คุณสมชาย

[๑๗ สิงหาคม ๒๕๕๗] คุยโทรศัพท์กับบ้านที่เมืองไทย แม่เล่าว่าตอนนี้คุณสมชายจะเริ่มเข้มงวดกับรถยนต์ที่ทำผิดกฏจราจร ใครจอดผิดที่จะถูกล๊อกล้อทันที แม่พูดต่อว่า เดี๋ยวนี้คงไปไหนมาไหนด้วยรถยนต์ลำบากขึ้น เพราะที่จอดรถหายาก

ฟังแม่เล่าเรื่องนี้ แล้วเลยทำให้นึกถึงเมืองเปสการา (Pescara, Italy) ที่เพิ่งได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เปสาการาเป็นเมืองชายทะเลใหญ่เมืองหนึ่งในแคว้นอะบรุสโสของประเทศอิตาลี ตั้งอยู่ทางตะวันออก ติดทะเลอะดรีอะติก (Adriatic Sea) ชื่อ Pescara เอง น่าจะมาจากคำว่าปลา (Il pesce) หรือไม่ก็ชาวประมง (Il pescatore) ในภาษาอิตาเลียน บ่งบอกให้รู้ถึงอาชีพหลักของชาวเมืองนี้เป็นอย่างดี

เหตุผลที่นึกถึงเปสคารา เพราะประทับใจกับทางเดินและเลนจักรยานอันใหญ่โตที่สร้างคู่ขนานไปกับชายหาดเป็นอย่างมาก เมืองนี้รักษาธรรมชาติเป็นอย่างนี้ ไม่อนุญาตให้ร้านอาหารตั้งโต๊ะยื่นไปในชายหาดมากเหมือนเมืองไทย แถมยังให้ความสำคัญกับคนเดินเท้าและนักขี่จักรยานเป็นอย่างดี เห็นปุ๊ปก็คิดถึงพ่อปั๊ป ว่าถ้าพ่อมาเห็น พ่อคงชอบใจมาก

ไปเปสการาครั้งนี้ เพื่อเยี่ยมลูกพี่ลูกน้องของซินยอราลิเบราโตเร ซิโออันโตนิโอ (หรือคุณลุงอันโตนิโอ) อาศัยอยู่ที่เมืองนี้มานานหลายปี ตอนนี้ท่านก็อายุมากแล้ว ท่านอาศัยอยู่กับภรรยาและลูกสาวชื่อปิน่า (เป็นชื่อเล่น มาจากชื่อเต็ม ๆ ว่า จูเซ็ปปินา) พี่เอ็นโซขับรถจากกันยาโน (Cagnano) ประมาณ 10 โมง ขึ้น Autostrada ไป ชั่วโมงนิด ๆ ก็ถึงบ้านของซิโอ กลางวันวันนั้น ปิน่าพาเดินออกมากินอาหารกลางวันที่ร้านอาหารริมทะเล กินกันจุใจทั้งปลา ทั้งกุ้ง ทั้งหอย ให้สมกับที่เป็นเมืองชาวประมง กินเสร็จก็อิ่มไปจนเช้าวันรุ่งขึ้น

ปิน่าเล่าให้ฟังว่า Bill De Blasio นายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์ก มาที่เปสการาเมื่อไม่นานนี้ ปรากฏว่าครอบครัวของ Mayor De Blasio มีพื้นเพเดิมมาจากเมืองเล็ก ๆ ใกล้ ๆ เปสการานี่เอง

ขึ้นเรื่องเป็นคุณสมชายแต่มาจบที่นายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์กได้อย่างไรก็ไม่แน่ใจ แต่เอาเป็นว่าคงต้องหาโอกาสกลับไปเปสการาอีกให้ได้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: