บานาน่า

Bananas[๑๕ กันยายน ๒๕๕๖] ต้นเหตุของบล๊อกเรื่องนี้เกิดขึ้นในเย็นวันหนึ่ง วันที่ฉันเผลอรำพึงกับพี่เอ็นโซดัง ๆ ว่า เราเลิกไปซื้อกล้วยจากร้าน Whole Foods มากินเถิด เป็นกล้วยนำเข้าจาก Costa Rica ทั้งนั้นเลย เราน่าจะไปซื้อกล้วยจากซุปเปอร์มาร์เก็ตร้านอื่น ๆ ที่เขาขายผลไม้ที่ปลูกในท้องถิ่นดีกว่า (Locally grown)

พี่เอ็นโซได้ยินก็ทำหน้างง บอกว่า กล้วยประเทศนี้จะขายที่ไหน ๆ  เขาก็นำเข้าทั้งนั้นแหละ

พอได้ยินอย่างนั้นเข้าปุ๊ป ฉันก็ตกใจเป็นอย่างมาก ในฐานะที่เป็นมนุษย์จากประเทศที่มีกล้วยหลากชนิดปลูกอยู่ทุกหนทุกแห่งดื่นดารดาษ เป็นไปได้ด้วยหรือที่โลกนี้มีประเทศที่ปลูกกล้วยกินเองไม่ได้

ต้นกล้วยปลูกง่าย ขึ้นง่าย รักษาง่ายจะตายไป พี่เอ็นโซเองยังเคยออกปากว่า สองอย่างที่บ้านคนไทย — ไม่ว่าจะจนหรือรวย — (เกือบ) ทุกหลังจะมี ก็คือจานดานเทียมและต้นกล้วย

หลังจากใช้เวลาพักใหญ่สืบค้นทางอินเทอร์เน็ตดู ก็พบว่าเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ด้วย ถึงแม้ว่าชาวอเมริกัน (และชาวยุโรป) จะกินกล้วยกันเป็นล่ำเป็นสัน แต่ก็ล้วนแต่เป็นกล้วยนำเข้าจากลาตินอเมริกาใต้หรือแอฟริกาทั้งสิ้น ใน Wikipedia แจ้งไว้ว่าอเมริกาเคยปลูกกล้วยในรัฐฟลอริดาและตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่ก็น้อยมาก จะมีปลูกบ้างก็ที่ฮาวาย

ในเมื่อกล้วยเป็นผลไม้นำเข้าจริง ๆ แล้วทำไมราคายังถูกเหลือเกิน กล้วยหอมลูกหนึ่งขายราคาประมาณ 19 เซ็นต์  หรือประมาณ 6 บาทเท่านั้นเอง โชคดีที่ไปบทความเรื่อง The Economics of Bananas ซึ่งช่วยอธิบายไว้ว่า ที่กล้วยในอเมริการาคาถูกนั้น เป็นเพราะค่าแรงในประเทศในที่ส่งออกกล้วยเหล่านั้น ถูกมาก ๆ ค่าแรงถูก ต้นทุนก็ถูก (เผลอ ๆ อาจจะไปกดค่าแรงคนงาน ไม่ให้สวัสดิการเขาอีกต่างหาก) พิ้นที่ปลูกกล้วยก็ใหญ่โต ปลูกทีนึง เก็บได้เยอะแยะมากมาย เก็บง่าย ไม่ได้ต้องใช้ทักษะพิเศษใด ๆ แถมการจัดส่งกล้วยข้ามประเทศก็ไม่ได้ต้องใช้ความเชียวชาญหรือเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมาก แต่มีตู้เย็นที่ช่วยปรับอุณหภูมิไม่ให้กล้วยสุก ก็พอแล้วและที่สำคัญอเมริกานำเข้ากล้วยหอม (Cavendish bananas) ชนิดเดียว (เป็นส่วนใหญ่) ไม่ได้เหมือนบ้านเราที่มีทั้งกล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยเล็บมือนาง ฯลฯ เพราะฉะนั้นการสั่งกล้วยชนิดเดียวมาขายเยอะ ๆ ก็ยิ่งทำให้ต้นทุนถูกใหญ่

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่กดราคากล้วยไว้

พอได้ศึกษาเรื่องกล้วยนี้ เลยทำให้ฉันรู้ว่า ประเทศอินเดียเป็นประเทศที่ผลิตกล้วยได้มากที่สุดในโลก (ประมาณ 29.7 ล้านตันในปี ๒๕๕๔) ฟิลิปปินส์เป็นอันดับสี่ของโลก แต่ถ้านับเรื่องส่งออกแล้ว เอกวาดอร์ส่งออกมากที่สุด รองลงมาก็คือคอสต้าริก้า อย่างไรก็ดี เพิ่งอ่านข่าวเจอว่าฟิลิปปินส์ก็เข้ามาตีตลาดกล้วยในอเมริกาแล้ว ข่าวบอกว่าถือเป็นประเทศจากเอเชียประเทศแรกที่นำกล้วยมาขายในอเมริกา

สัญญาว่าจะเอาใจช่วยเพื่อนบ้าน ถ้าเจอกล้วยฟิลิปปินส์รับรองว่าจะช่วยซื้อแน่นอน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: