กินอย่างเอร็ดอร่อย

ตั้งใจว่าคราวหน้าจะลองปรับสูตร จะใช้แอปเปิ้สีเขียวผสมกับแอปเปิ้ลสีแดงจะได้ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป พี่เอ็นโซบอกว่าให้หมั่นลองทำ จะได้ทำเก่ง ๆ เรื่องหมั่นทำคงไม่มีปัญหา ตราบใดที่มีคนช่วยกิน

Advertisements

One response to this post.

  1. […] ฉันลองทำพายแอปเปิ้ลอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ทำครั้งแรกในวัน Thanksgiving และก็ได้มีโอกาสทำพายอีก 3 -4 ครั้ง […]

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: