Sukkot

all-of-a-kind-family[๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๗]  หนังสือเล่มหนึ่งที่ฉันโปรดปรานมากสมัยเด็ก ๆ คือ หนังสือเรื่อง “ครอบครัวขั้นบันได” แปลโดย “เนื่องน้อย ศรัทธา” จำได้ว่าอ่านซ้ำแล้วซ้ำอีกไม่เคยเบื่อ หนังสือเล่าเรื่องครอบครัวครอบครัวหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก มีพ่อ แม่ และลูกสาว ๕ คน อายุไล่เลี่ยกัน ตั้งแต่พี่สาวคนโตอายุ ๑๒ ขวบไล่ไปจนถึงน้องคนละเล็ก ๒ ขวบ เนื้อหาของหนังสือสอดแทรกขนบธรรมเนียมประเพณีแปลก ๆ (สำหรับเด็กไทยอย่างฉัน) เช่น พอถึงเทศกาลนี้ ต้องเก็บหม้อไหชามที่ใช้ปกติให้หมด และเอาภาชนะอีกชุดหนึ่งออกมาใช้แทน ห้ามกินขนมปังที่ใส่เชื้อ เป็นต้น (ตอนนั้นอ่าน ก็ยังไม่รู้เรื่องว่า “ใส่เชื้อ” คืออะไร จนโตขึ้นถึงได้บางอ้อว่า หมายถึงใส่ยีสต์ นั่นเอง)

เป็นเรื่องตลกและน่าอายเล็กน้อยคือว่า เพิ่งได้มาค้นพบตอนที่ย้ายมาอยู่คลีฟแลนด์นี่เองว่า  เรื่องทั้งหลายที่ได้อ่านตอนเด็ก ๆ นั้น เป็นเรื่องของคนยิว อันที่จริงในหนังสือก็บอกไว้เหมือนกัน แต่ฉันไม่ได้สนใจ หรือถึงสนใจ ก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ายิวคือใคร ซึ่งนับเป็นเรื่องแปลก ใครจะไปคิดว่า โตขึ้นมาต้องมาเช่าบ้านคนยิวอยู่

เหตุผลที่เพิ่งมาถึงบางอ้อว่าเป็นเรื่องของคนยิว เพราะเทศกาลหลาย ๆ เทศกาลในหนังสือ ช่างละม้ายคล้ายคลึงกับสิ่งที่มินนี่พูดถึงเหลือเกิน ทั้งพาสโอเวอร์เอย ยอมคิปปัวเอย ซึ่งหลังจากค้นคว้าหาต้นตออยู่พักหนึ่ง ฉันก็พบว่า หนังสือเรื่อง ครอบครัวขั้นบันได นี่ แปลมาจากหนังสือฝรั่งเรื่อง “All of a Kind Family” ซึ่งเขียนโดยนักเขียนสตรีชาวยิว ชื่อ ซิดนี่ย เทย์เลอร์ เป็นหนังสือได้รับรางวัลหนังสือเด็กดีเด่นอีกต่างหาก

เขียนมาเสียยาว จะเล่าว่าขณะที่เขียนอยู่นี่ เป็นช่วงเทศกาลที่เขาเรียกกันว่า “Sukkot” หรือ “Succos” โดยคนยิวจะมีประเพณีสร้างเพิงไม้หลังเล็ก ไว้ที่สนามหลังบ้าน ตกเย็นก็จะย้ายเข้าไปรับประทานอาหารในนั้น เพิงนี่เป็นเพิงไม้ ทำง่าย ๆ มีฝากั้นสี่ด้าน ไม่มีหน้าต่าง ไม่มีหลังคา แต่ใช้ใบไม้มุงไว้อย่างหลวม ๆ ตั้งใจให้เห็นเดือนเห็นตะวัน ข้างในประดับด้วยกระดาษสีตัดเป็นรูปผลไม้บ้าง เป็นสายโซ่ห้อยบ้าง ที่มาของการสร้างเพิงไม้ Sukkot นี่ เพื่อเป็นการรำลึกถึงบรรพบุรุษชาวยิวที่ต้องเร่ร่อนอยู่ในทะเลทรายหลายสิบปี หลังจากที่อพยพออกมาจากอียิปต์ และอาศัยอยู่ในเพิ่งไม้ระหว่างที่เดินทางนั่นเอง

จำได้ว่าในหนังสือ ครอบครัวขั้นบันได เด็ก ๆ ตื่นเต้นกันมากเมื่อถึงหน้าเทศกาลนี้ เพราะเหมือนได้มีบ้านตุ๊กตาน้อย ๆ อยู่หลังบ้าน

ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา คนยิวมีเทศกาลต่อเนื่องกันมากมาย ตั้ง Rosh Hashana (รอชชาชานา – วันขึ้นปีใหม่) Yom Kimpur  (ยอมคิปปัวร์ – วันสารภาพบาป ถือศีลอด) และมาถึง Sukkot (ซุก-คอท) นี่เอง

(หมายเหตุ: ข่าวจากหนังสือพิมพ์ประจำเมืองลงบทความเกี่ยวกับ Sukkot (Sue-COAT) เพิ่งรู้ว่า ที่ร้านขายเครื่องมือซ่อมบ้านอย่าง Home Depot มีอุปกรณ์สร้าง Sukkot สำเร็จรูปด้วย http://www.cleveland.com/shaker-heights/index.ssf/2014/10/sukkot.html)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: