ล่องอิตาลีใต้: Palermo (2)

Cloisters ของ Monreale

Cloisters ของ Monreale

[๒๐ – ๒๑ – ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๖]   เราบินจากโรมมาถึงปาร์เลโม ตอนบ่ายต้น ๆ ฉันกับพี่เอ็นโซตัดสินใจนั่งแท๊กซี่จากสนามบินตรงเข้าเมือง เพื่อจะได้เก็บเวลาไว้เดินเที่ยวในตอนบ่าย คุณคนขับชื่อ วินเชนโซ (เหมือนกัน ทำให้รู้เลยว่าชื่อวินเชนโซ (Vincenzo) นี่ เป็นชื่อยอดนิยมของคนทางใต้จริง ๆ ) ขับรถได้น่าหวาดเสียวมาก เพราะดึงเบรกมือค้างไว้ตลอด ทางจากสนามบินเข้าเมือง วิวสวยมาก วิ่งเลียบทะเล Tirreno แต่ฉันก็ได้แต่นั่งภาวนาว่าขอให้อย่ารถเป็นอะไรเลย คุณวินเชนโซขับไปก็มีคนโทรเข้ามือถือเป็นระยะ ๆ คุยเสร็จคุณวินเชนโซก็ซิ่งขับเข้าเมืองต่อ ตอนหลังพี่เอ็นโซมาเฉลยให้ฟังว่า คนที่โทรมาคือภรรยาที่บ้าน เร่งให้รีบกลับบ้านไปกินข้าวกลางวัน คุณวินเชนโซ (คนขับรถ) เลยต้องขับเร็วเป็นพิเศษ กลัวจะกลับถึงบ้านช้า แล้วเมียจะว่าเอา

ฉันกับพี่เอ็นโซพักที่ปาร์เลโม 2 วันครึ่ง 2 คืน วันแรกไปถึง พอเอากระเป๋าเข้าห้องพัก ก็ออกมากินข้าว และเดินรอบเมืองจนค่ำ อากาศกำลังดี ไม่ร้อน ไม่หนาวมาก คนคึกคัก รถราแน่นหนา จราจรติดขัด แต่ก็มีรถประจำทางให้นั่งอย่างสะดวกสบาย แต่ส่วนใหญ่ก็ถนัดเดินมากกว่า เพราะว่าสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ อยู่ใกล้ ๆ กัน ปาร์เลโมมีถนนสายใหญ่สองสายตัดกันเป็นกากบาท คือ(ถนน) Via Maqueda (วิ่งจากเหนือลงใต้) และ(ถนน) Via Vittorio Emanuele (วิ่งจากตะวันตกไปตะวันออก)

ลวดลายแกะสลักบนเสาหิน เล่าตำนานของ Monreale

ลวดลายแกะสลักบนเสาหิน เล่าตำนานของ Monreale

วันที่สองเรามีแผนว่าจะไปเที่ยว Monreale ซึ่งเป็นเมืองอีกเมืองหนึ่งที่อยู่ใกล้ ๆ กัน ต้องนั่งรถไปทางใต้ของปาร์เลโม ประมาณ 1 ชั่วโมง มอนเรอาเล่นี่ทิวทัศน์สวยมาก มีโบสถ์สวยตั้งอยู่บนภูเขา เดิมเป็นที่ล่าสัตว์ของกษัตริย์ ต่อมามีตำนานว่า พระเจ้าวิลเลี่ยมที่สอง (หรือ Guglielmo II ในภาษาอิตาเลียน) ทรงสร้างถวายพระแม่มารีที่มาเข้าฝันพระองค์ และแนะนำให้พระองค์ทรงสร้างโบสถ์บนพื้นที่ตรงนี้ด้วยเงินที่พระบิดาของพระเจ้าวิลเลี่ยมซ่อนไว้ (ซึ่งพระแม่มารีจะบอกให้ว่าซ่อนอยู่ที่ไหน)

สอบถามจากพนักงานที่โรงแรมแล้ว ได้รับคำแนะนำว่าจะไปมอนเรอาเล่ ให้ไปโดยรถประจำทางของเมืองปาร์เลโมนี่แหละ ก่อนอื่นต้องไปซื้อตั๋วก่อน แล้วก็นั่งรถเมล์เพื่อไปต่อรถเมล์สาย 389 ที่ Piaza Indipendenza ปรากฏว่าเอาเข้าจริง ๆ ไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะรถเมล์สายนี้เค้ายกเลิกไปแล้ว กว่าจะถามคนและรู้เรื่องว่าต้องไปขึ้นรถเมล์ของบริษัท AST แทน ก็เสียเวลาไปเป็นชั่วโมงอยู่

จะขอแอบบ่นเพิ่มเติมว่าป้ายรถเมล์ของ AST นี่ก็หายากมาก เพราะไม่ได้ทำเป็นหลังคาสำหรับคนรอรถ แต่แค่เอาป้ายยี่ห้อ AST ไปติดที่เสาเท่านั้นเอง ตาดีได้ ตาร้ายก็หลงไปเรื่อย ๆ

อย่างไรก็ดี มอนเรอาเล่ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังเลย ภาพโมเซอิคบนฝาผนังในโบสถ์สวยมาก ยังไม่นับถึงหัวเสาหินอ่อน (Roman capitals) 216 เสาตั้งรายล้อมอยู่บริเวณที่อยู่ของพระ ( Cloisters)  ที่แกะสลักเป็นเรื่องราวต่าง ๆ ให้เดินดูจนเพลิน

Advertisements

4 responses to this post.

 1. […] Palermo และ San Vito Lo Capo (1) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (2) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (3) […]

  Reply

 2. […] Palermo และ San Vito Lo Capo (1) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (2) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (3) […]

  Reply

 3. […] ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (2) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (4) […]

  Reply

 4. […] เที่ยวนิวอิงแลนด์กับพี่พิม ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (2) […]

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: