สิงสาราสัตว์

Santa left his reindeer on Rydalmount Road. Credit Kritty

กวางเดินดง บนถนน Rydalmount ใน Cleveland Heights

[๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖] มองออกไปนอกหน้าต่าง ทุกอย่างดูขาวโพลนไปหมด หิมะตกมาตั้งแต่เมื่อวาน หยุดไปพักหนึ่ง แล้วก็ตกปรอย ๆ ลงมาใหม่ แอบสงสัยว่า หนาว ๆ อย่างนี้ พวกนก พวกกระรอกที่ปกติออกมาหากินตามสวน ตามต้นไม้ ป่านนี้จะอยู่กันยังไง คงหนาวน่าดู

ถึงบ้านเราจะอยู่ในเมือง แต่การที่จะได้เห็นกวางเดินตามท้องถนนไม่ได้เป็นเรื่องแปลกเลย เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว ขับรถกลับบ้านกับคุณสามี เจอกวาง ๓ ตัว เดินข้ามถนนอยู่บนถนนใกล้บ้าน ไม่นับว่าเมื่อปีสองปีที่แล้ว ฉันออกไปวิ่งออกกำลัง ตอนนั้นอากาศกำลังดี เป็นช่วงหน้าร้อนต่อฤดูใบไม้ร่วง วิ่ง ๆ อยู่ ก็ประจันหน้ากับกวางตัวผู้ ตัวใหญ่ มีเขาสวยงาม ออกมากินใบไม้อยู่ข้างต้น ยอมรับว่าตอนนั้นก็กลัว ๆ เหมือนกัน ไม่รู้พี่กวางจะว่ายังไง อ่านใจพี่กวางไม่ถูก ก็เลยรวบรวมความกล้าทักทายสวัสดีไป (Hi, how are you?) และก็เดินเลี่ยงออกมาอย่างช้า ๆ และเงียบ ๆ พี่กวางก็มองเฉย ๆ ไม่ได้ว่าอะไร

มีบทความสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ควบคุมสัตว์ (Animal Control Officer) ในเมืองบีชวู้ดที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านเราเท่าไหร่นัก คุณเจ้าหน้าที่อธิบายว่า ถึงแม้จะมีการรุกล้ำทำลายป่าเพื่อสร้างตึกรามบ้านช่อง จนทำให้กวางไม่มีที่อยู่อาศัย แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจำนวนประชากรกวางจะลดลง ในทางตรงกันข้าม เหล่านี้กลับเป็นผลดีกับกวาง เพราะว่า พวกหมาป่าที่เคยล่ากวาง ก็หายไปหมด บ้านทั้งหลายก็ปลูกต้นไม้ พุ่มไม้ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารอย่างดีสำหรับกวาง (ยกเว้นบางทีที่เขาอาจจะพ่นสเปรย์ขม ๆ ไว้ กันไม่ให้กวางมากิน) เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องปกติที่จำนวนกวางจะเพิ่มขึ้น กวางพวกนี้ก็ไม่กลัวคนเสียด้วย คงรู้ว่าไม่มีใครทำร้ายแน่ ๆ

ก็แปลกดี เหมือนมีบ้านอยู่ในสวนสัตว์เปิด

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: