ตู้ไปรษณีย์

[๑๙ ตุลาคม ๒๕๕๖] วันก่อนตั้งใจจะไปหย่อนจดหมายที่ตู้ไปรษณีย์ใกล้บ้าน ปรากฏว่าเจอป้ายกระดาษแปะไว้ อ่านได้ใจความว่า “เนื่องจากตู้ไปรษณีย์นี้ไม่ค่อยคนมาหย่อนจดหมายมากพอ ทางไปรษณีย์จึงจำเป็นที่จะต้องยกเลิกตู้ไปรษณีย์นี้ ขอให้ท่านไปใช้ตู้ไปรษณีย์ที่ตั้งอยู่ที่ถนนอีตัน (Eaton Road) แทน ประกาศมีผลใช้วันที่ ๑๖ ตุลาคม ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี่ด้วย”

ป้ายประกาศยกเลิกตู้ไปรษณีย์

ป้ายประกาศยกเลิกตู้ไปรษณีย์

ลองตระเวณเดินและขับรถเช็คดูบริเวณใกล้เคียง พบว่ามีตู้ไปรษณีย์ที่ถูกยกเลิกอยู่หลายตู้เหมือนกัน ล้วนเป็นตู้ที่ฉันหย่อนจดหมายเป็นประจำทั้งนั้น

เรื่องยกเลิกตู้ไปรษณีย์นี้ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับการขาดทุนอย่างมากมายจนทำให้ไปรษณีย์สหรัฐต้องลดค่าใช้จ่ายหรือไม่

ว่าไปแล้วเรื่องส่งจดหมายที่อเมริกานี่สะดวกมาก ไม่จำเป็นต้องหย่อนที่ตู้ไปรษณีย์ก็ได้ เราสามารถทิ้งจดหมายที่ต้องการจะส่ง (พร้อมติดแสตมป์ให้เรียบร้อย) ไว้หน้าบ้านได้เลย เวลาบุรุษหรือสตรีไปรษณีย์มาส่งจดหมาย เขาก็จะหยิบติดมือไปส่งให้เอง หรือถ้าเราเห็นเขาเดินส่งจดหมายอยู่ที่ไหน ก็เอาจดหมายไปฝากเขาให้ส่งให้ได้เหมือนกัน แต่ฉันก็ไม่ค่อยได้ทำ ไม่อยากทิ้งจดหมายไว้หน้าบ้าน กล้วลมพัดหาย หรือฝนตกทำให้จดหมายเปียก

สรุปว่าต่อไปนี้ก็ถ้าจะส่งจดหมาย ก็คงต้องเดินไปที่ถนนอีตัน ซึ่งต้องเดินลงเนินขาไป และเดินขึ้นเนินขากลับมาบ้าน ก็คงได้ออกกำลังกายมากขึ้นอีกพอสมควร

** หมายเหตุ (๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๖) — หลังจากที่เขียนเรื่องนี้ไม่นาน ก็ได้ขับรถผ่านตู้ไปรษณีย์บนถนน Warrensville Center อีกที ปรากฏว่าป้ายกระดาษหายไปแล้ว และตู้ไปรษณีย์ก็ยังใช้ได้ดีเหมือนเดิม

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: