Don’t wear white after labor day

J.Crew's Jacket in Superfine Cotton

J.Crew’s Jacket in Superfine Cotton ($139.99)

[๒ กันยายน ๒๕๕๖] วันจันทร์แรกของเดือนกันยายนของทุกปีเป็นวันแรงงานในสหรัฐอเมริกา ทุกคนได้หยุดยาว เสาร์-อาทิตย์-จันทร์ ห้างร้านก็มีเทศกาลลดราคา Labor Day Sale ลดกระหน่ำให้คนได้จับจ่ายใช้สอยกัน บรรดาผู้คนก็ออกมาตั้งเตาเผาไส้กรอก เผาเนื้อ กินบีบีคิวกัน เป็นการร่ำลาหน้าร้อน Labor Day นี่ถือว่าพิเศษมาก เพราะว่าวันที่ถือว่าซัมเมอร์ได้สิ้นสุดลงแล้วอย่างเป็นทางการ ต่อไปก็เตรียมรับมือกับใบไม้ที่กำลังจะร่วงและอุณหภูมิจะลดลงตามลำดับ

วันหยุดอเมริกามักจะไม่ค่อยระบุเป็นวันที่ที่แน่นอน หรือวันตามปฏิทินจันทรคติเหมือนเมืองไทย ส่วนใหญ่จะเน้นเป็นวันจันทร์แรกที่เดือนนั้นเดือนนี้ ซึ่งก็ดีมาก เพราะทำให้ได้หยุด 3 วันติดกัน แต่จะมียกเว้นก็คือ วัน Fourth of July วัน Thanksgiving และ วัน Christmas (ส่วนวัน Easter ก็จะเป็นวันอาทิตย์เสมอ ๆ)

เคยแอบสงสัยว่าทำไมประเทศนี้ถึงไม่ถือว่าวันที่ ๑ พฤษภาคมเป็นวันแรงงานเหมือนประเทศเรา มีใครสักคนอธิบาย (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าถูกต้องรึเปล่า) ว่า วันที่ ๑ พฤษภาคมนั้นเป็นวันที่ตั้งโดยพวกประเทศคอมมิวนิสต์ คนประเทศนี้เค้าเสรีนิยม เค้าไม่ทำตามธรรมเนียมพวกคอมฯ หรอก

ที่แน่ ๆ ธรรมเนียมอย่างหนึ่งวัน Labor Day ที่แปลกมากสำหรับฉันคือ “Don’t wear white after labor day.” (ไม่ควรใส่เสื้อหรือชุดสีขาวหลังวัน Labor Day) คุณสามีพูดอยู่บ่อย ๆ และก็ได้ยินอาจารย์ที่โรงเรียนเคยพูดด้วย วันนี้อ่านเจอบทความของนิตยสาร Time และใน Cleveland Heights Patch เค้าอธิบายว่า ต้นตอของธรรมเนียมนี้มีย้อนกลับไปในยุคต้น ๆ ของคริสตศตวรรษที่ ๒๐ สมัยนั้นในช่วงหน้าร้อน ชุดสีขาวเป็นสัญลักษณ์ของการพักผ่อน เฉิดฉาย เที่ยวเล่น ไม่ต้องทำงาน สบาย ๆ แต่พอถึงวัน Labor Day ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของซัมเมอร์ ก็ได้เวลาต้องกลับไปทำงาน ต้องใส่เสื้อผ้าสีเข้ม ๆ เพื่อที่ว่าเวลาทำงาน (ทำไร่ทำนา ฯลฯ) เสื้อผ้าเปื้อนจะได้มองไม่เห็นเท่าไหร่ และก็เลยเป็นธรรมเนียมสืบต่อมาจนบัดนี้

ปกติฉันก็ไม่ค่อยได้ใส่สีขาวหลังวัน Labor Day เท่าไหร่ เพราะอากาศเริ่มเย็น ต้องคว้าแจ๊กเก็ตสีเข้มมาใส่ทับ เลยถือเป็นการปฏิบัติตามธรรมเนียม แต่ปีนี้ไม่แน่ใจ เพราะอากาศยังค่อนข้างร้อนอยู่มาก แถมเสื้อผ้าบาง ๆ ที่มีอยู่ ก็มีแต่สีขาวทั้งนั้น

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: