กล้าย

กล้ายผัดกับพริกหยวกและหัวหอม

กล้ายผัดกับพริกหยวกและหัวหอม

[๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๕]  ชื่อเรื่องนี้ไม่ได้เขียนผิด เขียนว่ากล้าย (สะกดด้วยสระอาจริง ๆ) ไม่ใช่ กล้วย

เจ้าผลไม้ที่ชื่อว่า ‘กล้าย’ นี่ ฝรั่งเรียกว่า Plantain (แพลนเทน) จริง ๆ ก็รสชาติเหมือนกล้วยไม่มีผิด ต่างกันตรงที่ว่ากล้วย หรือ Banana นี่เราใช้กินเป็นของหวาน แต่ Plantain นี่จะใช้ทำอาหารของคาวเป็นหลัก

ฉันรู้จักเจ้า Plantain ครั้งแรกจากฮันน่า เพื่อนที่ทำงาน ซึ่งไปเที่ยวแถว ๆ ลาตินอเมริกามา ฮันน่าเล่าว่ากิน Plantain เกือบทุกมื้อ อร่อยมาก แถมอาหารหลาย ๆ มื้อก็เสิร์ฟกันบนใบตองอีกด้วย เห็นในรูปถ่ายของฮันน่าก็คิดในใจว่ามันก็กล้วยบ้านเราดี ๆ นี่เองนี่นา

Plantain

Plantain

ได้มีโอกาสลิ้มรส Plantain จริง ๆ ก็ที่ร้าน Paladar ซึ่งเป็นร้านขายอาหารลาตินอเมริกันในคลีฟแลนด์ ครั้งนั้นชวนไอลีนไปกิน และไอลีนก็สั่งเจ้า Plantainมาเป็นเครื่องเคียง กินแล้วติดใจ เพราะเป็นคนชอบกินกล้วยทุกประเภทอยู่แล้ว (เขียนแล้วก็คิดถึงกล้วยหักมุกปิ้งของโปรด) ล่าสุดเพิ่งพบว่า Whole Foods ซึ่งเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตอาหารสุขภาพใกล้ ๆ บ้าน ทำ Plantain มาขาย เข้าใจว่าเค้าจะเอาไปอบก่อน แล้วเอาไปผัดกับพริกหยวกและหัวหอม กินแล้วอร่อยมาก คราวนี้เลยไปซื้อมากินใหญ่เลย

ค้นหาข้อมูลจาก Wikipedia เค้าบอกว่าจริง ๆ เจ้า Banana กับ Plantain นี่ ก็คล้าย ๆ กัน แต่ดูจากรูปแล้ว Plantain ดูจะลูกใหญ่กว่า เป็นเหลี่ยม ๆ มากกว่ากล้วยทั่ว ๆ ไป ข้อมูลในอินเทอร์เน็ตบอกว่าปอกยากกว่ากล้วยมาก (เพราะฉะนั้นคำพังเพยที่ว่าง่ายเหมือนปอกกล้วย คงจะมาใช้กับ Plantain ไม่ได้)

แอบสงสัยว่าเมืองไทยมี Plantain รึเปล่า จริง ๆ เรากับพวกลาตินอเมริกาก็อยู่ในระดับเส้นรุ้งเดียวกัน น่าจะมีผลไม้และพืชพันธุ์อะไรหลาย ๆ อย่างใกล้เคียงกัน แล้วก็แอบสงสัยต่อว่าถ้าเอากล้วยบ้านเรามาทำอาหารแบบ Plantain บ้างจะอร่อยมั้ย

กลับเมืองไทยคราวนี้คงต้องลองไปสืบดู

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: