มนต์รักเพลงสวรรค์

[๘ ธันวาคม ๒๕๕๖] คืนวันที่ 5 ธันวาที่ผ่านมา คนอเมริกันนับล้าน ๆ คนพร้อมใจกันนั่งหน้าจอโทรทัศน์เพื่อรอดู The Sound of Music Live! ของช่อง NBC

ภาพยนตร์เพลงเรื่อง The Sound of Music ของ Richard Rodgers กับ Oscar Hammerstein II ฉบับคลาสสิกปีค.ศ. 1965 ที่จูลี่ แอนดรูวส์แสดงกับคริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ ถือเป็นหนังเรื่องโปรดของครอบครัว โดยเฉพาะแม่ ฉันเองก็ชอบหนังเรื่องนี้มาก ได้เรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษมากมายจากหนังเรื่องนี้ (เช่น “Beyond your ken” จากเพลง Sixteen Going On Seventeen ) ร้องเพลงคลอตามได้เกือบทุกเพลง

ฉันไม่ได้ดูเวอร์ชั่นล่าสุดของ  NBC สด ๆ ทางโทรทัศน์ แต่ได้มาเปิดดูทางอินเทอร์เน็ตเช้าวันรุ่งขึ้น ก็ต้องยอมรับกลาย ๆ ว่าตัวเองมีอคติ เวอร์ชั่นจูลี่ แอนดรูวส์ดีที่สุด ไม่มีทางที่ใครจะมาทำให้ดีเท่าได้ และก็ดูเหมือนว่าคนอเมริกันหลาย ๆ คนก็คิดอย่างนั้น

ดาราทีแสดงในเวอร์ชั่นของ NBC นี่ร้องเพลงได้ไม่มีที่ติ เพราะเป็นนักร้องอาชีพและได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี แต่ในส่วนของบุคลิกท่าทางแล้ว ฉันว่า แครี่ อันเดอร์วู้ด ไม่เหมือนมาเรียเลย  ดูแข็ง ๆ ไม่เปิ่น ไม่น่ารักโปกฮา ไม่น่าจะเข้ากับเด็กได้ ไม่เป็น “A flibbertijibbet! A will-o’-the wisp! A clown!” เลย (จริง ๆ น่าจะไปเล่นเป็นบารอนเนส แฟนของกัปตันวอนแทรปป์ น่าจะเหมาะกว่า) คนเล่นเป็นกัปตันวอนแทรปป์ก็ไม่หล่อเลยในสายตาของฉัน

ทั้งนี้และทั้งนั้น เข้าใจว่าการเลือกนักแสดงสำหรับเวอร์ชั่นนี้ ต้องการที่จะดึงดูดเด็กรุ่นใหม่ เพราะฉะนั้นก็เลยเลือกดารานักร้องดาวรุ่งที่เป็นที่รู้จักดีในหมู่วัยรุ่นอเมริกันมาเล่น (ได้ยินว่าคุณคนที่เล่นเป็นกัปตันวอนแทรปป์เป็นดารานำในละครทีวีสุดฮิตเกี่ยวกับแวมไพร์เรื่อง True Blood)

จะชอบไม่ชอบยังไง  ละครของ NBC ก็ช่วยรื้อฟื้อความทรงจำดี ๆ ที่มีต่อ The Sound of Music ได้เป็นอย่างดี ช่วงนี้คุณสามีเลยได้ยินฉันฮัมเพลง โด เร มี บ่อยเป็นพิเศษ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: