โทรเลข

PosteItaliane[๓๑ สิงหาคม ๒๕๕๗] ข่าวไม่สู้จะดีของเดือนสิงหาคม ช่วงท้ายของเทศกาลแฟร์รากอสโต ก็คือ คุณอาอัลมา คุณอาสะใภ้ของคุณสามีเสียชีวิตไปอย่างสงบ ด้วยอายุ ๙๐ ปีนิด ๆ

คุณอาอัลมาเคยเป็นครูสอนเด็กโรงเรียนประถมมาก่อน เป็นผู้ใหญ่ที่น่ารักมาก เวลาที่ฉันและพี่เอ็นโซไปเยี่ยมทักทายทุกครั้ง ก็ต้อนรับ พูดคุยไถ่ถามทุกข์สุขเราเป็นอย่างดี

พอทราบข่าวว่าคุณอาอัลมาเสีย พี่เอ็นโซบ่น ๆ ว่า แล้วเราจะส่งโทรเลขไปแสดงความเสียใจยังไงดี แล้วก็เข้าไปค้น ๆ ในอินเทอร์เน็ต ไม่นานก็ออกมาจากห้องทำงานบอกว่า รู้วิธีการส่งโทรเลขแล้ว ง่ายมาก สามารถทำผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้เลย

ฉันนั่งฟังอยู่เป็นนาน ไม่เข้าใจว่าสามีหมายถึงโทรเลขอะไร โลกนี้ยังมีบริการโทรเลขอีกหรือ ที่เมืองไทยเขายกเลิกกันไปได้ ๕-๖ ปีแล้วนี่นา

สุดท้ายถึงได้เข้าใจว่า คนอิตาเลียนยังใช้บริการโทรเลขอยู่ แต่ใช้ในโอกาสต่างกับที่คนไทยเคยใช้ คนไทยมักจะใช้เพื่อแจ้งข่าวด่วน แต่คนอิตาเลียนจะใช้สำหรับส่งข้อความแสดงความเสียใจให้กับญาติของผู้ที่เสียชีวิต พี่เอ็นโซเดาว่า จริง ๆ ที่ไปรษณีย์ก็คงใช้พิมพ์ออกจากอีเมล แล้วก็ใส่ซองไปส่งให้ผู้รับแหละ คงไม่ได้ใช้วิธีเคาะรหัสเหมือนแต่ก่อน

ฉันไม่รู้เหมือนกันว่าค่าธรรมเนียมส่งโทรเลขเท่าไหร่ แต่ก็เดาว่าคงไม่ได้คิดเป็นคำ เหมือนที่เมืองไทยเคยคิด ฉันเล่าให้พี่เอ็นโซฟังว่า ตอนเด็ก ๆ ฉันต้องเรียนวิธีเขียนโทรเลขด้วย เป็นส่วนหนึ่งของวิชาการใช้ภาษาไทยในโรงเรียน พี่เอ็นโซทึ่งมาก บอกว่าที่อิตาลีไม่เห็นมีสอนเลย

พอพูดถึงไปรษณีย์อิตาเลียนแล้วก็ต้องขอบ่นสาขาที่อยู่ใกล้บ้านที่โรม ว่าบริการเชื่องช้าและเอาแต่ใจตัวเองเป็นอย่างยิ่ง อยากจะมาส่งจดหมายก็มา ไม่อยากก็ไม่มา ดองจดหมายไว้เป็นเดือนสองเดือนก็ทำมาแล้ว (เฮ้อ)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: