Obergefell v. Hodges

The White House is illuminated in rainbow colors. (Photo: Gary Cameron/Reuters)[๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๘] ช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา มีข่าวคราวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งเรื่องทีมบาสเก็ตบอล คาฟวเลียร์ของคลีฟแลนด์ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศแชมป์ประเทศ เรื่องผู้หญิงคนขาวที่หลอกสังคมว่าตัวเองเป็นคนดำเป็นเวลาหลายปี จนสุดท้ายพ่อแม่ต้องออกเปิดโปง รวมไปถึงเรื่องเด็กผู้ชายคนขาวบุกเข้าไปยิงคนดำในโบสถ์ระหว่างที่กำลังเรียนคัมภีร์ไบเบิ้ล เสียดายที่ฉันไม่มีเวลาเขียนถึงเรื่องเหล่านี้ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทั้ง ๆ ที่มีเกร็ดให้คิดตามหลาย ๆ ประเด็น

วันนี้มีโอกาสจึงรีบจับตัวเองมานั่งลงเขียนถึงข่าวสำคัญของอเมริกาที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงกันครึกโครมเมื่อวานนี้ SCOTUS หรือ the Supreme Court of the US แปลเป็นไทยง่าย ๆ ว่า ศาลสูงสุดของอเมริกาได้ตัดสินคดี Obergefell v. Hodges ว่ารัฐทุกรัฐจะต้องรับทราบและรับรองการแต่งงานของคนรักร่วมเพศ

บางคนอาจจะเข้าใจว่า ก่อนที่ศาลฯ จะตัดสินเรื่องนี้ อเมริกาไม่อนุญาตให้คนรักร่วมเพศแต่งงานกัน ข้อเท็จจริงคือ มีรัฐถึง 36 รัฐในอเมริกายอมให้คนเหล่านี้สมรสกันได้ถูกตามกฏหมาย แต่ประเด็นอยู่ที่โจทก์คนสำคัญคนหนึ่งของคดีนี้ คือนายเจมส์ โอเบอร์เจอเฟล ได้จดทะเบียนสมรสกับสามีที่รัฐแมรี่แลนด์ แต่กลับมาอาศัยอยู่ที่รัฐโอไฮโอ แต่ทางรัฐโอไฮโอ คือนายริชาร์ด ฮอจส์ ผู้อำนวยการฝ่ายสาธารณสุขของรัฐ กลับไม่ยอมรับการจดทะเบียนสถานภาพสมรสดังกล่าว ทำให้เป็นที่โต้เถียงกันจนต้องขึ้นโรงขึ้นศาล

ฉันสนใจอยากจะรู้ว่า ความเห็นของผู้พิพากษาศาลสูงสุดฝ่ายที่เห็นด้วย (๕ ท่าน) และฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย (๔ ท่าน) เขียนโต้แย้งกันว่าอย่างไรบ้าง แต่พอเห็นเอกสาร ๖๐ กว่าหน้าแล้วก็ถอนใจ (ขี้เกียจ) พี่เอ็นโซบอกว่า ไม่ต้องห่วง เดี๋ยวหนังสือพิมพ์ก็จะสรุปประเด็นสำคัญ ๆ ออกมาให้เอง จริงดังว่า บ่ายวันเดียวกัน หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ก็ลงสรุปให้เสร็จสรรพ

ขออนุญาตไม่แสดงความคิดเห็นว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินของศาล แต่อยากจะชี้ให้เห็นว่า ข้อโต้แย้งของสองฝ่าย ไม่ได้อยู่ที่ว่า คนเพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้หรือไม่ หรือเหมาะสมประการใด แต่เป็นประเด็นเรื่องสิทธิของพลเมืองและระบอบการปกครองของอเมริกามากกว่า ฝ่ายที่เห็นด้วยอ้างบทเพิ่มเติมแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตราที่ 14 ว่า นี่เป็นสิทธิหนึ่งของพลเมืองอเมริกันที่การแต่งงานควรจะได้รับการรับรองจากรัฐ ใครจะริดรอนสิทธินี้ไม่ได้ ในขณะนี้ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยได้อ้างบทแก้ไข มาตราที่ 10 ว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลแต่ละรัฐที่จะตัดสินใจว่าจะรับรองการสมรสของคนเพศเดียวกันหรือไม่ รัฐบาลกลาง(รวมไปถึงศาลสูงสุด) ไม่มีสิทธิที่จะไปบังคับแต่ละรัฐได้

การตัดสินคราวนี้เลยทำให้ Justice Anthony Kennedy หนึ่งในผู้พิพากษา ๕ ท่านที่ลงคะแนนเห็นด้วย กลายเป็นขวัญใจคนรักคนเพศเดียวกันไปโดยปริยาย ทั้งนี้ทั้งนั้นถือเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิด เพราะท่านเคนเนดี้นี่โดยพื้นฐานมีแนวคิดอนุรักษ์นิยม เป็นแคทอลิก (ซึ่งไม่สนับสนุนให้คนเพศเดียวกันรักกัน) ข่าวบอกว่าใครได้อ่านบทแสดงความเห็นของท่านเคนเนดี้แล้ว ก็ต้องอดไม่ได้ที่จะน้ำตาซึม เพราะท่านเขียนถึงศักดิ์ศรีของคนรักร่วมเพศได้อย่างซาบซึ้งใจ

ปิดท้ายด้วยวิดิโอขำขันของจอห์น โอลิเวอร์ ทำล้อเลียนศาลสูงของอเมริกา โดยใช้สุนัขน่ารักน่าเอ็นดูทั้งหลายมาทำท่านั่งบัลลังก์เป็นผู้พิพากษา

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: