เพลงชาติ

[๗ ธันวาคม ๒๕๕๗] เรื่องเพลงชาติอเมริกันนี่ จริง ๆ น่าจะเก็บไว้เขียนช่วงต้นเดือนกรกฏาคมน่าจะเข้ากับบรรยากาศมากกว่า แต่ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ตอนนี้นึกขึ้นมาได้ ก็อยากจะเขียนถึงเลย ถ้าเก็บไว้อีก ๗ – ๘ เดือนอาจจะลืมเลือนไปได้

เพลงชาติอเมริกันนี่ ใครฟังใครก็ต้องบอกว่าไพเราะจับใจ ยิ่งถ้าคนร้องเก่ง ๆ คนฟัง(ที่อาจจะไม่เข้าใจเนื้อร้องเลย) ก็พลอยจะน้ำตาซึมด้วยความซาบซึ้งกับทำนองเพลงไปได้ง่าย ๆ แต่เรื่องของเรื่องคือ ขนาดคนอเมริกันเองก็ยังยอมรับว่าเพลงชาติของตัวเองร้องยาก ซึ่งฉันเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ไม่เหมือนเพลงชาติไทย ร้องไม่ยากเท่าไร ร้องได้วันละ ๒ เวลาไม่มีวันเบื่อ

เพลงชาติอเมริกันเขียนตั้งแต่ปี 1814 โดย Francis Scott Key  กวีผู้แต่งได้รับแรงบันดาลใจจากชัยชนะที่ทหารอเมริกันมีเหนือทหารอังกฤษที่เมืองบัลติมอร์ จริง ๆ มีเนื้อร้องยาวหลายบท แต่คนนิยมร้องกันแค่ท่อนแรกท่อนเดียว ว่ากันว่าคนที่ร้องเพลงชาติได้ไพเราะที่สุดคือ วิทนีย์ ฮุสตัน ซึ่งร้องการเปิดการแข่งขันซุปเปอร์โบลว์ปี ๑๙๙๑ ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่อเมริกากำลังรบราฆ่าฟันในสงครามอ่าวเปอร์เซีย บรรยากาศในช่วงนั้นจึงทำให้เสียงร้องของวิทนีย์เข้าถึงอารมณ์จับใจคนอเมริกันมากเป็นพิเศษ

ทุกครั้งที่ฉันเห็นนักร้องอเมริกันร้องเพลงชาติแล้วจะอดอมยิ้มไม่ได้ เพราะเขาร้องเหมือนกับร้องเพลงรัก มีการยกไม้ยกมือ โยกตัว หลับตาพริ้มประกอบการร้อง เป็นกิริยาท่าทางที่จะไม่เคยเห็นเวลาคนไทยร้องเพลงชาติไทย บางทีก็แอบคิดว่า ทำไมคนอเมริกันไม่ให้ความเคารพเพลงชาติของตนเองเลย แต่มาพินิจพิจารณาอีกที นี่ก็อาจจะเป็นการแสดงความภาคภูมิใจในชาติและเพลงชาติของเขาก็ได้

ฉันเคยนั่งคุยกับเจ้านายที่ทำงาน เขาประหลาดใจและประทับใจมากว่าคนไทยยืนตรงและร้องเพลงชาติวันละ ๒ รอบ (คนอเมริกันส่วนใหญ่ร้องเพลงชาติเวลาที่มีการแข่งขันกีฬา) ฉันเลยเล่าต่อว่า คนไทยมีเรื่องขำขันว่า ถ้าอยากจะพิสูจน์ว่าคนไหนเป็นไทยแท้ (ไม่ใช่คนต่างชาติอพยพเข้ามา) ต้องให้ร้องเพลงชาติให้ฟัง ถ้าร้องถูกต้อง ถึงจะผ่านการทดสอบ

เท็ดฟังแล้วส่ายหัวบอกว่า ถ้าเป็นคนอเมริกันคงแย่หน่อย เพราะคนอเมริกันหลาย ๆ คนจำเนื้อเพลงชาติของตัวเองไม่ได้หมด* !!! ฟังแล้วฉันประหลาดใจมาก

มาพินิจพิเคราะห์ดูเนื้อเพลงชาติอเมริกันแล้ว ก็ไม่แปลกใจว่าประเทศนี้คงต้องทำสงครามกับประเทศต่าง ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ ไม่มีวันหยุดหย่อน เพราะในเพลงชาติก็พูดถึงระเบิดตูมตาม มีการสู้รบกันเกือบทั้งเพลง

* คนอเมริกันจะจำคำฏิญญาณต่อหน้าธงชาติ (Pledge of Allegiance) ได้อย่างแม่นยำมากกว่าเพลงชาติ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: