Nutella

[๒๐ กันยายน ๒๕๕๗] วิทยุออกข่าวว่า ต่อไปนี้มีแนวโน้มว่าจะเกิดภาวะขาดแคลน นูเทลลา (Nutella) เพราะฮาเซลนัท ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญของครีมทาขนมปังรสช๊อกโกแลตนี้ขาดตลาด ปกติฮาเซลนัท (Hazelnut) ปลูกมากในตุรกี แต่ปีนี้อากาศไม่เป็นใจ หนาวนานเกินไป น้ำค้างแข็ง ทำให้ต้นฮาเซลนัทออกลูกออกผลเพียงครึ่งเดียวจากปริมาณที่เคยผลิตได้ในแต่ละปี

คนอเมริกันชอบกินนูเทลล่า เพราะทั้งหวาน ทั้งมัน ในนิวยอร์กมีร้านขายขนม Nutella Bar ขายแต่ขนมปังนานาชนิดทานูเทลล่า ปรากฏว่าได้รับความนิยมมาก  ในเมื่อเป็นของที่คนโปรดปรานกันขนาดนั้น ตอนนี้เลยกลายเป็นว่าใคร ๆ ก็หันมาปลูกฮาเซลนัทกันใหญ่ แม้แต่ในอเมริกาเอง มหาวิทยาลัยเก่าของฉันคือ Rutgers ก็พยายามจะทำการทดลองปลูกฮาเซลนัทเช่นกัน ข่าวว่าแรก ๆ ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร เพราะเป็นโรค ทำให้ตายไปหลายต้น จนสุดท้าย ก็หาสายพันธุ์ที่ทนทานกับอากาศและโรคแถว ๆ นิวเจอร์ซีย์ได้

อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว ฮาเซลนัทที่ได้รับการยอมรับว่าคุณภาพดี มักจะเป็นฮาเซลนัทจากยุโรปและตุรกี พี่เอ็นโซเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนบ้านที่โรมมีต้นฮาเซลนัทขึ้นริมรั้วไปหมด ซินยอร่าเก็บใส่ถุงมากินกันในครอบครัวอย่างเอร็ดอร่อย

ที่มาของนูเทลลา ก็คล้าย ๆ กับขนม Pavesini ที่เขียนไว้ครั้งที่แล้ว คือเกิดขึ้นสมัยสงคราม ยุคข้าวยากหมากแพง สมัยนั้น ผงโกโก้หายาก คุณแฟร์ราโร เจ้าของต้นตำหรบนูเทลล่า หัวใสเอาถั่วฮาเซลนัทมาบดผสมเพิ่มเข้าไปแทนผงโกโก้ ปรากฏว่าออกมาอร่อยเด็ด เป็นที่ติดใจทั่วไป

มีคนบอกด้วยว่ารสชาติของนูเทลล่าที่ขายในเมืองอเมริกาไม่อร่อยเท่ากับของอิตาลีดั่งเดิม ของอิตาลีหวานน้อยกว่า เค็มน้อยกว่า และใส่ฮาเซลนัทมากกว่า แต่เท่าที่ฉันเคยกินมาทั้งสองแบบ ก็ไม่รู้สึกว่าแตกต่างกันแม้แต่น้อย

Fette Biscotte

ปิดท้ายด้วยเกร็ดสั้น ๆ เรื่องอาหารเช้าในอิตาลี อาหารเช้าในอิตาลีส่วนใหญ่จะเป็นขนมปัง กับแยมนานาชนิด บางคนก็กินซีเรียลบ้าง พร้อมชาหรือกาแฟ แต่แน่นอนว่าไม่มีเนื้อสัตว์ใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก แฮม หรืออะไรก็ตาม อย่างไรก็ตาม ขนมปังที่กินกัน ก็ไม่ใช่ขนมปังนิ่มแบบขนมปังฟาร์มเฮาส์บ้านเรา แต่เป็นขนมปังแบบอบกรอบ แผ่นขนาดฝ่ามือเด็กสองขวบ ทำสำเร็จรูป ขายเป็นถุงตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ภาษาอิตาเลียนเรียกว่า “Fette biscotte” ยี่ห้อที่เห็นประจำคือของ Milino Bianco

สุดท้ายไม่รู้ว่าต้องไปซื้อนูเทลล่ามาตุนไว้รึเปล่า เพราะยังเห็นวางขายตามปกติ เผลอ ๆ อาจจะเป็นกระแสข่าวเพื่อโปรโมทสินค้าก็ได้

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: