ชีวิตที่ขาดแดด

Untitled[๒๕ ธันวาคม ๒๕๕๗ – วันคริสต์มาส]  มีคนเล่าไว้ว่า คุณสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรีไทย เคยกล่าวไว้ว่า คนไทยชอบอยู่ ๒ อย่าง คือ “ของฟรี” และ “ที่ร่ม”

อ่านแล้วก็ขำ นึกในใจว่าคุณสมัครนี่ก็ช่างรู้ใจคนไทยดีจริง ๆ ฉันเองเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบแดดเลย อยู่เมืองไทย เวลาไปไหนมาไหนก็ต้องพกร่มทุกครั้ง เพราะโตมาในสังคมที่มองว่า คนผิวขาวนวลคือคนสวย โดนแดดมากจะทำให้ผิวดำ ดูไม่งาม ทำให้พี่เอ็นโซแซวเป็นประจำว่า จะกลัวแดดมากขนาดนี้ไปทำไม

ฉันไม่เคยคิดว่าตัวเองจะประสบภาวะขาดแดดเลย แดดดูเหมือนจะมีมากมายเกินความต้องการ ชีวิตนี้มีแต่ต้องหลบแดด

ผลการตรวจร่างกายครั้งล่าสุดทำให้ความคิดของฉันเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ ปรากฏว่าร่างกายของฉันขาดวิตามินดี (ซึ่งมีอยู่ในแดด) คาดว่าเป็นผลมาจากการใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ส่วนนี้ของโลกมาเป็นเวลานาน คุณหมอบอกว่า คนเอเชียจำนวนมากจะประสบปัญหานี้ เมื่อย้ายมาอยู่คลีฟแลนด์ ยิ่งคนดำยิ่งมีปัญหามาก เพราะว่าคนที่มีผิวคล้ำต้องใช้ปริมาณรังสีจากดวงอาทิตย์มากกว่าคนผิวขาวในการสร้างวิตามินดี ฉันไม่รู้ว่าตัวเองขาดวิตามินดีมานานเท่าไร เพราะปกติตรวจร่างกายทีเมืองไทย ก็ไม่เคยมีโรงพยาบาลไหนที่เจาะเลือดไปวัดค่าวิตามินดีสักที ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะคนไทยคงไม่มีปัญหาเรื่องนี้ (มากเท่าเรื่องไขมันหรือน้ำตาลในเลือด)

ตอนนี้อาการขาดวิตามินดียังจะไม่สร้างปัญหาใด ๆ ให้กับฉัน แต่ถ้าปล่อยไว้นาน เมื่ออายุมาก ประกอบกับการเป็นเพศหญิง ภาวะนี้อาจะนำไปสู่อาการซึมเศร้า อัลไซเมอร์ หรือ กระดูกผุ (รวมถึงสุขภาพฟัน) ได้ อ่านเพิ่มเติมได้จาก นิตยสารสมิทโซเนียน ซึ่งลงบทความเรื่องนี้พอดี ตอนนี้เลยทำให้เข้าใจว่า ทำไมฝรั่งถึงโหยหาแสงอาทิตย์กันนัก

กลับเมืองไทยคราวหน้า ตั้งใจว่าจะไปผึ่งแดดให้ชุ่มปอด ร่มก็คงเอาไว้กันฝนอย่างเดียว

บล๊อกนี้เขียนวันคริสต์มาสพอดี ปีนี้เป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่ง ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่คือ การที่สามารถทำขนมปังให้สามีกินได้  จากเดิมที่ฉันเป็นคนทำกับข้าวไม่เป็นเลย เข้าครัวก็งก ๆ เงิ่น ๆ การพัฒนาตัวเองมาจนถึงระดับที่ทำอาหารและขนมให้พี่เอ็นโซกินได้ ถือเป็นเรื่องที่ตัวเองภูมิใจ แต่เรื่องที่จะทำกับข้าวไทยได้ คงยังอีกไกล อาหารไทยนี่ซับซ้อนและต้องใช้ฝีมือเป็นอย่างมาก

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: