ฉลาก

Pad Thai Noodle Soup

ซุปก๊วยเตี๋ยวผัดไทย!@!##@!&^

[๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๗] ไปจ่ายตลาด หันไปเจอข้าวสารใส่ถุงขาย มีฉลากเขียนโฆษณาสรรพคุณว่า “ไร้ไขมัน” (Fat free) และ “ไร้สารกลูเตน” (Gluten free) แล้วทำให้เกิดอาการงง

เรื่องสารกลูเตน นี่พอจะเข้าใจได้บ้างว่าเอาไว้บอกคนที่แพ้สารกลูเตน (ซึ่งพบได้ในอาหารที่ทำจากข้าวสาลีหรือ Wheat หรือพูดง่าย ๆ ว่า ขนมปังเกือบทุกประเภทจะมีสารนี้) เค้าจะได้ซื้อไปกินได้ แต่เรื่อง “ไร้ไขมัน” นี่ เห็นแล้วแอบขำว่า จะต้องบอกด้วยเหรอ ข้าวสารหน้าตาอย่างนี้ จะมีไขมันได้อย่างไร กลัวจะขายของไม่ออกหรืออย่างไร

พวกพ่อค้าแม่ขายเดี๋ยวนี้ก็พยายามจะขายของมากเหลือเกิน อาหารสุขภาพประเภทไร้ไขมัน กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนกินอาหารรักษาสุขภาพ นมก็ต้อง Fat free ชีสก็ต้อง Fat free วิปปิ้งครีม ซุปกระป๋อง แฮมไร้ไขมันหมด เวลาเดินจ่ายกับข้าว เห็นอะไรที่ปิดป้าย Fat free ก็เป็นที่น่าสนใจไปหมด ที่บ้านฉันก็นิยมกินอาหาร Fat free แพงหน่อย แต่น่าจะดีกับสุขภาพในระยะยาว

นอกจากฉลากโฆษณาว่า Fat free แล้ว ฉลากอีกประเภทที่ชอบกันมากคือ Organic อะไร ๆ ที่เป็นออร์แกนิกแล้วรับประกันได้ว่าไม่มีการปนเปื้อนของสารเคมี อาหารพวกนี้แพงกว่าอาหารธรรมดามากอยู่ทีเดียว ยังไม่รวมถึงยี่ห้อทั้งหลายที่ชอบตั้งชื่อว่า Nature อย่างนั้น Nature อย่างนี้กันอย่างเอิกเกริก ทั้ง “Back to Nature” “Nature’s Plus” หรือ “Natural Choice” (อันนี้อาหารสุนัข) ซึ่งไม่รู้ว่า เอาเข้าจริง ๆ แล้ว Nature มากน้อยแค่ไหน แต่เคยอ่านข่าวว่า สินค้าหลาย ๆ ชนิดที่ตั้งชื่อแบรนด์โดยมีคำว่า Nature เอาเข้าจริง ก็มีส่วนประกอบที่เป็น GMO (Genetically Modified Organisms – สิ่งมีชีวิตที่ถูกดัดแปลงทางพันธุกรรม) อยู่เยอะอยู่เหมือนกัน

ฉลากอีกชนิดที่เป็นที่ชื่นชอบของนักรับประทานเพื่อสุขภาพคือ ฉลากสำหรับอาหารที่ช่วยลดระดับคลอเรสโตรอล เข้าใจว่าเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของสารที่ชื่อว่า Plant sterols and stanols ทางการแพทย์อ้างว่ามีสรรพคุณช่วยลดคลอเรสโตรอล (LDL) ได้  ฉลากพวกนี้จะใช้ชื่อหรือรูปภาพที่เกี่ยวกับหัวใจ เช่น Heart Wise หรือ Heart Healthy เป็นต้น

ก่อนจบขอนินทาฝรั่งเพิ่มว่า มีการทำซุปสำเร็จรูปรส ผัดไทย ออกมาขายด้วย แค่เห็นก็ตกใจแล้ว ไม่กล้าซื้อมาลองรับประทาน อยากจะเขียนป้ายติดไว้ที่หิ้งเหลือเกินว่า “ผัดไทยเป็นอาหารประเภทแห้ง ผัดไทยน้ำไม่มี คำว่า ผัด ภาษาไทย แปลว่า ทำให้สุกด้วยกะทะและตะหลิว” เขียนถึงตอนนี้แล้วก็ทำให้พอจะเข้าใจ เวลาที่คนอิตาเลียนออกอาการพะอืดพะอม เมื่อเห็นพิซซ่าฮาวายเอี้ยนใส่สับปะรด ได้ดีทีเดียว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: