ขนมปัง

[๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๗] ทำขนมปังนี่ก็สนุกดีเหมือนกัน

เกิดมาก็ไม่เคยคิดว่าจะทำขนมปังเป็น ซื้อกินเอาง่ายกว่า ใช้เวลาน้อยกว่า และอร่อยกว่ามาก การริจะทำขนมปังนี่เป็นการต่อยอดจากการทำพิซซ่า คิดว่าไหน ๆ พิซซ่าก็ทำพอได้แล้ว นวดแป้งก็เริ่มนวดเป็นแล้ว ก็ขอลองทำขนมปังต่อไปเลยแล้วกัน ขนมปังก้อนแรกที่ทำเป็นขนมปังอิตาเลียน เรียกว่า Foccacia (ฟอก-กาช-ช่า) ได้แรงบันดาลใจจากวิดีโอ Youtube สอนทำอาหารของพล ตัณฑเสถียร

ส่วนผสมของขนมปังนี่ก็ง่ายมากจริง ๆ

  • แป้งอเนกประสงค์ 3 ถ้วย (ฉันแทนด้วยแป้ง Whole Wheat 1/4 ถ้วย และ แป้งอเนกประสงค์อีก 2 ถ้วยกับอีก 3/4 ถ้วย)
  • ยีสต์ (2 1/4 ช้อนชา) ละลายน้ำอุ่นจัด 1/4 ถ้วยที่ผสมด้วยน้ำตาล 1/2 ช้อนชา
  • น้ำ 1 ถ้วยนิด ๆ
  • เกลือ 1  1/2 ช้อนชา

วิธีทำก็ง่าย ๆ

  1. รอให้ยีสต์ฟูฟ่องพองตัว (ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที)
  2. ผสมแป้งกับเกลือ คน ๆ ให้เข้ากัน
  3. เทยีสต์ใส่แป้งที่ผสมไว้
  4. ค่อย ๆ เทน้ำ และใช้ส้อมกวน ๆ คลุก ๆ ให้เป็นก้อน ดูปริมาณน้ำให้พอดี ถ้าแป้งเริ่มเป็นก้อนและไม่ร่วนแล้วก็หยุดใส่น้ำได้
  5. เอาก้อนแป้งมานวด ๆ ประมาณ 20 นาที เพิ่มแป้งแห้ง ๆ ลงไปได้ นวดจนแป้งนุ่มนิ่ม ไม่ติดมือ
  6. เอาผ้าคลุมก้อนแป้งและทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที
  7. เอาแป้งออกมานวดอีก และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
  8. เอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 375F เป็นเวลา 40 นาที

ขนมปังที่อเมริกา (และอาจจะหลาย ๆ แห่งในโลก) ชอบใส่น้ำตาลด้วย บอกว่าทำให้อร่อยขึ้น แต่ที่บ้านนี่ ทำอาหารไม่ค่อยใส่น้ำตาล (ฉันซื้อน้ำตาลแพ๊กเล็ก ๆ มา ใช้ได้เป็นปี เพราะแทบไม่ได้ผสมอาหารเลย) การได้ทำขนมปังเอง เลยมั่นใจได้ว่าไม่มีน้ำตาลแน่

ฉันทำขนมปังอย่างน้อย 5 ก้อน ถึงจะลงตัว ทำแต่ละก้อนก็ได้เรียนรู้บทเรียนต่างกันไป ก้อนแรก ๆ ทำออกมาแล้วขมมาก เพราะว่าปล่อยให้แป้งขึ้นนานเกินไป จนยีสต์ทำปฏิกริยากลายเป็นเบียร์ บางก้อนก็กรอบนอก ดิบใน เพราะจำเวลาใส่เตาอบผิด เค้าให้อบที่อุณหภูมิ 375F เป็นเวลา 40 นาที ฉันอบแค่ 20 นาทีก็รีบเอาออก ก็เลยไม่สุกดี

ดูข้อมูลและเคล็ดลับการอบขนมปังได้ที่เว็บนี้ http://www.thefreshloaf.com/lessons/yourfirstloaf และเว็บนี้ http://www.oknation.net/blog/print.php?id=786272

ทั้งหลายทั้งปวงต้องขอบคุณคุณสามีที่สนับสนุนเป็นอย่างดี ขนมปังออกมา กินได้ กินไม่ได้ พี่เอ็นโซช่วยกินให้หมด

===========

หมายเหตุ – เขียนวันที่ ๒๗ ธันวาคม ๒๕๕๘ – หนึ่งปีผ่านไป ตอนนี้สองคนผัวเมียอบขนมปังกินเองเป็นล่ำเป็นสันแล้ว สูตรง่าย ๆ กว่าด้านบนคือ คือ

  1. แป้งขนมปัง ๒ ถ้วย
  2. แป้ง Whole Wheat ๑ ถ้วย
  3. ยีสต์ ๑/๔ ช้อนชา
  4. เกลือ ๓/๔ ช้อนชา
  5. น้ำอุ่น อุณหภูมิประมาณ 110 F ปริมาณ ๑ และ ๒/๓ ถ้วย

วิธีทำ คือ ผสม แป้ง ยีสต์ และเกลือเข้าด้วย เวลาใส่เกลือ อย่าให้เกลือโดนยีสต์โดยตรง เพราะยีสต์จะฆ่าเกลือ จากนั้นค่อย ผสมน้ำลงไป เสร็จแล้วครอบพลาสติกไว้ ทิ้งไว้ ๑๒ ชั่วโมง

จากนั้นแกะพลาสติกออก ใช้ช้อนคลุกใส่ลมออกไป คลุกไปมาประมาณ ๔๐ ครั้ง เสร็จแล้วเอาพลาสติกคลุมไว้ รออีก ๒ ชั่วโมง

ถ่ายลงภาชนะแก้วมีผาปิด พร้อมลองด้วยกระดาษพาร์ชเมนท์ อบด้วยอุณหภูมิ ๔๔๐ F เป็นเวลา 35 นาที เสร็จแล้วนำขนมปังออกจากภาชนะแก้ว ใส่เตาเอบอีก ๓ นาทีให้ข้างนอกกรอบ ทิ้งไว้ให้หายร้อนสัก ๓๐ นาที กินได้ตามสบาย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: