Pizza

*** ATTENZIONE: Se sei italiano, ti consignolo di non leggere questo articolo.***

พิซซ่าทำกินเองที่บ้าน

พิซซ่าทำกินเองที่บ้าน

[๒๕ กันยายน ๒๕๕๗] เด็กอเมริกันนี่ เวลาพ่อแม่เค้าบอกว่า คืนนี้เราจะกินพิซซ่าเป็นอาหารเย็นกัน (It’s a pizza night!) เด็ก ๆ ส่วนใหญ่จะตื่นเต้นกรี๊ดกร๊าดกันมาก ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษ พ่อแม่ก็ยกหู โทรสั่งพิซซ่าที่ร้านให้เอามาส่งให้

สมัยเป็นเด็ก ๆ ฉันก็ชอบกินพิซซ่า หรือจะพูดให้ถูกต้องคือ ชอบกินเฉพาะแป้งพิซซ่า เขี่ยหน้าที่เป็นเนื้อ เป็นผัก ทิ้งหมด โตขึ้นมาได้กินพิซซ่าของดั้งเดิมที่อิตาลี แล้วทำให้ถึงบางอ้อว่าพิซซ่าที่เรากินมาตั้งแต่เด็ก ๆ แบบหนานุ่มนี่ เป็นสไตล์อเมริกัน พิซซ่าอิตาลีส่วนใหญ่จะแป้งบางกรอบ ท้อปปิ้ง หรือ หน้าพิซซ่าก็ไม่ได้ใส่อะไรมากมายเหมือนของคนอเมริกัน อย่างไรก็ดี กินพิซซ่าอิตาเลียนแล้วจุใจ ลืมพิซซ่าหน้าซุปเปอร์สุพรีมที่เคยกินที่พิซซ่าฮัทเมืองไทยไปเลย

พิซซ่าหน้าโปรดประจำบ้านเรา เป็นพิซซ่าหน้าปลาเค็มฝรั่ง หรือแอนโชวี่  (Acciughe) คนอิตาเลียนรู้จักกันในนาม Pizza alla Napoletana ทำง่ายมาก แค่ใส่ซอสมะเขือเทศและปลาเค็มก็เป็นอันเสร็จพิธี

พิซซ่าอีกชนิดที่ฉันติดอกติดใจมาก คือพิซซ่าหน้ามันฝรั่ง (Pizza con le Patate) ยังไม่เคยเห็นขายทั้งในอเมริกาหรือเมืองไทย แต่พบเห็นได้ทั่วไปในอิตาลี วิธีทำก็ง่ายอีกเช่นเดียวกัน แค่ฝานมันฝรั่งบาง ๆ แปะลงหน้าพิซซ่า ราดน้ำมันมะกอกพอเหมาะ และโรยโรสแมรี่ลงไปหน่อยให้หอม ๆ แล้วก็เอาเข้าเตาอบ เป็นอันเสร็จพิธี

อย่างไรก็ตามพิซซ่าอีกชนิดที่ฉันชอบอีกคือ พิซซาหน้าฮาวายเอี้ยน (ใส่แฮม มอซาเรลลาชีสและสับปะรด) เข้าใจว่าเป็นพิซซ่าตำหรับชาวอเมริกัน เพราะไม่เคยเห็นในอิตาลีเลย แถมพอบอกพี่เอ็นโซว่าอยากกิน คุณสามีก็ทำท่าขนพองสยองเกล้า ราวกับมีแมลงสาปมาดิ้นกระแด่ว ๆ เป็นสิบ ๆ ตัว พี่เอ็นโซบอกว่า ถ้าฉันอยากจะกิน ก็กินได้ แต่อย่าให้เห็น เพราะพี่รับไม่ได้ (เดาว่าคงเป็นอารมณ์เอาปลาร้าไปใส่แกงส้ม ทำนองนั้น)

Hawaiian Pizza

Hawaiian Pizza

อย่างไรก็ดี ล่าสุดฉันก็เกิดอาการฮึกเหิม อยากทำแป้งพิซซ่ากินเอง เหตุผลก็คือกินแป้งพิซซ่าแบบแช่แข็งมานานแล้ว ไม่รู้ว่าผสมอะไรอยู่บ้าง มีสารกันบูดมากน้อยแค่ไหน ไม่มีใครรู้ เปิดดูตำราแล้วก็ไม่ยากเท่าไหร่ น่าจะทำได้เอง จำได้ว่าสมัยเด็ก ๆ แม่ก็ทำให้กินบ่อย ๆ ฉันลองทำสองครั้งก็ออกมาได้ผลเป็นที่น่าพอใจ และได้เรียนรู้ด้วยว่า ถ้าเราเอาแป้งพิซซ่าไปแช่ในตู้เย็นค้างคืน (หรือค้างวัน) แป้ง(ที่มียีสต์ผสมอยุ่) ก็จะฟูขึ้นมาอย่างจุใจ พอเอาไปอบแล้วกรอบนอกนุ่มใน อร่อยมาก

ข้อสังเกตที่ได้จากการศึกษาวิธีการทำแป้งพิซซ่าของคนอเมริกาเปรียบเทียบกับคนอิตาเลียนคือ คนอเมริกันเป็นประเภทใช้เครื่องมือทุ่นแรงมาก ผสมแป้งกับยีสต์ก็ต้องใช้เครื่องปั่น ในขณะที่คนอิตาลีใช้มือ ใช้ส้อม กวน ๆ คน ๆ แป๊ปเดียวก็ใช้ได้แล้ว เห็นอย่างนี้แล้ว เลยทำให้นึกได้ว่า บ้านที่โรมแทบไม่มีเครื่องมือทุ่นแรงพรรค์นี้อยู่เลย เวลาซินยอร่าทำพาสต้าสด ก็ใช้มือผสมและนวดแป้ง (แถมยังไม่ได้ต้องใช้ถ้วยตวงวัดปริมาณแป้งอีกต่างหาก)

สุดท้ายฉันเลยได้ทำพิซซ่าฮาวายเอี้ยนกินเองที่บ้าน ตอนนี้ชักติดใจ เดี๋ยวเวลาพี่เอ็นโซไปสอนหนังสือ จะทำกินอีก

เพิ่งสังเกตว่าช่วงนี้ตัวเองเขียนเรื่องของกินบ่อยหน่อย เข้าใจว่าคงเป็นเพราะมีเวลาว่างมากขึ้น ทำโน่นทำนี้ได้อย่างสบายใจ

Advertisements

One response to this post.

  1. […] ก่อนจบขอนินทาฝรั่งเพิ่มว่า มีการทำซุปสำเร็จรูปรส ผัดไทย ออกมาขายด้วย แค่เห็นก็ตกใจแล้ว ไม่กล้าซื้อมาลองรับประทาน อยากจะเขียนป้ายติดไว้ที่หิ้งเหลือเกินว่า “ผัดไทยเป็นอาหารประเภทแห้ง ผัดไทยน้ำไม่มี คำว่า ผัด ภาษาไทย แปลว่า ทำให้สุกด้วยกะทะและตะหลิว” เขียนถึงตอนนี้แล้วก็ทำให้พอจะเข้าใจ เวลาที่คนอิตาเลียนออกอาการพะอืดพะอม เมื่อเห็นพิซซ่าฮาวายเอี้ยนใส่สับปะรด ได้ดีทีเดียว […]

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: