นิทรรศการดอกกล้วยไม้

IMG_20150306_144043553[๑๕ มีนาคม ๒๕๕๘] ๓ เดือนแรกของปีผ่านไปอย่างรวดเร็ว มีงานเข้ามามากมายจนแทบไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง  งานเยอะแยะก็สนุกดี แต่มากไปก็เหนื่อยเหมือนกัน ต้นเดือนมีนาคมเลยขอพักชั่วคราว ชวนฮันนา เพื่อนในคลีฟแลนด์ไปเดินดูกล้วยไม้ที่งานนิทรรศการ Orchid Maniac งานนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดย สวนพฤกษศาสตร์แห่งเมืองคลีฟแลนด์ (Cleveland Botanical Garden) ฉันเพิ่งได้ไปแวะเยี่ยมเยียนครั้งนี้เป็นครั้งแรก

IMG_20150306_144222952

ฮันนาสงสัยว่า ฉันไม่เบื่อพวกกล้วยไม้เหล่านี้แล้วหรือ ที่เมืองไทยก็มีออกเยอะแยะไป ตอบฮันนาไปว่า เมืองไทยมีเยอะก็จริง แต่ฉันไม่มีโอกาสได้ไปดูมานานมากแล้ว เพราะเวลากลับบ้าน ก็อยากทำอย่างอื่นมากกว่าไปดูกล้วยไม้ ได้มาดูที่คลีฟแลนด์นี่ก็ดีเหมือนกัน

นิทรรศการกล้วยไม้นี้จัดในกรีนเฮาส์ขนาดใหญ่ แม้ว่าอุณหภูมิข้างนอก (ในขณะนั้น) จะติดลบต่ำกว่าศูนย์องศาก็ตาม แต่อากาศกรีนเฮาส์อบอุ่น (ค่อนข้างร้อน) และที่สำคัญคือสัมผัสได้ถึงความชื้นในอากาศ สำหรับฉันแล้ว เดินเข้าสู่กรีนเฮาส์ ก็เหมือนเดินกลับสู่อากาศที่แสนจะคิดถึงที่เมืองไทยดี ๆ นี่เอง เวลาช่วงที่เราไปถึงเป็นช่วงที่ทางสวนปล่อยผีเสื้อออกมาบินว่อนทั่วกรีนเฮาส์พอดี บรรยากาศเลยดูสดชื่นมากเป็นพิเศษ

IMG_20150306_144835331ดอกกล้วยไม้ที่นำมาแสดงในงานเป็นดอกกล้วยไม้แบบที่เราคนไทยรู้จักกันอย่างแพร่หลาย เห็นได้ตามปากคลองตลาดและแผงดอกไม้ทั่วไป สิ่งที่ประทับใจมากคือ ต้นไม้ทุกต้น ดอกไม้ทุกดอกได้รับการจัดแสดงในลักษณะธรรมชาติ ประดึ่งว่าเราเดินอยู่ในสวนหลังบ้านเราเอง ไม่มีการกั้นรั้วไม่ให้คนเข้าไปจับต้อง เจ้าหน้าที่ยังปักป้ายเชิญชวนให้ผู้ชมโน้มตัวไปสูดดมดอกกล้วยไม้บางชนิดที่ส่งกลิ่นหอมอีกด้วย และดูเหมือนว่า ผู้เข้าชมงาน (รวมถึงนักเรียนชั้นประถมที่เข้าชมด้วยในรอบเดียวกับฉัน) ดูจะมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมดี ไม่มีการเด็ดหรือจับดอกไม้ ต้นไม้ใด ๆ ทั้งสิ้น เห็นแล้วน่าชื่นใจ

ตอนนี้อากาศอุ่นขึ้นบ้างแล้ว ฉันเลยยังไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องกลับไปกรีนเฮาส์อีก แต่ตั้งใจไว้ว่า หน้าหนาวปีหน้า เวลาที่หนาวจับใจ ถ้าได้ไปพึ่งพาไออุ่นจากสวนพฤกษศาสตร์แห่งคลีฟแลนด์ ก็คงดีเหมือนกัน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: