Memorial Day Weekend 2015

[๒๓ พฤษภาคม ๒๕๕๘] ปกติเช้าวันเสาร์ มินนี่มักจะขอความช่วยเหลือให้ฉันขับรถไปส่งที่วัด เช้ามาฉันก็จะถอยรถออกจากโรงรถ ยกอุปกรณ์ช่วยเดินแบบมีล้อของมินนี่ใส่ท้ายรถ พร้อมรอมินนี่ออกจากบ้านตอนสิบโมงสิบห้า

วันเสาร์วันนี้เป็นวันแรกของวันหยุดสุดสัปดาห์ยาว เพราะวันจันทร์เป็นวัน Memorial Day อากาศแจ่มใส เย็นเล็กน้อย แดดออกจ้า ได้กลิ่นน้ำมันคีโรซีนที่คนใช้จุดเตาบาร์บิคิวสำหรับ Cook-out ลอยมาตามลม บรรยากาศดูสดชื่น อาจจะเป็นผลมาจากที่ Cleveland Cavaliers ทีมบาสเก็ตบอลประจำเมืองเพิ่งได้ชัยชนะไปเมื่อคืน และมีแนวโน้มจะได้เข้าไปชิงแชมเปี้ยนของประเทศ ฉันยกวอกเกอร์ขึ้นรถ รอเวลา มินนี่ตะโกนออกมาบอกว่า วันนี้จะไปสายหน่อย เพราะอยากรอฟังคำพิพากษาของศาลเกี่ยวกับคดี”บริโล” ตามกำหนดการศาลจะตัดสินตอน 10 โมงเช้าวันนี้ แต่ตอนนี้ 10 โมงครึ่งแล้ว ผู้พิพากษายังอ่านความคิดเห็นของตัวเองอยู่เลย (Opinion)

ฉันบอกว่าไม่เป็นไร อยากจะออกจากบ้านเมื่อไร มินนี่ก็เรียกแล้วกัน

รอจนถึง 10:45 มินนี่ถึงได้ตะโกนเรียกว่าพร้อมแล้ว ลงไปข้างล่าง มินนี่บ่นว่า ผู้พิพากษาอ่านความเห็นนานเหลือเกิน ไม่ยอมบอกเสียทีว่า นายตำรวจบริโลนี่มีความผิดหรือเปล่า

ฉันไม่เคยได้ยินคดีบริโล (The State of Ohio vs. Michael Brelo) นี้เลย กลับจากส่งมินนี่แล้ว มาเปิดอินเทอร์เน็ตค้นข้อมูลดู ถึงได้รู้ว่าตัวเองเชยมาก คดีนี้เป็นคดีที่โด่งดังอีกคดีหนึ่งที่ตำรวจผิวขาวถูกฟ้องศาลว่าไปยิงคนผิวดำ แต่คดีนี้ตำรวจไม่ได้ยิงธรรมดา ๆ แบบที่คดีอื่นเขายิงกัน เมื่อได้อ่านเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในคืนวันเกิดเหตุในเดือนพฤศจิกายน 2555 แล้ว ก็อดคิดไม่ได้ว่านี่มันหนังฮอลลี่วู้ดรึเปล่า นึกภาพว่าตอนห้าทุ่มของคืนวันพฤหัสบดี ขบวนรถตำรวจเปิดหวอ พร้อมไฟวิบ ๆ  62 คัน!!! ไล่กวดรถเชฟโลเร็ต “มาลิบู” ปี 1979 มีคนดำผู้ชายเป็นคนขับ พร้อมผู้โดยสารนั่งหน้าเป็นคนดำผู้หญิง

เหตุที่ตำรวจไล่ตาม เพราะท่อไอเสียของรถเกิดระเบิดเสียงดัง ขณะที่ขับผ่านตำรวจ ตำรวจนึกว่าเป็นเสียงปืน แถมคนขับรถก็ยังขับเร็วมาก ฝูงรถตำรวจจากหลาย ๆ สถานีไล่ล่าคนดำไปตามถนนสายหลักของคลีฟแลนด์ กวดกันอยู่ 22 นาที เป็นระยะทาง 22 ไมล์ สุดท้ายไปหยุดที่ลานจอดรถโรงเรียนแห่งหนึ่ง ฝูงตำรวจรุมยิงปืนไปที่รถทั้งหมด 137 นัด!!! นายตำรวจบริโลยิงมากกว่าคนอื่น ยิงไป 49 นัด ประกอบกับประสบการณ์ที่เคยอยู่ในหน่วยนาวิกโยธิน และเคยไปประจำที่อิรักมาก่อน นายตำรวจบริโลกระโดดขึ้นกระโปรงหน้ารถ ยิงเข้าไปในรถอีกต่างหาก โดยอ้างว่าตนเองหวาดกลัวว่าจะโดนคนดำสองคนยิงกลับมา

สุดท้ายคนดำที่อยู่ในรถเสียชีวิตทั้งสองคน ตำรวจค้นในรถแล้ว ไม่พบอาวุธปืนใด ๆ ทั้งสิ้น

ศาลอ่านคำพิจารณาตอน 11 โมงกว่า ๆ บอกว่า บริโลไม่มีความผิด เพราะอัยการไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า กระสุนที่ปลิดชีวิตคนดำในรถนั้นเป็นกระสุนจากปืนของบริโล อ่านเสร็จปุ๊ปคนคลีฟแลนด์ก็พากันออกมาประท้วงในดาวน์ทาวน์ โชดดีว่าเป็นวันหยุดเลยไม่ทำให้การจราจรติดขัด ข่าวบอกว่านี่เป็นเหตุผลที่ศาลตัดสินใจอ่านคำพิจารณาในวันหยุด คนทำงานจะได้ไม่เดือดร้อนจากการปิดถนนประท้วง

ฉันพอจะเข้าใจว่าทำไมผู้พิพากษาถึงใช้เวลาในการอ่านความคิดเห็นของตัวเองเป็นชั่วโมง คดีนี้เป็นคดีละเอียดอ่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนนี้ที่กระแสตำรวจผิวขาวโหดร้ายกับคนผิวดำกระหึ่มก้องทั่วทั้งประเทศ

มีคนออกความเห็นเกี่ยวกับคดีนี้มากมาย ทั้งแบบที่เข้าข้างตำรวจ และแบบที่เข้าข้างคนดำ อย่างไรก็ตามคงยังไม่จบง่าย ๆ เพราะนายตำรวจบริโลยังต้องถูกตรวจสอบวินัยอีกว่า ทำเกินกว่าเหตุเกินไปหรือไม่

ฉันสังเกตว่าคดีนี้กับคดีไมเคิล บราวน์ที่เมืองเฟอร์กูสัน มิสซูรี่คล้ายกันอย่างหนึ่ง ตำรวจอ้างว่าที่ต้องยิงคนดำ เป็นเพราะความกลัว กลัวว่าตัวเองจะถูกฆ่า จึงต้องยิงป้องกันตัว เป็นเรื่องที่น่าคิดอยู่เหมือนกัน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: