สูทสีแทน

[๒๙ สิงหาคม ๒๕๕๗] ในขณะที่การเมืองอเมริกากำลังเดือดระอุไปด้วยสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนอกบ้านอย่าง การโต้ตอบของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงอย่างไอสิส รื่องวิกฤติในยูเครน ไปจนถึงเรื่องในบ้าน อย่างปัญหาคนเข้าเมืองอย่างผิดกฏหมาย เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เมืองเฟอร์กูสัน อ่านข่าวทุกวันก็อดปวดหัวแทนรัฐบาลไม่ได้

the-10-most-important-tweets-about-obamas-tan-suit

บ่ายวันพฤหัสที่ผ่านมา มีข่าวด่วน (Breaking News) ว่าประธานาธิบดีโอบามาจะออกมาแถลงข่าวสด ไม่มีการระบุรายละเอียดว่าจะพูดเรื่องอะไรกันแน่ แต่บรรดาสื่อมวลชนคาดว่าคงพูดถึงเรื่องมาตรการโต้ตอบรัสเซีย เกี่ยวกับกรณียูเครน เพราะใคร ๆ ก็รอฟังอยู่ว่าอเมริกาจะเอายังไง จะรบกันไหม หรือจะใช้มาตรการซังชั่น

ฉันไม่ได้รอฟัง เพราะวันนั้นมีงานต้องทำ ทำงานเสร็จก็ถึงเวลากินข้าว ดูทีวี และเข้านอน โดยที่ลืมไปเลยว่าโอบามาจะออกมาพูด

เช้าวันพรุ่งขึ้น เปิดคอมพิวเตอร์อ่านข่าว มีรูปประธานาธิบดีโอบามาใน News Feed ของเฟซบุ๊คเต็มไปหมด แต่เนื้อหาไม่ได้พูดถึงว่าอเมริกาจะมีมาตรการตอบโต้ยังไง กลับกลายเป็นว่า ทุกคนพูดเรื่อง สีของเสื้อสูทของโอบามา กันหมด วันนั้นโอบามาออกมาแถลงข่าวโดยใส่สูทสีแทน

ดูเหมือนเป็นเรื่องตลก แต่มีคนเป็นจำนวนมากที่มีปฏิกริยากับสีเสื้อสูทของโอบามา เรียกว่าแทบไม่มีใครสนใจเลยว่า เนื้อหาที่โอบามาออกมาพูดมีสาระสำคัญใดบ้าง

เสียงวิพากษ์วิจารณ์ส่วนใหญ่เป็นไปในทางลบ แบบขำ ๆ อย่างหนังสือพิมพ์ฮัฟทิงตันโพสต์บอกว่า “OK now that the suit is off the screen can someone tell us what Obama said” (เอาหละ ตอนนี้ไม่มีสูทสีแทนอยู่ในจอทีวีแล้ว ใครช่วยบอกเราหน่อยได้มั้ยว่าเมื่อกี้โอบามาพูดว่าอะไร) นิวยอร์กไทม์ แซวว่า “Obama vows to defeat whoever made him wear this suit.” (โอบามาประกาศว่าจะโค่นล้มใครก็ตามที่บังคับให้เขาใส่สูทชุดนี้)

หลาย ๆ คนบอกว่า ใส่สูทสีนี้ ดูลำลองเกินไป บางคนบอกว่า ถ้าจะประกาศทำสงคราม ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใส่สูทสี่นี้ เพราะดูไม่จริงจัง ไม่น่าเกรงขาม ปีเตอร์ คิง วุฒิสมาชิกของรัฐนิวยอร์กจากพรรครีพับลิกันออกมาตำหนิโอบามาทางทีวี ในลักษณะที่ว่าโอบามาแต่งตัวไม่เหมาะกับกาละเทศะ

ออกมาอีหรอบนี้โอบามาคงขำไม่ออก สงสัยว่าคงไม่อยากกล้าใส่สูทสีอ่อน ๆ ออกสื่อไปอีกนาน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: