กำเนิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

[๖ กันยายน ๒๕๕๗] ตั้งอกตั้งใจจะเขียนเรื่องนี้ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน เพราะ วันที่ ๒๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๕๗ เป็นวันครบรอบ ๑๐๐ ปีของการลอบสังหารอาร์ชดยุกฟรันซ์ แฟร์ดีนันด์แห่งออสเตรีย – Archduke Franz Ferdinand of Austria แต่ก็ลืมไปเสียสนิท คิดว่ามาบันทึกไว้ตอนนี้คงไม่เสียหายอะไร

เหตุผลที่อยากบันทึกเรื่องเก็บไว้นี้ มาจากว่าเหตุการณ์ลอบสังหารของมกุฏราชกุมารแห่งจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการีนี้ นอกจากจะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ซึ่งก่อให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ ๑ และตามมาด้วยสงครามโลกครั้งที่ ๒ แล้ว แต่เหตุการณ์นี้เป็นกรณีที่มีความแปลกพิศวงหลาย ๆ เรื่อง ฝรั่งทั่งไปคงคิดว่าเป็นความบังเอิญสุดจะเหลือแสน ในขณะที่คนไทยอย่างฉันอ่านแล้วทำให้เชื่อเลยว่า นี่คือเป็นเรื่องของคราวเคราะห์จริง ๆ

บทความที่ได้อ่านจาก PBS เล่าทำนองว่า ฟรันซ์ แฟร์ดีนันด์นี่ ก็ทรงเสี่ยงพระองค์มากเกินไปโดยใช่เหตุ ในช่วงนั้นกระแสการเรียกร้องแบ่งแยกดินแดนของชาวเซิร์บกำลังรุนแรง วันที่ท่านถูกลอบสังหารนั้น ท่านเสด็จฯ ไปซาราเยโว เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันชาติของเซิร์บ (Serb) ซึ่งดูตามสถานการณ์แล้ว ท่านก็ไม่น่าจะไปร่วม  (นักประวัติศาสตร์อ้างว่า สำหรับท่านแล้ว “Death is better than humiliation” — ให้ตายดีกว่าจะเสียหน้า)

เช้าวันนั้นปรากฏว่าเกิดเหตุการณ์ลอบสังหารจริง ๆ ระหว่างที่ขบวนรถพระที่นั่งแล่นไปตามถนนในเมืองซาราเยโว ก็มีพวกหัวรุนแรงพยายามจะขว้างระเบิดสังหารใส่รถของพระองค์และพระชายา แต่โชคช่วย ระเบิดพลาดไปโดนรถยนต์คันหลังแทน

ถึงขนาดนี้แล้ว แทนที่ฟรันซ์ แฟร์ดินันด์จะรีบยกเลิกกำหนดการและเดินทางออกจากเมือง ท่านกลับยืนยันว่า ในตอนบ่ายวันนั้นท่านจะเสด็จฯ ไปเยี่ยมทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ระเบิดในตอนเช้า

Archduke Ferdinand’s assassination

ถึงตรงนี้มีเกร็ดในประวัติศาสตร์ที่น่าพิศวงมาก (โปรดอ่านพร้อมดูรูปด้านบนประกอบ) ก็คือ ได้มีการเปลี่ยนกำหนดการเสด็จฯ กระทันหัน (ว่าจะไปเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาล) แต่ไม่มีใครแจ้งให้คนขับรถทราบ!!!! คนขับรถก็ขับไปทางที่เคยตกลงกันไว้ จนกระทั่งผู้ว่าการของรัฐเซิร์บซึ่งร่วมอยู่ในขบวนด้วย (นายพลโปติโอเรก – Potiorek) ร้องขึ้นมาว่า “เฮ้ย! เราเข้ามาผิดทางแล้ว ถอยรถเร็ว “ แต่อนิจจา รถสมัยก่อนไม่มีเกียร์ถอยหลัง (หรือเกียร์อาจจะติด หรืออาจจะต้องใช้เวลามากที่จะถอยหลัง) ทำให้ขบวนรถพระที่นั่งติดนิ่งอยู่กับที่ และเชื่อหรือไม่ว่า เป็นคราวเคราะห์ถึงที่จริง ๆ ที่รถพระที่นั่งของฟรันซ์ แฟร์ดีนันด์ เกิดไปจอดนิ่งอยู่หน้าร้านขายเครื่องดื่มซึ่งกราวิโล ปรินซีป  (Gavrilo Princip) หนึ่งในผู้นำของขบวนการเรียกร้องอิสรภาพของเซิร์บ ยืนอยู่ตรงนั้นพอดิบพอดี รถหยุดเป็นเป้านิ่งเป็นเวลานานพอที่ปรินซีปจะคว้าปืนไปยิงไปที่ฟรันซ์ แฟร์ดีนันด์เป็นจำนวน 2 นัด

จากนั้นก็คงไม่ต้องเล่าอะไรต่อแล้ว … และนี่คือจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ ๑

ยังมีเกร็ดอื่น ๆ เกี่ยวกับฟรันซ์ แฟร์ดีนันด์ที่น่าสนใจอีกมากมาย เกร็ดหนึ่งที่อาจจะช่วยอธิบายลักษณะการถูกลอบสังหารของพระองค์ก็ได้คือการที่พระองค์โปรดการล่าสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ ทรงล่ามาแล้วทุกชนิด เสือ จิงโจ้ กวาง นกไก่ฟ้า ช้าง ทั้งหมดกว่า ๓๐๐,๐๐๐ ตัว (นักประวัติศาสตร์เล่าว่าตกวันละ ๒,๑๔๐ ตัว)

คุณสามีบอกว่า นี่แหละหนา กรรมมีจริง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: