ปิดรัฐบาล

[๒ ตุลาคม ๒๕๕๖] ไม่น่าเชื่อเลยว่าตกลงรัฐบาลอเมริกาจะปิดทำการจริง ๆ หลายอาทิตย์ที่ผ่านมาฉันเฝ้าติดตามข่าวที่สื่อประโคมเรื่องความขัดแย้งกันระหว่างพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน แต่ก็ไม่คิดว่านักการเมืองเหล่านี้จะใจกล้าพอที่จะปล่อยให้รัฐบาลกลางปิดทำการ

แต่แล้วสุดท้ายก็ตกลงกันไม่ได้

เมืองไทยออกข่าวว่าลอยแพเจ้าหน้าที่รัฐ 8 แสนกว่าคน ที่จริง ๆ แล้วใช้คำว่า “ลอยแพ” ก็ดูรุนแรงไป น่าจะเรียกว่า “พักงาน” ดีกว่า ตอนนี้พนักงานรัฐบาลกลางเป็นแสน ๆ คน ที่ถือว่า เป็นพวกไม่จำเป็น หรือ “non-essential” ก็ต้องหยุดทำงานโดยไม่มีรายได้ แต่ก็ไม่แน่ เพราะพอรัฐบาลเปิดทำการอีกครั้ง อาจจะมีได้ลุ้นว่าจะได้รับค่าจ้างชดเชยย้อนหลังในช่วงที่ปิดทำการ เหมือนสมัยประธานาธิบดีคลินตันก็ได้

ฉันชอบสื่ออเมริกันที่ขยันให้ความรู้คนอ่าน Washington Post มีบล๊อกเล่าเรื่องทุกอย่างที่เราควรรู้เกี่ยวกับ Government Shutdown น่าสนใจมาก ตอบคำถามทุกอย่างที่คนอยากรู้ อ่านบล๊อกนี้แล้วทำให้รู้ว่าจริง ๆ แล้วที่ผ่านมา ประเทศนี้ก็ปิดรัฐบาลมาแล้ว ตั้ง ๑๗ ครั้ง ครั้งละวันบ้าง สองวัน สิบวันบ้าง แต่ที่ร้ายแรงที่สุดก็คือสมัยประธานาธิบดีคลินตัน คือปิดไป ๒ อาทิตย์

แน่นอนว่าพวกพนักงานรัฐไม่พอใจกันมาก ทุกคนต่างก็ต้องการเงินทองมาใช้จ่ายดูแลครอบครัวกันทั้งนั้น ที่ยิ่งน่าโกรธมากเข้าไปอีกคือ บรรดาสส. สว. ที่ทะเลาะกันจนเป็นเหตุให้รัฐบาลต้องปิดชั่วคราว กลับยังได้รับเงินเดือนปกติ ดอนน่าเพื่อนของครอบครัวเรา ซึ่งทำงานให้กับรัฐบาลก็ยังออกมาให้สัมภาษณ์ทางทีวีว่าพวกนั้นไม่น่าจะได้รับเงินเดือนเลย

ฉันไม่ค่อยรู้สึกว่าตัวเองได้ผลกระทบจากการปิดรัฐบาลนี่เท่าไหร่ สงสัยเพราะตอนนี้ยังไม่ได้พึ่งพารัฐบาลมากนัก ที่คลีฟแลนด์เองก็มีที่ทำการของรัฐบาลกลางบ้างเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้มีพนักงานมากเท่าแถบดีซี เวอร์จิเนีย หรือเท๊กซัส  แม้แต้ในโคโลราโด ก็ได้ยินว่าคณะกู้ภัยที่ช่วยคนน้ำท่วมก็ต้องทำงานช้าไปอีก (เพราะเงินไม่ถึง สุดท้ายทางรัฐ (State Government) ต้องออกเงินจ้างคนทำงานเอง)

Statues of female figures representing Grief and History stand before the U.S. Capitol Dome on the grounds of the U.S. Capitol in Washington October 1, 2013. The U.S. government began a partial shutdown on Tuesday for the first time in 17 years, potentially putting up to 1 million workers on unpaid leave, closing national parks and stalling medical research projects. (REUTERS/Jonathan Ernst) - See more at: http://thegazette.com/2013/10/01/u-s-government-shutdown-starts-congress-deadlock-remains/#sthash.kOaYn5qo.dpuf

Statues of female figures representing Grief and History stand before the U.S. Capitol Dome on the grounds of the U.S. Capitol in Washington October 1, 2013. The U.S. government began a partial shutdown on Tuesday for the first time in 17 years, potentially putting up to 1 million workers on unpaid leave, closing national parks and stalling medical research projects. (REUTERS/Jonathan Ernst) – See more at: http://thegazette.com/2013/10/01/u-s-government-shutdown-starts-congress-deadlock-remains/#sthash.kOaYn5qo.dpuf

สถานที่ท่องเที่ยวหลาย ๆ แห่งก็ปิดหมด แต่แอบมีข่าวที่อ่านแล้วทำให้อมยิ้มเกี่ยวกับบรรดาทหารผ่านศึกที่พากันเดินทางมาจากรัฐต่างๆ ในอเมริกา เพื่อมาเยี่ยมชมอนุสรณ์สถานทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ ๒ ที่กรุงวอชิงตันดีซี ซึ่งก็ปิดไม่ให้คนเข้า อย่างไรก็ดีราวกั้นที่ทำจากเหล็กเหล่านั้นก็หยุดคุณปู่ทหารผ่านศึกเหล่านี่ไว้ไม่ได้ ทุกท่านก็ยังฝ่ารั้วเข้าไปชมสถานที่โดยไม่เดือดเนื้อร้อนใจ แถมยังบอกอีกว่า พวกทหารเยอรมัน หรือทหารญี่ปุ่นยังหยุดพวกเราไม่ได้เลย แค่ที่กั้นเหล็กแค่นี้จะทำอะไรเราได้

ไม่มีใครตอบได้แน่ว่าจะปิดกันไปอีกกี่วัน นักข่าวพากันวิเคราะห์ว่าอาจจะปิดอีกพักใหญ่ เพราะท่าน ๆ พวกนี้อัตตาสูง ถ้าจะยอมแพ้ ก็ต้องใช้เวลาหน่อย จะให้อยู่ดี ๆ มายอมฝ่ายตรงกันข้ามภายในวันสองวันก็จะเสียหน้าเร็วไป

ตอนนี้ก็คอยดูโพลล์ว่าคนอเมริกันโทษฝ่ายไหนมากกว่ากัน ฝ่ายนั้นก็เตรียมตัวรับใช้กรรมได้ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

แอบสงสัยว่าถ้าเป็นเมืองไทย คงได้มีการยื่นศาลปกครองฟ้องรัฐบาลกันบ้างแล้ว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: