ลูกนักการเมือง

obama-turkey-pardon[๗ ธันวาคม ๒๕๕๗] วันนี้มีโอกาสได้ดูรายการไลน์กนกทางยูทูป  ทางผู้จัดได้เชิญคุณชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และลูกชายมาสัมภาษณ์ออกรายการเนื่องในวันพ่อ ตอนหนึ่งของการสัมภาษณ์ คุณปลื้ม ลูกชายคุณชวนเล่าว่า เป็นลูกนักการเมืองนี่ไม่ได้สบายเลย เวลาอยู่เชียงใหม่ เดิน ๆ อยู่ก็มีคนเอารองเท้ามาขว้างใส่เสียเฉย ๆ ก็มี หรือบางทีเวลาจะไปขายโฆษณาของรายการทีวีที่ทำอยู่ ก็ถูกปฏิเสธ เพราะบริษัทร้านค้าหลาย ๆ แห่งไม่อยากถูกมองว่าอุปถัมภ์พรรคการเมืองไหนเป็นพิเศษ

ฟังแล้วก็ชวนให้นึกถึงกรณีของลูกสาวประธานาธิบดีสหรัฐที่เพิ่งเกิดขึ้นหมาด ๆ  เรื่องมีอยู่ว่า ในงานอภัยทานไก่งวงแห่งชาติ เนื่องในเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า ที่จัดขึ้นทำเนียบขาวที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโอบามาก็ทำหน้าที่เป็นประธานในพิธีปล่อยไก่งวงผู้โชคดีให้รอดพ้นจากการถูกเชือดขึ้นโต๊ะอาหารตามปกติเหมือนอย่างทุก ๆ ปี

ตลอด 6  ปีที่ผ่านมา เราจะเห็นลูกสาวของโอบามาร่วมพิธีด้วยทุกครั้ง เรียกว่าตั้งแต่น้อง ๆ สองคนยังเป็นเด็กน่ารัก อายุสิบขวบนิด ๆ จนบัดนี้เวลาผ่านไป ทั้งมาเลียและซาช่าก็โตเป็นสาววัยรุ่นตัวสูงเท่าพ่อแม่แล้ว ใคร ๆ ก็คงพอจะนึกออกว่า ปีแรก ๆ พิธีปล่อยไก่งวงก็คงสนุกดีสำหรับเด็กเล็ก ๆ แต่พอน้องโตแบบที่คนไทยเรียกว่าสุนัขเลียก้นไม่ถึงแล้ว การออกงานพิธีการอย่างนี้ช่างเป็นเรื่องน่าเบื่อไม่ใช่ย่อยทีเดียว  ปีนี้เราเลยจะเห็นหน้าตาไม่ค่อยสเบยของสองสาวยืนอยู่ข้าง ๆ พ่อ เหมือนจะโดนบังคับให้มาร่วมงานอย่างปฏิเสธไม่ได้

เรื่องนี้คงไม่กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมา หากว่าผู้อำนวยฝ่ายประชาสัมพันธ์ของผู้แทนคนหนึ่งในพรรครีพับลิกัน ชื่อ อลิซาเบธ เลาเทน ไม่ออกมาวิจารณ์ท่าทางและการแต่งกายของสองสาวปาว ๆ ผ่านทางทวิตเตอร์ ในลักษณะที่ว่า นี่หนู ๆ เป็นลูกสาวประธานาธิบดีทั้งทีก็ควรจะทำตัวให้มีระดับเสียหน่อย (“try showing a little class”)  ควรจะแต่งตัวให้เหมาะสมกับกาละเทศะ ไม่ใช่แต่งตัวเหมือนกับไปเที่ยวอย่างนี้

ฉันไม่แน่ใจว่าการที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์นี่ต้องการหวังผลอะไร อยากจะสอนเด็กจริงหรือหรือว่าแค่อยากจะสร้างชื่อเสียงให้กับตนเอง อย่างไรก็ตาม หลังจากคุณอลิซาเบธเผยแพร่ข้อความดังกล่าวออกมาไม่นาน ก็ถูกกระหน่ำด้วยคำตำหนิติเตียนจากสังคมออนไลน์ คนส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า ถ้าไม่เห็นด้วยกับแนวคิดหรือการทำงานของพ่อ ก็ไม่ควรมาลงกับลูกอย่างนี้

สองวันต่อว่า อลิซาเบธ เลาเทนก็ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์

กรณีนี้ไม่มีการโต้ตอบจากทางทำเนียบขาว นึกไม่ออกเหมือนกันว่าทั้งพ่อและแม่ของมาเลียและซาช่าจะคิดอย่างไรที่มีคนมาตำหนิลูกสาวของตนอย่างรุนแรงขนาดนี้

อย่างไรก็ตามฉันไม่เคยเห็นด้วยกับการที่ใช้พื้นที่สาธารณะในการวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องส่วนตัวลักษณะนี้  ถ้าอยากจะเตือนกันจริง ๆ ก็ควรจะสื่อสารกันส่วนตัวดีกว่าที่จะเอามาโพนทนาว่ากล่าวกันให้คนค่อนโลกได้รับทราบ ในเมืองไทยเอง ก็มีหนังสือพิมพ์และนิตยสารหลาย ๆ เล่มใช้พื้นที่สาธารณะในการพูดถึงเรื่องส่วนตัวเช่นนี้เหมือนกัน ทำเอาฉันหยุดอ่านไปนาน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: