เรื่องตื่นเต้นในวันฝนตก

[๒๑ กันยายน ๒๕๕๖] วันนี้คลีฟแลนด์มีอากาศเหมือนเมืองไทย ฝนตกพรำ ๆ มาตลอดคืน ตื่นมาตอนเช้าก็ยังตกไม่หยุด

ปกติเช้าวันเสาร์ ฉันกับพี่เอ็นโซมักจะนัดกันออกไปซื้อขนมปังสด ๆ ใหม่ ๆ หอมจากเตาจากร้านซุปเปอร์มาร์เก็ต Whole Foods ใกล้บ้าน Whole Foods นี่เป็นร้านที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพของผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์ที่นำมาขาย คือเป็นของคุณภาพดี ออร์แกนิก ไม่มีสารพิษปนเปื้อน ราคาอาจจะแพงกว่าซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปหน่อย แต่ถ้าใส่ใจเรื่องอาหารแล้ว ก็ถือว่าคุ้ม

พูดถึงเรื่องนี้แล้วก็ทำให้นึกได้ว่า คนอเมริกันน่าสงสาร อาหารดี ๆ ต่อสุขภาพ แบบไร้ไขมัน ไม่มีน้ำตาล หรือใส่เกลือน้อย ๆ มักจะราคาสูง กว่าอาหารขยะ เลยกลายเป็นว่าคนที่ไม่ตังค์มาก ก็ต้องกินอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพไป (เช่น พวก เนื้อ นม เนย ไขมันสูง ๆ หรืออาหารพวก TV Dinner ที่ปรุงสำเร็จแล้ว) ไม่เหมือนบ้านเรา มีตังค์น้อย ๆ ก็กินปลา กินผักสด กินน้ำพริกเอา ดีกับสุขภาพมากกว่าพวกคนรวย ๆ ที่กินอาหารเหลาเสียอีก

ไป Whole Foods วันนี้ เราไม่ได้ขนมปังกลับมาบ้านอย่างเดียว แต่ฉันเกิดไปค้นพบของดีในตู้แช่แข็งด้วย

ว่าไปแล้ว เกี๊ยวกุ้งน้ำนี้ก็ไม่ได้เป็นของใหม่ แต่ปกติ จะเจอเฉพาะในร้านขายของชำของคนจีน (ซึ่งต้องขับรถไปถึงดาวน์ทาวน์) หรือไม่ก็ใน Giant Eagle ซึ่งเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตอีกแห่งหนึ่ง คราวนี้มาเจอในร้านซุปเปอร์ที่อยู่ใกล้ ๆ บ้าน แถมอยู่ในกล่องรูปโฉมใหม่ ดูไฮโซ ไม่เหมือนแบบเก่า (ซึ่งเป็นสีแดง เหมือนที่ขายใน 7-11 ที่เมืองไทย)

วันนี้ตอนเย็นเลยได้ฉลองเกี๋ยวกุ้งน้ำ ซอยต้นหอมใส่เพิ่มไปนิดหน่อย เป็นการเพิ่มคุณค่าทางอาหาร กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็เป็นความสุขง่าย ๆ ให้กับคนที่อยู่ไกลบ้านไปได้อีกมื้อหนึ่ง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: