ล่องอิตาลีใต้: อาหารการกิน (5)

Arancina หรือ ลูกส้ม

Arancina หรือ ลูกส้ม

[๒๐ – ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๖] สังเกตได้ว่าเล่ามายืดยาวสี่ตอนเต็ม ๆ ฉันไม่ได้พูดเรื่องอาหารเลย อันนี้ถือว่าตั้งใจ เพราะอยากจะเก็บรวบยอดไว้พูดในตอนเดียว มาถึงซิซิลีแล้ว ไม่กล่าวถึงอาหารอันเลิศรสเลย คงเป็นเรื่องผิดพลาดอย่างร้ายแรง ต้องออกตัวก่อนว่าแต่ไหนแต่ไรมา เวลาเที่ยวตุเลง ๆ เมืองนอก ฉันไม่ค่อยได้เอาใจใส่กับเรื่องอาหารหนัก ถือว่ากินพออิ่ม ให้มีแรงเดินเที่ยวเป็นพอ (ประกอบกับงบประมาณมีน้อย เก็บเงินไว้เดินทาง แทนที่จะเอามาใช้กินอาหารดี ๆ ) เพิ่งจะได้ลืมตาอ้าปากก็ตอนแต่งงานนี่เอง เพราะคุณสามีเป็นคนให้ความสำคัญเรื่องกินมาก เวลาเดินทางไปที่ต่าง ๆ ต้องไปสรรหาร้านอาหารอร่อย ๆ กินอย่างมีความสุข ฉันเองตอนเที่ยวกันใหม่ ๆ ก็แทบแย่ เพราะไม่ได้เตรียมชุดสวย ๆ ไปใส่ดินเนอร์ เวลาไปกินก็กระมิดกระเมี้ยน รู้สีกว่าตัวเองแต่งตัวไม่เข้ากับบรรยากาศ

กลับมาที่เรื่องอาหารการกินของปาร์เลโม ที่นี่อาหารสด อร่อย และถูก พี่เอ็นโซเห็นราคาอาหารแล้วก็ยังแปลกใจว่าทำไมถึงได้ไม่แพงขนาดนี้ เรากินอาหารกันมากมายนับไม่ถ้วน ที่ฉันติดใจมาก ก็คงจะเป็น Arancine จริง ๆ ก็คล้าย ๆ กับสุปปลี ที่ซินยอร่าทำให้ทานบ่อย ๆ แต่ที่นี่เค้าเรียกว่า “ลูกส้ม” ก้อนใหญ่กว่า ข้าวแน่นกว่า กินแล้วอิ่มไปหลายชั่วโมง

อีกอย่างที่ตื่นตาตื่นใจมาก คือขนมปังใส่ไอติม เหมือนแบบที่เจ๊กขายไอติมบ้านเราขายเลย (เพียงแต่ไม่มีข้าวเหนียว ไม่มีถั่วลิสง)  แต่แน่นอนว่าปริมาณไอติมที่นี่เยอะมากกว่าบ้านเรานัก (ราคาก็แพงกว่า) เชื่อว่าคนไทยคนไหนมาเมืองนี้ เห็นขนมปังใส่ไอติมแล้วต้องกรี๊ดกร๊าดเหมือนฉันแน่นอน

Couscous

Couscous

ที่เมืองซานวิโต้ มีอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองคือ คูสคูส (Couscous) เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากแอฟริกันทางตอนเหนือ เป็นคล้าย ๆ ข้าวเม็ดเล็ก ๆ แต่จริง ๆ คือทำจากข้าวสาลีประเภทหนึ่ง เค้ากินคูสคูสกันเหมือนเรากินข้าว หรือเหมือนกับคนอิตาเลียนกินพาสต้า เมนูในร้านอาหารในเมืองซานวิโต้จะมีคูสคูสแบบต่าง ๆ เป็นสิบแบบได้ คือหุงกับหมึกปลาหมึก หรือหุงกับเครื่องเทศโน้น เครื่องเทศนี้ อย่างที่เราสั่งมากินกัน ชื่อ La Erupzione หรือ “ภูเขาไฟระเบิด” เชฟเค้าตกแต่งมาเป็นภูเขาไฟ แล้วก็มีซอสไหลออกมาจาก”ปล่องไฟ” ตรงกลาง น่าดูและอร่อยมาก

อาหารที่ได้ลิ้มลอง

  • Pasta al norma
  • Pasta con sarde
  • Casatta (*อันนี้เป็นขนมมีชื่อของละแวกนี้ สีเขียว ๆ หวานมาก)
  • Panino colla misa
  • Sarde al forno (ปลาซาร์ดีนอบ)
  • Pane cuzanato
  • Muscato
  • Panino con Panelle (เป็นแซนวิช ไส้ชิกพีทอด)
  • Panino colla milza (เป็นคล้าย ๆ เบอร์เกอร์ แต่สอดไส้เครื่องในสัตว์ร้อน ๆ และชีส)
  • Sfincione  (เป็นพิซซาสไตล์ซิซิลี)
  • Arancina col ragu
  • Torta al pistacchio
  • Cassatina
  • Cous Cous

ตามรอยกินอร่อยที่ปาร์เลโมและซานวิโต้โลคาโป้

Antica Focacceria di San Francesco
Via Alessandro Paternostro 58, Palermo, Sicily, Italy
(ร้านนี้ให้สิบดาว ใครไปปาร์เลโม ต้องไปกิน เป็นร้านคาเฟ ไม่มีตบแต่ง แต่อาหารรสชาติพื้นเมืองและอร่อยมาก)

Antico Caffe Spinnato
Via Principe di Belmonte 107-15, Palermo, Sicily, Italy
(ร้านนี้สำหรับนั่งทำสวย กินไอติม ดื่มกาแฟ กินขนม เคล้าเสียงเปียนโน)

Profumi Di Cous Cous
Viale Regina Margherita 80, San Vito lo Capo, Sicily, Italy
(คุณเจ้าของมาคุยด้วย บอกว่าชอบเอเชียมาก เหมือนแฟนอยู่ฟิลิปปินส์ พอหน้าหนาวก็ปิดร้านไปฟิลิปปินส์ทุก ๆ ปี)

โรงแรมที่ไปพัก

Hotel Elite
Via Mariano Stabile 136
Palermo, Italy
TELEPHONE: +39-091-329318

Hotel Tannure
Via Regina Margherita 89
San Vito Lo Capo, Italy
TELEPHONE: +39-0923-974240

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: