ลมหนาวจากอาร์กติก

[๖ มกราคม ๒๕๕๗] อาทิตย์แรกของปีนี้ เป็นอาทิตย์ที่หนาวที่สุดเท่าที่ฉันเคยพบเคยเจอ ข่าวบอกว่าแถบมิดเวสต์ของอเมริกา (ซึ่งครอบคลุมถึงคลีฟแลนด์ด้วย) กำลังผจญกับปรากฏการณ์ Polar Vortex อธิบายง่าย ๆ ก็คือ ลมหนาวที่พัดมาจากขั้วโลกเหนือ ทำเอาหลาย ๆ พื้นที่ต้องประสบกับอุณหภูมิ Sub-Zero หรือว่าติดลบ หนาวเป็นประวัติการณ์

ขณะที่เขียนอยู่ตอนนี้ (เวลา 3 ทุ่ม 49 นาที) อุณหภูมิข้างนอกลดลงเหลือแค่ -24 องศาเซลเซียส จริง ๆ อยู่ในบ้านก็ไม่รู้สึกว่าหนาวเท่าไหร่ เพราะมีฮีตเตอร์ แต่เมื่อกี้ล้างจานด้วยน้ำอุ่น แล้วอยู่ ๆ ดี ฝ้าก็ขึ้นที่หน้าต่าง (ใกล้ ๆ อ่างล้างจาน) เลยทำให้รู้ว่าข้างนอกอากาศต้องหนาวมาก เพราะปกติไม่เคยขนาดฝ้าขึ้นขนาดนี้

ทางการก็เป็นห่วงประชาชนดี นายกเทศมนตรีเมืองยูนิเวอร์ซิติ้ไฮทส์ ส่งอีเมล์มาแนะนำว่า สถานการณ์อย่างนี้ควรปฏิบัติตัวอย่างไร เช่น พยายามหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอก อย่าไปโกยหิมะเยอะ เพราะอาจจะเหนื่อยเกินไป ต้องใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น อย่าปล่อยให้เปียกแฉะ (จากหิมะ) ต้องใส่เสื้อผ้าที่แห้งอยู่เสมอ และต้องเปิดน้ำก๊อกทิ้งไว้ให้หยดแหมะ ๆ อย่าปิดสนิท มิฉะนั้นน้ำในท่ออาจจะเป็นน้ำแข็ง และทำให้ท่อแตกได้

ปกติที่บ้านจะปิดฮีตเตอร์กลางตอนนอน และเปิดฮีตเตอร์เล็กในห้องนอนแทน แต่สงสัยคืนนี้คงต้องเปิดฮีตเตอร์กลางทิ้งไว้ เผลอ ๆ อาจจะต้องนอนใส่หมวกด้วย

พยากรณ์อากาศบอกว่า อากาศน่าจะอุ่นขึ้นเป็น 0 องศาภายในสิ้นอาทิตย์นี้

สงสัยเหมือนกันว่า Jettaccio จะสตาร์ทติดรึเปล่า ที่แน่ ๆ คือคงเปิดประตูรถไม่ได้เหมือนทุกครั้ง เพราะน้ำแข็งเกาะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: