ล่องอิตาลีใต้: Palermo (3)

ตลาด Ballaro' เหมือพาหุรัดไม่มีผิด

ตลาด Ballaro’ เหมือพาหุรัดไม่มีผิด

[๒๐ – ๒๑ – ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๖] เชื่อเลยว่าเที่ยวปาร์เลโม สามวันก็ยังเที่ยวไม่ครบ ปาร์เลโมเป็นเมืองหลวงของเกาะซิซิลี เป็นเมืองที่มีประวัติยาวนานมานับพัน ๆ ปี ตั้งแต่สมัยกรีก มีคนมากหน้าหลายผลัดกันมาแย่งชิงเป็นเจ้าของ ทำให้เมืองนี้มีศิลปะต่างสมัยต่างสไตล์คละเคล้ากันไป

วันที่ 3 ในปาร์เลโมของเรา เรากลับไปที่ Piazza Indepenza ที่ที่เราไปรอรถเมล์เพื่อจะไปมอนเรอาเล่ อีกครั้งเพื่อจะเข้าไปในที่ทำการรัฐสภา เพื่อไปชม Palazzo Dei Normanni และ Cappella Palatina

โมเสอิกในห้องสวดมนต์ หรือ Capella Palatina สวยและละเอียดขนาดที่ดูเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ มีคำอธิบายว่าห้องเล็ก ๆ ห้องนี้เป็นที่ที่ศาสนา 3 ศาสนามารวมกัน คือ มุสลิม คริสเตียน และ ยิว (สร้างต่อเติมคนละยุคคนละสมัยกัน) ในขณะที่โลกแห่งความเป็นจริง สามศาสนานี้สู้กันอย่างเอาเป็นเอาตาย ห้องสวดมนต์เล็ก ๆ ห้องนี้เองที่แสดงให้เราเห็นว่า เมื่อศิลปะของมุสลิม ของคริสต์ และ ยิวมารวมกันแล้ว สวยสดงดวามวิจิตรบรรจงอย่างไม่อาจหาคำมาพรรณาได้

เราปิดท้ายการท่องเที่ยวในปาร์เลโม ด้วยการสักการะมหาวิหารใหญ่ (Cattedrale) แห่งเมืองปาร์เลโม คนเดินเข้าเดินออกขวักไขว่ เข้าใจว่าอาจจะเข้าไปหลบแดดหรือนั่งพักด้วย เพราะวันนั้นแดดค่อนข้างแรง คุณสามีตื่นตาตื่นใจกับโลงบรรจุศพพระราชาและพระราชินีแห่งราชวงค์นอร์มัน ที่เก็บบรรจุไว้หลายร้อยปี ที่เก็บศพแต่ละโลงมีการแกะสลักหินอ่อนลวดลายสวยงาม

รูแห่งการหลุดพ้น

รูแห่งการหลุดพ้น

เส้นทางท่องเทียวปาร์เลโม

** วันจันทร์ที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๖**

 • เดินทอดน่องบนถนน Via Maqueda
 • Piazza Pretoria
 • Piazza Bellinia: Santa Caterina, la Martorana, and San Cataldo
 • Il Ballaro’
 • La Magione
 • La torre di San Giuseppe ai Teatini
 • La Buca della Salvezza (*แปลเป็นไทยว่า “รูแห่งความหลุดพ้น” มีเรื่องเล่าย้อนไปสมัยปี 1860 (หรือ พ.ศ. 2403) ว่า รูนี้เป็นรูที่ชาวซิซิเลียน 2 นาย ใช้หนีออกมาจากที่ซ่อนตัว เพื่อหลบหลีกจากทหารชาวบูบง)

  สถานีรถไฟของปาร์เลโม

  สถานีรถไฟของปาร์เลโม

** วันอังคารที่ ๒๑ พฤษภาคม ๒๕๕๖**

 • Monreale

** วันพุธที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๖**

 •  Palazzo Dei Normanni / Cappella Palatina
 • Cattedrale
 • ตกบ่าย กลับไปสนามบินเพื่อเช่ารถไป San Vito Lo Capo (ฝนตก)
Advertisements

4 responses to this post.

 1. […] Vito Lo Capo (1) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (2) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (3) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (4) […]

  Reply

 2. […] Vito Lo Capo (1) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (2) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (3) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (4) […]

  Reply

 3. […] Vito Lo Capo (1) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (2) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (3) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (4) […]

  Reply

 4. […] Vito Lo Capo (1) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (2) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (3) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (4) […]

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: