เที่ยวนิวอิงแลนด์กับพี่พิม

[๑๔ เมษายน ๒๕๕๖] ช่วงหยุดสงกรานต์ พี่พิมแวะมาเที่ยวอเมริกา เลยชวนกันว่าจะขับรถจากนิวยอร์ก ขึ้นไปเที่ยวบอสตันและแวะชมคฤหาสน์สวย ๆ ชายทะเลที่เมืองนิวพอร์ท มลรัฐโรดไอสแลนด์

 

เท่าที่จำได้ ฉันไปนิวพอร์ทมาแล้ว 4 รอบ ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่ได้มีอะไรใหม่เลย นิวพอร์ทเป็นเมืองตากอากาศชายทะเลเก่าแก่ของอเมริกา ตั้งอยู่ริมมหาสมุทรแอตแลนติก เป็นเมืองที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ปลายคริสตศวรรษที่ 19 บรรดาเศรษฐีทั้งหลายนิยมกันไปสร้างคฤหาสน์สำหรับพักตากอากาศไว้ที่เมืองนี้ เรียกได้ว่าถ้าไม่มีบ้านอยู่ที่นี่ ไม่ได้รับเชิญมางานปาร์ตี้ที่นี่แล้ว ถือว่าไม่รวยจริง เศรษฐีที่ว่านี้ก็เป็นพวกเศรษฐีใหม่ (Nouveau riche) ร่ำรวยจากอุตสาหกรรมถ่านหินบ้าง จากการเป็นเจ้าของธุรกิจรถไฟบ้าง ได้ดูสารคดีที่เล่าเรื่องประวัติของนิวพอร์ท  เขาอธิบายว่าสมัยนั้นไม่มีการเก็บภาษีรายได้ เพราะฉะนั้นคนเหล่านี้นอกจากจะมีรายได้มหาศาลแล้ว ก็ยังมีเงินเหลือไว้ใช้มากมาย เพราะไม่จำเป็นต้องเสียภาษีให้รัฐ ฟังแล้วดูฟู่ฟ่ามาก

มานิวพอร์ทคร้ังก่อน ๆ ฉันเพียงแต่รู้สึกชื่นชมความสวยงามและความโอฬารของสถานที่เหล่านี้ มาคราวนี้กลับรู้สึกแปลก ๆ ว่า คนเราจากที่เคยปากกัดตีนถีบ มาเกิดร่ำรวยขึ้นมา ก็ใช้เงินเป็นเบี้ย จ้างคนรับใช้เป็นร้อยคน จ้างพ่อครัวจากฝรั่งเศส วัสดุที่ใช้สร้างบ้านก็ต้องนำเข้ามากจากยุโรป เช่น ใช้หินอ่อนนำเข้ามาจากอิตาลี มีการคิดค้นเทคโนโลยีมาใช้สร้างความสะดวกสบายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้า (กล่าวกันว่าในบ้าน The Breakers ของตระกูล Vanderbilt  ต้องใช้คนถึง 30 คนในการดึงโคมไฟแชนเดอเลียร์ลงมาจากเพดาน เพื่อจุดแก๊สให้ไฟสว่าง เป็นต้น)

อดคิดไม่ได้ว่า ชีวิตคนเราถึงต้องการอะไรมากมายกันขนาดนี้เชียวหรือ

ไปเที่ยวกับพี่พิมคราวนี้ นอกจากจะได้ไปดูบ้านถึง 2 หลังตามที่ตั้งใจไว้ (เพราะที่ผ่าน ๆ มา ได้ดูแค่หลังเดียวคือ The Breakers) และที่สำคัญที่สุดคือตอนไปแวะเที่ยวบอสตัน ยังได้ค้นพบ จตุรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (King Bhumbol Square – ตั้งอยู่ตรงแยกถนน Eliot และ Bennett) หลังจากที่ได้เพียรพยายามหา 8 ปีที่แล้ว เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวกับพ่อ กับพรรณ และเก๋

เที่ยวครั้งนี้สนุกสนาน ต้องขอบพระคุณพี่พิมที่พาไปเที่ยวค่ะ

================================
กิจกรรมแนะนำในเมืองนิวพอร์ท มลรัฐโรดไอสแลนด์

(1) เยี่ยมชม Newport Mansions สามารถตรวจสอบราคาตั๋วและวันเวลาทำการได้จากเว็บไซต์นี้ http://www.newportmansions.org/
คฤหาสน์หลัก ๆ ที่ไม่ควรพลาดคือ
– The Breakers
– The Marble
– The Elms
– Chateau-Sur-Mer

(2) อยู่แถวนี้แล้วก็ควรไปหาลอบสเตอร์ และซุปแคลมชาว์เดอร์อร่อย ๆ กิน ร้านที่ขอแนะนำคือ Barking Crab ราคาไม่แพงมาก (151 Swinburne Row Newport, RI 02840 โทร. (401) 846-2722 www.barkingcrab.com — เจ้านี้มีสาขาในบอสตันด้วย)

(3) ถ้าเป็นคนชอบเล่นกีฬาเทนนิส ขอแนะนำให้ไปเยี่ยมเยียน International Tennis Hall of Fame (194 Bellevue Ave Newport, RI 02840 โทร. (401) 849-3990 www.tennisfame.com) ได้ยินมาว่าตื่นตาและตื่นใจมาก

Advertisements

One response to this post.

  1. […] ๆ อย่างแมนชั่นที่เมืองนิวพอร์ท โรดไอส์แลนด์นี่ชอบมาก ๆ พอเห็นรูป Plantation […]

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: