มนันยา

ยิ้มกระป๋องหนึ่ง โดย มนันยา

ยิ้มกระป๋องหนึ่ง โดย มนันยา

[๑ มกราคม ๒๕๕๗] เหตุผลหลักที่ฉันซื้อ iPad เพราะว่าอยากเอาไว้อ่านนิตยสารจากเมืองไทย ซึ่งสามารถซื้อและดาวน์โหลดได้จาก Bookstore app หลาย ๆ อัน

พอซื้อมาจริง ๆ ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์ตามที่ตั้งใจไว้ อย่างแรกเป็นเพราะนิตยสารเล่มโปรดทำเวอร์ชั่น iPad ไม่ดีเหรอ อ่านแล้วเหมือนกับอ่าน pdf ธรรมดา ๆ (ไม่เหมือนนิตยสารอื่น ๆ ที่มีสอดแทรกมัลติมีเดียทั้งภาพและเสียงไว้เต็มที่) สรุปว่าท้ายสุดกลายเป็นคุณสามีที่ได้ใช้ประโยชน์จาก iPad มาก เพราะว่าเวลาไปเมืองไทย ก็ใช้ iPad ดาวน์โหลดนิตยสาร ฺBloomberg Businessweek เอามาอ่านทุกอาทิตย์ (ในขณะที่อยู่อเมริกา ไปรษณีย์จะส่งให้ถึงบ้านทุกอาทิตย์)

2-3 อาทิตย์ก่อน รู้สึกเหงา ๆ เลยลองเปิดหาดูว่าจะมีหนังสืออะไรที่จะอ่านแก้เซ็งได้บ้าง ปรากฏว่าเจอของดีเข้า มีหนังสือของคุณ’มนันยา’ ให้ดาวน์โหลด (เล่มละประมาณ $6) อ่านตั้ง 3 เล่ม คุณ ‘มนันยา’ นี่ ถือเป็นนักเขียนในดวงใจ รุ่น ๆ เดียวกับคุณ’จันทรำไพ’ ติดตามอ่านมาตั้งแต่ เรื่องสั้นชุดชาวเขื่อน และ เรื่องแปลลึกลับ (หักมุมตอนจบ) อีกหลายเรื่อง รวมถึงบทความในสตรีสารอีก

การได้เจอหนังสือของคุณ’มนันยา’ เลยเหมือนได้เจอเพื่อนเก่าที่ไม่ได้คุยกันนาน เรื่องสั้นทุกเรื่อง (ซึ่งเคยตีพิมพ์ในต่วยตูนมาก่อน) อ่านแล้วก็ยังฮาเหมือนเดิม

อ่านแล้วก็หัวเราะก๊าก ๆ จนสามีต้องเดินมาถามว่าเป็นอะไรมากรึเปล่า ไอ้ครั้นจะอธิบายก็ลำบาก เพราะมันเป็นเรื่องตลกการใช้ภาษาไทย จนปัญญา ไม่รู้จะแปลเป็นภาษาอังกฤษอย่างไรดี

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: