เครื่องแบบนักเรียน

Ready for School (พ.ศ. 2531 โดยประมาณ)

Ready for School (พ.ศ. 2531 โดยประมาณ)

[๗ กันยายน ๒๕๕๖] ตั้งใจจะเขียนเรื่องเครื่องแบบนักเรียน แต่ก็ผัดผ่อนมาหลายวัน จนมาวันนี้ได้ยินข่าวนักศึกษาที่ธรรมศาสตร์ประท้วงมหาวิทยาลัยที่บังคับให้ใส่ชุดนักศีกษาเข้าสอบ

ในขณะที่นักศึกษาไทยประท้วงไม่เอาชุดนักศึกษา กลับมีโรงเรียนรัฐหลาย ๆ แห่งในอเมริกาเห็นดีเห็นงามกับการให้เด็กนักเรียนแต่งเครื่องแบบไปโรงเรียนแล้ว หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า ในเมื่ออเมริกาเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพ การบังคับให้เด็ก ๆ ใส่เครื่องแบบไม่ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือ

จนบัดนี้ฉันก็ยังไม่ได้ยินเด็ก ๆ ออกมาบ่นอะไร แต่เท่าที่เคยได้ฟังเสียงผู้ปกครอง ดูหลาย ๆ คนจะเห็นดีด้วย มีการวิจัยออกมาว่า การให้เด็กใส่เครื่องแบบช่วยส่งผลให้การเรียนที่ดีขึ้น พฤติกรรมที่ดีขึ้น คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็คงดีใจ โดยเฉพาะเศรษฐกิจยุคนี้ อะไรก็ตามที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายย่อมดีที่สุด เด็ก ๆ ใส่ชุดไปเที่ยวไปโรงเรียนแล้ว ต้องเสียเงินเยอะ เด็ก ๆ ขอร้องให้ซื้อเสื้อใหม่ให้บ่อย (ใส่ซ้ำอายเพื่อน) ยังไม่นับถึงรองเท้า กระเป๋า นาฬิกา และอื่น ๆ อีกมากมาย เด็กวัยรุ่นยังเป็นวัยที่ยึดเพื่อนเป็นหลัก (Peer pressure) เรียกร้องอยากได้นั่นได้นี่ตามเพื่อน ในขณะที่เงินในกระเป๋ายังไม่พร้อม คนที่เจอปัญหาหนักอกก็เลยกลายเป็นพ่อแม่ไป

ฉันเองไม่แน่ใจว่าการใส่เครื่องแบบไปโรงเรียนจะช่วยประหยัดได้จริงแค่ไหน เรื่องนี้ก็นานาจิตตัง จำได้ว่าเคยอ่านหนังสือว่าเด็กนักเรียนต่างจังหวัดในเมืองไทยหลาย ๆ คน ไม่ได้ไปโรงเรียนเพราะไม่มีตังค์ซื้อเครื่องแบบ

ถ้าถามความเห็นส่วนตัวแล้ว ชอบเครื่องแบบมาก เพราะเป็นคนขี้เกียจแต่งตัว การที่ไม่ต้องคิดว่าวันนี้จะใส่ชุดอะไรดี ถือเป็นลาภอันประเสริฐ

ถามคุณสามีว่านักเรียนในอิตาลีต้องใส่เครื่องแบบรึเปล่า พี่เอ็นโซนิ่งไปพักหนึ่งแล้วตอบว่า ต้องใส่ตอนเรียนอนุบาล แต่ก็เป็นแค่ชุดกันเปื้อนสวมทับลงไปบนชุดที่ใส่ปกติ เด็กผู้ชายสีฟ้า เด็กผู้หญิงสีขาว (แปลกดี แทนที่จะเป็นสีชมพู)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: