ล่องอิตาลีใต้: San Vito Lo Capo (4)

[๒๓ – ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๖] แผนเดิมคือเราจะนั่งรถบัสจากปาร์เลโมไปซานวิโต้โลคาโป้กัน สุดท้ายพอเอาเวลาเดินรถมาดูจริง ๆ แล้ว เห็นท่าจะไม่เหมาะ โดยเฉพาะขากลับ เราต้องจับรถบัสเที่ยวเช้ามืด ออกจากซานวิโต้ 7 โมงเช้า เพื่อมารอขึ้นเครื่องกลับโรมตอนบ่ายสองโมง พี่เอ็นโซคิดดูแล้ว บอกว่าเช่ารถขับไปน่าจะดีกว่า

เมืองซานวิโต้โลคาโป้นี้เป็นเมืองชายทะเลที่มีชื่อเสียงเมืองหนึ่งของอิตาลี พี่เอ็นโซทำการบ้านมาแล้ว บอกว่าถ้ามาถึงปาร์เลโมแล้ว ไม่ได้มาเที่ยวเมืองนี้น่าเสียดายมาก ช่วงที่เราไปถึงอากาศยังค่อนข้างเย็นอยู่ เมืองเลยเงียบเหงาเพราะยังไม่ถึงฤดูท่องเที่ยว แต่คุณสามีก็ไม่ยั่น ถึงขนาดลงไปว่ายน้ำในทะเล ทั้ง ๆ ที่น้ำเย็นมาก เมืองนี้เป็นเมืองเล็กนิดเดียว เดินรอบเมืองแป๊ปเดียวก็เสร็จ ที่จำได้แม่นคือ ช่วงที่เราไปเป็นอาทิตย์ก่อนที่จะเลือกตั้งสภาผู้แทนพอดี ทุก ๆ วัน สาย บ่าย เย็นก็จะมีรถแล่นรอบเมือง ประกาศผ่านทางลำโพงว่า เย็นวันนี้ขอเชิญชวนทุกคนไปฟังผู้สมัคร (ชื่ออะไรก็จำไม่ได้เสียแล้ว) กล่าวปราศรัยที่จตุรัสกลางเมือง ฟังไปเรื่อย ๆ ก็ขำดี

ทะเลที่นี่สวยมาก พี่เอ็นโซบอกว่า พออากาศอุ่นกว่านี้ ก็จะมีคนมาจับจองที่ที่ชายหาดเกลื่อนกลาดไปหมด เห็นแล้วก็อิจฉาที่เขามีชายหาดกว้าง ให้นั่งผึ่งแดดผึ่งลม มีห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าจัดเตรียมไว้ให้เรียบร้อย เมืองไทยหายากมาก ที่บนชายหาดถูกเอาไปใช้ทำเป็นร้านอาหารหมด ยิ่งลึกลงไปใกล้ทะเลเท่าไหร่ก็ยิ่งดี พี่เอ็นโซบอกว่าที่อิตาลีนี่ ทำอย่างนั้นไม่ได้ เพราะถือว่าที่ชายหาดเป็นที่สาธารณะ ห้ามยึดครองเป็นของตัวเอง ไม่งั้นจะถูกลงโทษหนักมาก

ฉันคุ้น ๆ ว่าที่ชายทะเลที่เมืองไทยก็เป็นที่หลวงเหมือนกัน แต่ทำไมถึงคนก็ยังได้ลุกล้ำทีกันนัก

ที่ซานวิโต้นี้ ฉันไม่สบายไปค่อนวัน อยู่ดี ๆ กำลังจะกินอาหารเย็นอร่อย ๆ ก็เกิดรู้สึกว่าคันเหงือก และเกิดบวมขึ้นมา เช้ารุ่งขึ้นเลยต้องไปหาซื้อเกลือ (ซึ่งเผอิญว่าที่ซิซิลีนี่เกลือมีชื่อมาก) มาละลายแล้วอม บ้วนปาก เกลือเค้าดีจริง ๆ อมไม่นานเหงือกก็หาย แต่ก็ทำเอาเสียอารมณ์ไปเหมือนกัน

Advertisements

5 responses to this post.

 1. […] Vito Lo Capo (2) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (3) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (4) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo […]

  Reply

 2. […] Vito Lo Capo (2) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (3) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (4) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo […]

  Reply

 3. […] Vito Lo Capo (2) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (3) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (4) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo […]

  Reply

 4. […] Vito Lo Capo (2) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (3) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo (4) ล่องอิตาลีใต้: Palermo และ San Vito Lo Capo […]

  Reply

 5. Posted by gaew on September 1, 2014 at 3:15 am

  ที่มเืองไทย ทหารสั่งคลีนอัพแล้ว

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: